05/25/2016 13:46

Đừng để 9 sai lầm khi dùng thẻ tín dụng biến bạn thành "con nợ"

Ariel - Theo thegioitre.vn Ariel - Theo thegioitre.vn

Thẻ tín dụng được ví như công cụ vạn năng giúp thuận tiện hơn khi chi tiêu nhưng cũng mang nhiều rủi ro mà phần lớn đến từ cách sử dụng của người dùng.

1. Bỏ qua các chương trình khuyến mãi, thưởng

Với nhiều loại thẻ tín dụng có mặt trên thị trường, các tổ chức phát hành chúng đều cố gắng tìm ra những chương trình khuyến mãi tốt nhất để bạn sử dụng sản phẩm của họ. Hình thức phổ biến chính là tích lũy trên số tiền bạn chi tiêu với tỷ lệ là 1%. Tuy nhiên, một số thẻ có tỉ lệ này có thể lên đến 5% nếu bạn có đủ điều kiện. Hầu hết các chương trình này đều dễ quản lý bất kể tần suất sử dụng thẻ tín dụng của bạn cao hay thấp. Hình thức khuyến mãi có thể là giảm giá khi đi du lịch, độc quyền mua sắm hoặc hoàn tiền trực tiếp vào tài khoản thẻ.

bestie sai lam khi su dung the tin dung 1

Đừng nên bỏ qua các chương trình khuyến mãi khi bạn sử dụng thẻ.

2. Không chú ý khi thanh toán

Một trường hợp thường gặp là sau khi thưởng thức bữa ăn ngon ở nhà hàng sang trọng, rủi ro với chiếc thẻ tín dụng của bạn lại không được chú ý cẩn thận. Bạn đang quá tin tưởng người thu ngân khi giao cho họ chiếc thẻ mà không để ý. Theo thống kê, 70% trường hợp bị mất cắp thông tin thẻ tín dụng khi sử dụng ở nhà hàng. Ngay khi chiếc thẻ ra khỏi tầm nhìn của bạn, những nhân viên thiếu trung thực sẽ đọc lướt qua thông tin và quay lại với một nụ cười giả tạo.

3. Để thẻ tín dụng ở khắp mọi nơi

Khác thẻ ATM (thẻ ghi nợ nội địa), thẻ tín dụng (credit card) không cần nhập mã PIN (mật khẩu) khi thanh toán tại quầy. Hơn nữa, chỉ cần có đủ thông tin ở mặt trước và mặt sau thẻ tín dụng, người dùng (không phân biệt chủ thẻ hay không), vẫn có thể thanh toán trực tuyến. Do đó, các tổ chức phát hành luôn khuyến cáo người sử dụng tuyệt đối giữ bí mật thông tin chủ thẻ. Một số người thậm chí còn chụp ảnh chiếc thẻ mà quên không làm mờ các chữ số in trên đó. Tất cả đều rất nguy hiểm.

4. Cho người quen mượn thẻ tín dụng

Khi giao chiếc thẻ "vạn năng" của mình cho người không có tên trên thẻ sẽ gây ra nhiều rắc rối hơn sự thuận tiện. Trước hết, đó không phải là một quyết định khôn ngoan vì tỷ lệ ăn cắp thông tin trong trường hợp này là 25%. Thứ 2, nếu có vấn đề với giao dịch, tổ chức phát hành thẻ sẽ không đủ khả năng pháp lý để bảo vệ khách hàng. Cuối cùng, các tổ chức này có thể từ chối giao dịch, để lại bạn cùng với những rắc rối của người bán.

