05/08/2016 15:13

Mẹo sử dụng máy lạnh bền và tiết kiệm điện trong mùa hè

LeOna LeOna

Nhiều người lầm tưởng đặt nhiệt độ xuống càng thấp khi mới khởi động điều hòa thì phòng càng lạnh nhanh hơn, nhưng thực tế không phải như vậy.

Không để nhiệt độ quá thấp

Đây là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện và hiệu quả nhất. Để tiết kiệm điện năng thì bạn không nên để nhiệt độ máy lạnh quá thấp. Vừa lãng phí điện năng vừa làm cho bạn và người thân dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như: cảm lạnh, ho, cảm cúm… Bạn nên để máy lạnh ở 27 hoặc 28 độ C, bạn cũng có thể sử dụng kèm với quạt, quạt thông gió sẽ rất tiết kiệm điện.

Nếu bạn bật máy lạnh vừa mở cửa sổ hoặc mở cửa ra vào quá nhiều lần cũng làm hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài dẫn tới lãng phí điện năng. Chính vì vậy, để tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh, bạn không nên vừa bật máy lạnh vừa mở cửa và chú ý phải làm kín các khe cửa sổ nhé.

bestie su dung may lanh 1

Để tiết kiệm điện năng thì bạn không nên để nhiệt độ máy lạnh quá thấp. 

Tắt máy lạnh đúng cách

Bạn đã tắt máy lạnh đúng cách chưa? Đa phần mọi người đều tắt bằng điều khiển từ xa và nghĩ rằng máy lạnh sẽ không tiêu thụ điện năng nữa. Nhưng bạn đã nhầm, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không hề biết. Để ngăn chặn tình trạng này chỉ có một cách là bạn phải tắt Aptomat. Đây là bí quyết sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện không phải ai cũng biết đâu nhé.

Còn một lưu ý nữa cho bạn khi sử dụng máy lạnh đó là không nên bật tắt máy lạnh quá nhiều lần. Điều này sẽ tiêu tốn khá nhiều điện năng vì máy lạnh phải cần một năng lượng lớn để có thể khởi động lại máy. Chính vì vậy, bạn nên giữ nhiệt độ phòng mình ở mức ổn định.

Chọn công suất phù hợp với diện tích phòng bạn

Đây là hướng dẫn sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện dễ nhất không phải ai cũng biết. Nếu phòng nhỏ bạn nên chọn loại máy lạnh có công suất thấp, bạn hãy tính theo công thức 1m2 tương ứng với 500 BTU, cứ như vậy mà nhân lên.

Thường xuyên vệ sinh máy lạnh

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng là một trong những cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện được nhiều gia đình áp dụng. Thường thì sau 3 tháng hè sử dụng máy lạnh bạn nên vệ sinh chúng một lần hoặc nếu không có thời gian bạn có thể gọi thợ đến bảo hành. Vì nếu điều hóa có quá nhiều bụi bẩn bám vào nó sẽ làm cản trở việc trao đổi nhiệt và đường ray của hơi lạnh. Chính vì vậy, dù bạn đã điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp mà nó vẫn không làm mát phòng, dẫn tới việc tiêu thụ điện nhiều hơn.

bestie bestie su dung may lanh 2

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng là một trong những cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện được nhiều gia đình áp dụng. 

Chọn vị trí lắp máy lạnh phù hợp

Nhiều người thường lắp máy lạnh ở những vị trí nóng nhất và nghĩ rằng như vậy thì căn phòng của mình sẽ được làm lạnh nhanh hơn. Cách suy nghĩ của bạn hoàn toàn sai lầm vì những vị trí này máy phải hoạt động nhiều hơn và đồng nghĩa với nó là lượng điện năng cũng tăng lên. Bạn nên chọn lắp máy lạnh ở phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà, nơi ít bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Cách bảo dưỡng máy lạnh an toàn mà không tốn kém

Đối với máy lạnh một chiều, nhiều gia đình thường để không suốt những tháng mùa lạnh, và đến hè năm kế tiếp mới khởi động trở lại. Chuyên gia cho biết, việc để máy lạnh không hoạt động quá lâu rất dễ dẫn đến hoen rỉ các chi tiết bên trong, dẫn đến thủng bộ giàn, rò rỉ gas... Việc tháo lắp để sửa chữa hay thay mới vừa rất mất công, vừa tốn kém chi phí.

Theo lời khuyên của giảng viên Phạm Thế Dự - khoa Nhiệt lạnh trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội: "Nếu không thường xuyên dùng đến máy lạnh trong mùa đông, chúng ta cũng nên bật mỗi tháng 3, 4 lần để các bộ phận được hoạt động đều đặn, hạn chế hỏng hóc hay hoen rỉ. Đây chính là một cách bảo dưỡng đơn giản mà không tốn kém.

Ngoài ra, nếu muốn cẩn thận vệ sinh máy lạnh trước khi vào mùa, người dùng có thể tự lau qua cục nóng và bề mặt cục lạnh. Còn riêng vỉ tản nhiệt và các bộ phận bên trong, nên nhờ đến thợ sửa chữa máy lạnh trợ giúp, bởi nếu tháo lắp không đúng cách sẽ rất dễ gây hỏng hóc nhiều bộ phận (thủng giàn nóng/lạnh, rò rỉ gas)... dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm".

Theo Khỏe & Đẹp

Video có thể bạn quan tâm
Mẹo "chữa cháy" thần tốc giúp chị em cải thiện ngoại hình trong nháy mắt
Scroll to top