05/27/2016 10:45

Sát thủ êm ái ngọt ngào khiến bạn bị ung thư miệng

Hải Minh Hải Minh

Vết loét ở miệng lâu ngày, không đau, có những mảng đỏ, mảng trắng trong miệng là dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải.

Dễ nhầm nhiệt miệng

Có một vết loét ở niêm mạc lưỡi nhưng lâu khỏi, bà Nguyễn Thị Vinh trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội tưởng đó là nhiệt miệng nên không đi khám. Vết loét ngày càng to và không đau. Bà Vinh chỉ gợn trong miệng chứ không có triệu chứng nào cả. Đến khi nó to bằng đầu ngón tay, nuốt khó bà mới nói với các con.

Con bà đưa đi kiểm tra, bác sĩ nghi ngờ ung thư lưỡi nên cho làm xét nghiệm tế bào học. Một tuần sau có kết quả ung thư lưỡi. Bác sĩ cho biết họ chỉ có thể xạ trị và hóa trị cho bà Vinh.

Bestie ung thu luoi

Vết loét không đau, lâu lành là dấu hiệu của ung thư lưỡi.

Trong một lần đi kiểm tra răng, tình cờ ông Vũ Văn Thọ, Hà Đông, Hà Nội phát hiện một đốm nhỏ trong miệng màu trắng dày cộm, không đau. Nha sĩ khuyên ông nên đi kiểm tra tầm soát ung thư khoang miệng. Kết quả, ông Thọ bị ung thư miệng.

Trường hợp của ông Bùi Văn Điện trú tại Phủ Lý, Nam Định cũng tương tự. Ông Điện nghiện thuốc lá rất lâu. Khi thấy lưỡi xuất hiện vết loét có bờ, kéo dài 3-4 tuần uống kháng sinh không khỏi ông mới đi khám. Lúc khám cho ông, bác sĩ thấy lưỡi phủ lớp rêu trắng dày, miệng hơi toàn mùi thuốc lá. Bác sĩ đã nghi ngờ ung thư lưỡi và kiểm tra sinh thiết đúng ung thư lưỡi. Nguyên nhân có thể do ông Điện hút thuốc lá nhiều. Ông kể ngày xưa hút 2 ngày/bao, bây giờ có bỏ nhưng ngày vẫn 2-3 điếu cho đỡ buồn.

Ung thư miệng rất dễ bị bỏ qua ở giai đoạn sớm vì hầu như ai cũng có một vài lần bị nhiệt miệng, loét miệng. Giáo sư Mai Trọng Khoa – Giám đốc trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai cho biết, cần chú ý các triệu chứng của ung thư miệng qua vết loét khó lành, không gây đau, có màu trắng hoặc đỏ. Vết loét ngày càng lan rộng phải nghĩ ngay đến ung thư vùng miệng.

Bestie hut thuoc uong ruou

Hút thuốc và uống rượu là 2 nguyên nhân phổ biến gây ung thư miệng.

Sát thủ êm đềm

Ung thư miệng và họng xuất hiện do kết quả của tổn thương ADN trong tế bào ở miệng và họng. Yếu tố gây ra ung thư là hút thuốc lá và uống quá nhiều rượu. Ngoài ra có thể do vi-rút HPV.

Theo GS Khoa, thuốc lá được xem là sát thủ êm đềm. Đối với ung thư vùng miệng, thuốc lá có thể gây tổn thương tế bào bề mặt của khoang miệng và phần trên của họng. Những người hút thuốc có khả năng phát triển ung thư miệng và phần họng trên nhiều hơn những người không hút thuốc. Khoảng 90% những người mắc ung thư này sử dụng một vài loại thuốc lá.

Thuốc lá được dùng phổ biến ở nam, vì vậy ung thư miệng thường phổ biến ở nam hơn nữ. Những người dùng thuốc lá không khói hoặc nhai thuốc lá cũng có nguy cơ mắc ung thư má và mặt trong môi. Ngoài ra, uống rượu cũng có thể làm tổn thương tế bào bên trong miệng và phần trên họng. Xấp xỉ 3/4 số người ung thư miệng và họng trên thường uống rượu. Sự kết hợp của rượu và thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư.

Bestie virus HPV

Virus HPV gây ra rất nhiều loại ung thư ở người, trong đó có ung thư miệng.

Việc sử dụng răng giả cũng tạo ra yếu tố ung thư khoang miệng. Đó là do sự gắn kết lỏng lẻo của răng giả có thể làm mắc kẹt các mảnh nhỏ thuốc lá và rượu.

Ngoài ra, những vi-rút gây u nhú ở người (HPV) cũng là một tác nhân gây ung thư. HPV là một nhóm vi-rút lây truyền theo đường tình d.ục, có liên quan đến hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tìm ra HPV – tuýp 16 là thủ phạm gây ra các bệnh ung thư vùng miệng họng.

Ở Hoa Kỳ có 14.000 ca ung thư họng mới mỗi năm, khoảng 70% dính líu tới HPV – 16. Mới đây nhất, một ngôi sao Hollywood lừng danh bị ung thư vòm họng đã chia sẻ rằng anh ta bệnh này do thói quen làm t.ình bằng miệng của mình.

Để phòng ngừa ung thư khoang miệng, bác sĩ khuyến cáo bạn nên tách khỏi các tác nhân gây bệnh, đặc biệt nên hình thành thói quen kiểm tra răng miệng hàng năm để có thể phát hiện được bệnh sớm nhất.

Theo Infonet

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top