05/27/2016 10:00

Thiếu nữ mang tiếng chửa hoang đến tận lúc qua đời vì căn bệnh quái ác

Thiện Nhân - Theo thegioitre.vn Thiện Nhân - Theo thegioitre.vn

Em bị gia đình đánh đập, hàng xóm miệt thị chê cười vì nghĩ em không chồng mà chửa. Em không than vãn một lời, âm thầm chịu đựng chờ ngày sinh nở.

Theo suy nghĩ của nhiều người, u nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở nữ giới đã lập gia đình. Tuy nhiên, ngày càng nhiều chị em mắc bệnh khi tuổi đời còn rất trẻ, có cả trẻ mới sinh cũng gặp.

Cách đây hơn một năm, tôi tình cờ đọc được câu chuyện của một thiếu nữ bị u nang buồng trứng và ra đi khi đang tuổi trăng tròn. Câu chuyện của em khiến tôi cứ day dứt mãi.

Bestie tuoi trang tron

Ngày càng nhiều chị em mắc bệnh u nang buồn trứng khi tuổi đời còn rất trẻ. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Hà sinh ra trong một gia đình nghèo ở một tỉnh miền Tây xa xôi. Vì sống ở vùng nông thôn, những hiểu biết về y khoa rất hạn hẹp nên mới xảy ra chuyện đau lòng đến vậy. Một ngày nọ, Hà cảm giác vùng bụng dưới đau quặn từng cơn. Nghĩ ăn uống thất thường nên bị đau, chỉ cần bôi miếng dầu gió sẽ khỏi, em cũng không than vãn với gia đình.

Lâu ngày em cũng chẳng để ý, đến khi bụng ngày càng to ra. Gia đình phát hiện và cho rằng em hư hỏng. Rồi Hà bị gia đình đánh đập, chì chiết, hàng xóm chê cười, đồn đãi khắp nơi rằng em chửa hoang. Không biết bao nhiêu lời cay nghiệt đã giáng xuống đầu em.

Hà chẳng hiểu sao, em cũng không giải thích, cố chịu đựng đòn roi và ánh nhìn dè bỉu của xóm làng chờ ngày sinh nở. Em là con gái mới lớn, chưa có người yêu, chẳng bao giờ làm chuyện khuất tất nhưng bụng cứ ngày càng to. Gia đình nghèo nên cũng mặc kệ, Hà đành chờ đến ngày đi sinh.

Bestie u nang buong trung

Hóa ra em không hề chửa hoang mà đã mang trong mình khối u nặng 18kg.

Hơn một năm chẳng thấy Hà sinh, người gầy còm, xanh lè xanh lét, bụng dưới đau quằn quặn, gia đình đưa tới bệnh viện mới biết Hà bị u nang buồng trứng. Bác sĩ lập tức phẫu thuật lấy được khối u 18kg. Tuy nhiên, sau khi về nhà, do sức khỏe yếu nên Hà đã tử vong.

U buồng trứng là loại bệnh thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là người trưởng thành. Bệnh tuy ít gặp ở các bé gái nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, có cả trẻ mới sinh cũng gặp. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời có thể xảy ra các biến chứng như: xoắn u nang, nhất là đối với các u nang lớn có cuống; vỡ u nang, do u quá lớn kèm xuất huyết bên trong u; chèn ép các tạng xung quanh, khi u phát triển quá lớn và phát hiện quá muộn.

Triệu chứng của u nang buồng trứng bao gồm: Đau bụng dữ dội liên tục hoặc đau co thắt vùng bụng dưới, kèm theo sốt và nôn, đôi khi có thể choáng vì đau; bụng to bất thường, sờ thấy có một khối ở vùng bụng kèm đau.

Thiếu nữ mang tiếng chửa hoang đến tận lúc qua đời vì căn bệnh quái ác

Hình ảnh u nang buồng trứng.

Việc điều trị khối u buồng trứng tùy thuộc vào tuổi, tính chất lành hay ác tính của khối u và giai đoạn tiến triển bệnh. Thông thường, nếu u quá lớn, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Trường hợp nếu phát hiện trễ, bụng dưới to có nước báng trong ổ bụng (dịch báng), ăn uống kém, sụt cân do tế bào ung thư gieo rắc gây ra các triệu chứng khó tiêu, tắc ruột, muộn hơn có thể di căn lên màng phổi gây tràn dịch màng phổi khiến bệnh nhân khó thở, suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Vì vậy, để phòng ngừa bệnh u nang buồng trứng, bạn cần khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần bằng cách siêu âm vùng bụng dưới, xét nghiệm máu CA125 để phát hiện bệnh sớm nhất.

Đây là một câu chuyện đau lòng đáng tiếc, nếu như gia đình có sự hiểu biết, quan tâm thay vì chì chiết đánh đập, tin rằng cô gái ấy sẽ không phải ra đi khi đang trong độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top