05/30/2016 20:15

Mẹo hay phân biệt sầu riêng nhúng hóa chất chỉ bằng mắt thường

Linh Miêu - Theo thegioitre.vn Linh Miêu - Theo thegioitre.vn

Sầu riêng ép chín bằng hóa chất đang được bày bán tràn lan trên thị trường nếu không tinh ý người tiêu dùng mua phải là chuyện thường.

Sầu riêng vốn được coi là vua của các loại trái cây bởi nó không chỉ có mùi vị đặc trưng mà còn có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Tuy nhiên, giống như mít, xoài, chuối hay đu đủ, sầu riêng cũng là loại trái cây thường xuyên bị ép chín bằng hóa chất, được bán tràn lan tại các chợ, trong siêu thị mỗi ngày, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Trước thực trạng kể trên, đòi hỏi chúng ta cần phải cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn mua sầu riêng. Để mua được trái sầu riêng chín tự nhiên, an toàn cho sức khỏe, người mua có thể tham khảo một vài lưu ý sau đây.

bestie phan biet sau rieng 1

Cách nhận biết chuẩn xác sầu riêng bị ép chín:

- Về gai và cuống: Sầu riêng chín ép bằng thuốc thì cuống quả héo cũ, gai bị bầm dập và màu sạm đi. Trong khi đó, sầu riêng chín cây có gai và cuống trông tươi mới, xanh cứng. Cuống sầu riêng ngâm thường có dấu dao cắt ngang khi người ta hái non, cuống teo tóp, nhăn nhúm, sầu riêng rụng tự nhiên thì cuống lồi lõm, đầu cuống phình ra nở nang.

- Về múi sầu riêng: Với sầu riêng chín tự nhiên, bạn sẽ dễ dàng tách rời được các múi, múi màu vàng óng, béo ngậy và cơm sầu riêng rất dẻo mịn. Ngược lại, sầu riêng chín ép bằng hóa chất rất khó để tách múi, múi màu vàng nhợt, ăn rất nhạt, đồng thời cơm cũng bị sượng hơn.

- Về mùi vị: Sầu riêng bị ngâm hóa chất khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Trái sầu riêng chín cây tự nhiên thì có hương thơm lừng, đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được.

bestie phan biet sau rieng 2

Sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi xanh, còn màu trắng, khi ngửi thì sầu riêng ngào ngạt hương thơm, dễ tách vỏ.

bestie phan biet sau rieng 3

Sầu riêng khi bị ngâm hóa chất thì cuống sẽ bị héo đen, không còn tươi hoặc bị bẻ mất cuống. Nếu vỏ sầu riêng có dính bột màu vàng hay phần cuống dính bột màu cam cam thì có khả năng nguy cơ quả sầu riêng ấy đã bị ngâm hóa chất.

Ngoài ra, với những quả có khe nứt, khi ấn tay vào, bạn thấy thịt quả cứng như đá và tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì không nên mua. Đó thường là những quả còn non hoặc bị sượng.

Bên cạnh đó, để chọn sầu riêng ngon, bạn nên chọn quả có gai nở to đều, cứng chắc và ít nhọn. Khi bóp 2 gai cạnh bên lại với nhau, quả non thì gai sẽ mềm, quả già thì gai cứng.

Video có thể bạn quan tâm
Vài mẹo hữu ích giúp chuyến đi du lịch của bạn “nhẹ như không”
Scroll to top