05/24/2016 14:06
Chỉ cần ăn loại cỏ này, tâm nguyện cầu con dễ thành hiện thực

Chỉ cần ăn loại cỏ này, tâm nguyện cầu con dễ thành hiện thực

Hồng Ánh - Theo thegioitre.vn

Người xưa cho rằng, ăn cỏ huyên sẽ giúp bạn quên hết muộn phiền và cầu con như ý, vì thế cỏ huyên trở thành vật cát tường.

Cỏ huyên hay còn gọi là cỏ vong ưu, từng được cho là khi ăn vào mọi phiền muộn sẽ tiêu biến. Ban đầu trước khi có quan niệm cỏ vong ưu, cỏ huyên vốn có giá trị thưởng ngoạn rất cao. Trồng cỏ huyên trong vườn, thưởng ngoạn ngắm hoa cả ngày, sẽ làm tan đi ưu phiền.

Bestie-co-huyen

Còn một tên gọi khác của cỏ huyên là nghi nam. Trong bài thơ Nghi nam hoa tụng của Tào Thực, từng nhắc tới khả năng giúp sinh con của cỏ huyên, có câu “Phúc tề Thái Tự, vĩnh thế khắc xương” – nghĩa là “có phúc ngang với bà Thái Tự, đời đời hưng thịnh” (Thái Tự là một phụ nữ sinh ra và được nhờ vả con cái của mình, sống nhàn hạ sung sướng, con cháu hiếu thuận).

Sách thảo mộc xưa cũng từng viết: “Phụ nữ không mang thai, mang theo cỏ huyên đậu thai như ý".

Thời cổ, cỏ huyên còn được dùng để đại diện cho người mẹ, người phụ nữ trong gia đình. Cây xuân là người cha, cỏ huyên là người mẹ. Cỏ huyên thường được trồng ở căn phòng phía Bắc, vì theo quan niệm thời xưa, phía Bắc là nơi ở của phụ nữ trong nhà.

Bestie-co-huyen

Có truyền thuyết về cỏ huyên, liên quan tới tình mẫu tử được kể lại như sau:

Thời chiến tranh loạn lạc, nam giới trong nhà đều bị bắt đi tòng quân. Gia đình nhà nọ có hai người con trai và cha đều bị bắt tòng quân, trước khi đi người con út đã đến gian nhà phía Bắc lấy vài cây cỏ huyên mang đi. Khi ở doanh trại chàng và anh trai cùng cha đem trồng những cây cỏ ấy ở gian hướng Bắc và cứ mỗi ngày lại nhớ đến mẹ và vợ ở nhà.

Thời gian trôi đi, chiến tranh liên miên đã kết thúc chàng trai trẻ đã ngoại tứ tuần, cha chàng và anh trai cũng đã bỏ mạng nơi xa trường. Những cây cỏ ngày nào nơi doanh trại vẫn xanh tốt. Trở về quê, con trai anh đã lớn và mẹ già thì đã qua đời, nhìn về gian nhà phía Bắc chàng thấy ngậm ngùi xót xa, những cây cỏ vẫn xanh mướt mà không nguôi nỗi nhớ. Từ đó, cỏ huyên còn trở thành biểu tượng cho tình mẫu tử thiêng liêng.

Bestie-co-huyen

Khi mang ý nghĩa về tình mẫu tử, cái tên “vong ưu thảo” càng nói rõ vai trò của người mẹ đối với con, thường gần gũi bên con, an ủi vỗ về khi con có điều đau khổ, xua đi mọi phiền muộn cho con.

Ở Việt Nam, ngoài việc dùng cỏ huyên để nấu ăn mong mang lại may mắn, xua đi ưu phiền; treo tranh cát tường vẽ cỏ huyên trong nhà hay mang theo hoa cỏ huyên thơm bên mình còn giúp cầu con. Bên cạnh, còn có tục lệ trồng cỏ huyên ở phía Bắc gian nhà vào mùa Vu Lan báo hiếu để nhớ tới công ơn người mẹ.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng