05/11/2016 10:39

Nguy cơ con bị dị tật bẩm sinh vì mẹ thích ăn trái cây quá ngọt

Bạc Băng Bạc Băng

Nếu bạn nghĩ chỉ đường hóa học mới gây hại thì bạn đã sai rồi, kể cả đường tự nhiên trong trái cây cũng không tốt cho mẹ bầu đâu.

Đồ ngọt không chỉ là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, béo phì... Theo một nghiên cứu mới đây, trong quá trình mang thai, nếu người mẹ ăn quá nhiều đồ ngọt cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé, đặc biệt có thể gây dị tật thai nhi.

Fructose là loại đường được sử dụng phổ biến hiện nay. Đường fructose được mệnh danh là đường "trái cây" vì nó có nhiều trong trái cây. Nhưng đây cũng là loại đường được tìm thấy trong tất cả mọi sản phẩm có vị ngọt hiện nay từ ngũ cốc, bánh mì, mayonnaise, rau quả đóng hộp, nước sốt, súp, đồ uống,… và thậm chí là trong sữa bột trẻ em.

Bestie trai cay nhieu duong

Dưa hấu, táo, lê, xoài, khế, quýt... là những loại quả chứa nhiều đường fructose.

Theo Tiến sĩ Kelle H. Moley - tác giả chính của công trình nghiên cứu về đường fructose tại Trường Đại học Y Washington (Mỹ), số người sử dụng đường fructose đã tăng đột biến trong những năm gần đây. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), người lớn có thể tiêu thụ khoảng 13% lượng calo từ đường fructose mỗi ngày.

Tiến sĩ Moley cũng giải thích thêm: "Đường fructose ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì hầu hết các sản phẩm hiện nay đều sử dụng chất này. Nhưng nếu lạm dụng thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như gây béo phì, tiểu đường và đặc biệt gây dị tật bẩm sinh đối với thai nhi".

Bestie an tao

Táo rất tốt cho bà bầu, nhưng nếu ăn quá nhiều mỗi ngày thì sẽ gây tác dụng ngược.

Cùng bàn về vấn đề trên, tạp chí Nature Publishing Group dẫn lời một nhà nghiên cứu của Canada phỏng đoán rằng: "Đường fructose có thể gây kích thích, hưng phấn và có thể gây nghiện như cocaine". Để hiểu rõ hơn về quá trình hấp thụ đường fructose ảnh hưởng đến thai nhi, nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Y Washington đã tiến hành một thí nghiệm trên những con chuột mang thai.

Kết quả thí nghiệm cho thấy nhóm chuột mang thai có chế độ ăn bình thường sinh ra những con chuột con bình thường. Nhưng nhóm chuột mang thai có chế độ ăn chứa lượng đường fructose cao thì hầu hết đều sinh ra những con chuột dị tật.

Khi đường fructose vào cơ thể con người, nó gây áp lực đến các tế bào gan và ức chế cơ thể sản sinh ra chất béo gọi là triglyceride, đồng thời làm tăng cao nồng độ axit uric. Trong thời gian mang thai, nếu bổ sung đường fructose sẽ giúp thai nhi phát triển nhanh hơn, nhưng nếu nạp quá nhiều sẽ khiến lượng dinh dưỡng trong cơ thể mẹ không đủ đáp ứng cho sự phát triển của thai nhi, gây ra các hiện tượng đáng buồn như thai nhi phát triển không bình thường, dị tật thai nhi.

Bestie tre beo phi

Mẹ bầu thích ăn đồ ngọt thì con sinh ra sẽ dễ bị béo phì, tiểu đường.

Tiếp đó, nghiên cứu cũng cho thấy những đứa trẻ sinh ra từ người mẹ thích ăn đồ ngọt dễ béo phì và mắc bệnh tiểu đường hơn gấp nhiều lần so với những đứa trẻ bình thường. Tiến sĩ Moley cảnh báo: "Trong thời gian mang thai, hãy tránh sử dụng những sản phẩm chế biến sẵn hay những loại quả quá ngọt vì nó chứa quá nhiều đường fructose gây hại đến sức khỏe mẹ và bé".

Theo Vietq

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top