05/13/2016 13:58

Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

Dung leaf - Theo thegioitre.vn Dung leaf - Theo thegioitre.vn

Có một nơi để về đó là nhà. Có những người để yêu thương đó là gia đình. Có được cả hai, đó chính là hạnh phúc!

Tự hỏi đã bao lâu rồi ta không quây quần bên mâm cơm gia đình, bên những người thương yêu? Cuộc sống xô bồ cuốn ta theo những guồng xoáy của công việc, những buổi gặp gỡ của chiến hữu, giao lưu của bạn bè và tự hỏi ta ngồi ăn bữa cơm cùng với bố mẹ gần đây nhất là lúc nào? Ta cứ mải miết chạy theo đồng tiền, những bộn bề suy nghĩ lo toan mà quên rằng bữa cơm đầy đủ với các thành viên trong gia đình.

Đơn giản, tình cảm ấm áp chỉ cần đong đầy lúc ấy. 

Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

Người ta nói cái Tết cổ truyền của người Việt Nam là tết đoàn viên, là lúc các thành viên trong gia đình có dịp đoàn tụ, sum vầy. Những người con xa quê nay được trở về với với cội nguồn, với mái ấm và với những người thân yêu của mình. Dù là đang đi học hay đi làm xa, ai ai cũng háo hức mong ngóng đếm từng ngày để được về sà vào lòng Mẹ thủ thỉ, về để được nũng nịu quàng tay qua cổ Ba mà không phải sợ những lời dị nghị của người đời.

Ở ngoài kia có chắc ai cũng tốt, ai cũng sẵn sàng dang tay ra giúp đỡ ta những lúc ta gặp khó khăn, những lúc ta cảm thấy mệt mỏi dường như muốn gục ngã? Những lúc ấy, ta chỉ muốn được một mình, muốn khóc thật to mà không phải xấu hổ, cứ gồng mình tỏ ra mạnh mẽ, đeo lớp mặt nạ để che giấu đi những giọt lệ. Chợt òa khóc khi nghĩ về gia đình. Lúc trước Mẹ nặng lời một chút, Ba la mắng vài câu là trùm chăn khóc lóc, giận dỗi, làm mình làm mẩy để được dỗ dành, được âu yếm vỗ về. Còn ở trường đời, khóc làm gì để họ biết ta yếu đuối, giận làm gì để mang nỗi buồn vào thân, làm mình làm mẩy cũng chẳng có ích lợi gì, thôi thì cứ giấu hết đi.

Gia đình nơi đặt trọn tình yêu và niềm tin sẽ không bị phản bội. Bạn bè rất nhiều, kẻ tốt người xấu có đủ cả, ta có quyền lựa chọn những người bạn tốt với mình. Có những người có thể tốt với ta nhưng chắc gì bạn sẽ không bị phản bội. Có người còn bán đứng cả bạn bè cơ mà. Người yêu có thể lựa chọn để trao gửi hạnh phúc tình yêu, có gì để đảm bảo ai cũng sẽ yêu thương ta thật lòng. Những vết cắt cuộc đời, những sóng gió tai ương có chắc ta trụ vững khi cất giấu tất cả trong trái tim đã quá nhiều vụn vỡ. Rồi nhận ra chỉ có về bên gia đình, nơi Ba Mẹ sẵn sàng dang đôi tay ra ôm trọn ta vào lòng. Nơi tình yêu không có sự so đo tính toán, không chút vị hoài nghi. 

Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

Bon chen lắm ngoài xã hội, vất vả hơn thua cũng chỉ để mong tìm một chỗ đứng rồi đến lúc cái ta muốn chỉ là một điểm tựa bình dị lúc tuổi già.

Làm to làm lớn trên đời, ăn các món sơn hào hải vị rồi cũng có lúc thèm ăn những món ăn mang mùi vị của Mẹ.

Đọc bao nhiêu cuốn sách, lĩnh giáo những tinh hoa của người trước, gặp gỡ những bậc thầy tài giỏi trên đời rồi cũng đến lúc chỉ thèm lắm những lời căn dặn vụng về của Ba.

So đo tính toán với người đời rồi chợt nhớ lại những tình cảm anh, chị, em những ngày còn ấu thơ, gian nan vất vả nhường nhịn nhau từng mẩu bánh, chia nhau từng cái kẹo, mặc chung nhau cùng tấm quần tấm áo mà nghẹn ngào...

Bình yên đôi khi chỉ là cảm giác thoải mái, tự do được là chính mình khi ở bên gia đình. Muốc khóc được khóc thật to, muốn ăn cứ ăn thỏa thích mà không phải ngượng ngùng, sợ sự gièm pha của người đời. Về với gia đình ta được lại là chính ta, không phải gồng mình lên để diễn với cuộc đời, không phải đeo chiếc mặt nạ với nhiều vai diễn. Tránh xa mọi thị phi, tránh xa những ánh đèn sân khấu với những diễn viên xuất sắc mà ta chỉ đóng vai phụ. Gia đình chính là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Thân thương lắm, mái ấm gia đình. 

Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

“Có một nơi để về đó là nhà

Có những người để yêu thương đó là gia đình

Có được cả hai, đó là hạnh phúc”.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top