05/25/2016 09:29

Không thể kể hết những tác hại sẽ xảy ra cho các nàng mê làm móng

Kỳ Duyên Kỳ Duyên

Việc sơn móng tay không chỉ tước mất cơ hội hít thở khí trời của móng tay, mà những hóa chất tham gia vào quá trình làm móng cũng gây ra những tác hại rõ trên đôi tay của bạn.

Hóa chất độc hại trong mỹ phẩm

Một số sản phẩm sơn móng tay có chứa các chất độc hại nguy hiểm có thể gây ung thư, vô sinh, tăng nguy cơ sẩy thai, sinh con dị tật… Điển hình là các hóa chất formaldehyde, toluene và dibutyl phthalate.

- Formaldehyde có tác dụng làm cứng móng, khử trùng dụng cụ chăm sóc móng, được biết đến là chất gây ung thư.

- Hấp thụ chất phthalate vào cơ thể trong thời gian dài, có thể gây sẩy thai hoặc làm dị dạng thai nhi.

Bestie ngam mong tay

Hóa chất tẩy rửa móng tay có thể gây ung thư nếu hít vào.

- Toluene gây ảnh hưởng xấu đến các mô tế bào não, gan, thận ngay sau khi hít vào. Chất này gây độc hại trực tiếp đến thần kinh, nhất là với những phụ nữ mang thai.

- Aceton có trong nước rửa móng tay, móng chân rất dễ bay hơi. Hít nhiều chất bay hơi này sẽ rất hại phổi, gây cảm giác chóng mặt, buồn nôn, ở hàm lượng cao có thể gây hôn mê, ảnh hưởng tới nội tạng.

- Các nghiên cứu cho thấy sơn móng tay giá rẻ có chứa thành phần của sudan, loại hóa chất độc tố cao, gây nguy cơ ung thư. Các chuyên gia khuyến cáo tất cả phụ nữ đang mang thai hay chuẩn bị mang thai không nên sơn móng tay, móng chân.

Nấm móng

Bestie nam mong

Đây mới chỉ là giai đoạn đầu của nấm móng.

Nấm móng (Onychomycosis) là một trong những tổn thương thường gặp ở chị em làm nail. Nguyên nhân chủ yếu do vi nấm Trichophyton hoặc vi nấm Candida, vi nấm Dermatophytes… gây ra.

Tổn thương bắt đầu từ bờ tự do hoặc 2 cạnh bên của móng. Triệu chứng ban đầu là móng mất độ bóng, giòn, dày lên và đổi màu.

- Nếu do vi nấm Trichophyton, tổn thương biểu hiện bằng những chấm trắng đục gần gốc móng.

- Do vi nấm Candida, gốc móng thường viêm sưng, nóng, đỏ, đau, tăng tiết dịch khi đè, sần sùi, tăng sừng, có dạng sọc màu nâu xám hoặc ly móng (móng bị hở).

Ở giai đoạn cuối, nấm và vi khuẩn tấn công sâu hơn vào vùng da phía trong, khiến toàn bộ móng bị hủy hoại. Bệnh nấm móng khó điều trị và dễ tái phát, có khả năng lây lan nhanh từ móng này qua móng khác hoặc từ người dùng chung dụng cụ nail. Thời tiết nóng ẩm mùa hè cũng là điều kiện thuận lợi để bệnh xuất hiện, vi nấm sinh sôi và phát triển mạnh hơn.

Nhiễm trùng quanh móng

Bestie lam mong chan 2

Cắt quá sâu vào móng cũng có thể gây tổn thương.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, nhiễm trùng quanh móng (Paronychia) thường tiến triển nhanh, gây nhiễm trùng vùng da bao quanh móng với biểu hiện nóng đỏ, có mủ và sưng tấy đau đớn. Nguyên nhân chính là do sử dụng kềm cắt da không vệ sinh để châm chích lớp biểu bì, vành da mỏng bên lề ngoài của móng.

Nếu cắt quá sâu, móng phát triển bất thường sẽ chọc vào tổ chức xung quanh, gây hiện tượng móng chọc thịt. Nếu không điều trị thích hợp, bệnh có thể diễn tiến viêm tủy xương các ngón gây biến dạng và hạn chế khả năng vận động.

Theo Khỏe & Đẹp

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top