5. Chi trả muộn

Tất cả mọi người đều có thể quên ngày thanh toán. Trong ngắn hạn thì mức phạt không đáng lo nhưng với dài hạn thì đó là cả một vấn đề. Nếu bạn chậm thanh toán 30 ngày, tổ chức phát hành có thể báo cáo với cơ quan có thẩm quyền. Lịch sử tín dụng không còn hoàn hảo, do đó, bạn nhận được ít điều khoản có lợi hơn khi vay thế chấp. Tránh gặp phải điều này bằng cách tận dụng các công nghệ xung quanh bạn. Thiết lập nhắc nhở trên điện thoại di động, máy tính hoặc thanh toán tự động. Đôi khi một mảnh giấy nhớ dán trên cửa tủ lạnh cũng là một lựa chọn tốt.

bestie sai lam khi su dung the tin dung 3

Khi thanh toán bẳng thẻ tín dụng tại các cửa hàng, nếu không để ý, bạn có thể bị mất cắp thông tin trên thẻ.

6. Rút tiền mặt

Vai trò chính của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải để rút tiền mặt. Tuy nhiên, không ít người vẫn quên khuấy điều này dù tất cả các nhà phát hành đều tính phí rút tiền mặt khá cao (từ 3-4% số tiền rút). Chưa kể, khoản tiền này sẽ được xem như khoản vay cá nhân với lãi suất được tính ngay từ thời điểm rút tiền. 

Tuy nhiên, cũng không loại trừ một số người mở thẻ tín dụng chỉ để rút tiền, bất chấp phí rất đắt. Cách thức này chỉ nên dùng trong trường hợp hạn hữu bởi sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào vòng xoáy nợ nần.

7. Vứt bỏ các giấy tờ liên quan đến thẻ tín dụng

Ăn cắp thẻ tín dụng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi đâu, ngay cả trong ngôi nhà của bạn. Thùng rác trong nhà còn trải qua bàn tay của nhiều người khác trước khi đến điểm tập kết của chúng. Lượng thông tin chúng ta vô tình vứt bỏ này là quá đủ để cung cấp cho những tên trộm công nghệ cao có được cơ hội điều khiển tài chính của bạn. Để hạn chế điều này, bạn nên mua một chiếc máy hủy tài liệu và cắt nhỏ các giấy tờ liên quan như sao kê hàng tháng, kiểm tra, báo cáo tín dụng trước khi bỏ đi. Chuyên gia tài chính còn khuyến cáo khách hàng nên chia làm 2 lần vứt bỏ và các khoảng thời gian khác nhau.

8. Thanh toán qua điện thoại

Công nghệ hiện đại cho phép bạn có một bước nhảy vọt trong mua sắm và thanh toán bằng thẻ tín dụng qua điện thoại thông minh. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức lừa đảo sẽ có chiến thuật riêng của họ để đánh cắp thông tin của những người cả tin, nhẹ dạ. Ngay khi nghi ngờ, hãy chủ động gọi lên tổ chức phát hành thẻ yêu cầu được giúp đỡ. Một nguyên tắc nhỏ, nếu không chắc chắn về nguồn gốc của các cuộc gọi, tin nhắn, bạn không bao giờ được cung cấp thông tin cá nhân.

bestie sai lam khi su dung the tin dung 2

Khi giao chiếc thẻ "vạn năng" của mình cho người không có tên trên thẻ sẽ gây ra nhiều rắc rối hơn sự thuận tiện.

9. Mở quá nhiều thẻ tín dụng

Một người đôi khi sở hữu đến chục chiếc thẻ ATM bởi các công ty thay đổi thành ngân hàng trả lương, các chương trình miễn phí phát hành thẻ nhiều… sẽ dẫn đến việc bạn có thể mở rất nhiều thẻ tín dụng. Tuy nhiên, việc này đôi khi là một cái bẫy rất lớn đối với người sử dụng vì nó sẽ ảnh hưởng đến ví tiền của bạn. Theo ngân hàng, bạn chỉ nên tối đa có 2 chiếc thẻ tín dụng. Ngoài ra, việc xếp hạng tín dụng – tiêu chí quan trọng để có thể vay tiền ngân hàng từ nay về sau – sẽ không tốt nếu ngân hàng biết bạn mở quá nhiều thẻ tín dụng.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top