05/05/2016 10:45

Bệnh lạ khiến người phụ nữ bốc mùi cá tanh và trứng thối

Julia Nguyễn Julia Nguyễn

Nữ giám đốc phát hiện mình mắc phải căn bệnh lạ vào năm 30 tuổi: “Lúc đầu, tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Tôi luôn vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Tuy nhiên, tôi thấy người ta nhìn chằm chằm vào mình và bịt mũi".

Cô Ellie James, 44 tuổi, sống tại Abingdon, hạt Oxfordshire (Anh), là một trong số ít người mắc phải hội chứng người có mùi cá (Trimethylaminuria). Cô James chia sẻ cô cảm thấy xấu hổ khi bị căn bệnh rối loạn nội tiết tố này hành hạ suốt 14 năm qua và không thể sống thiếu nước hoa cũng như sản phẩm xịt khử mùi cơ thể.

Bestie Ellie James

Cô Ellie James, nạn nhân của căn bệnh "trời đánh".

Nữ giám đốc cho hay cô phát hiện ra mình mắc phải căn bệnh lạ trên vào năm 30 tuổi: “Lúc đầu, tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Tôi luôn vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Tuy nhiên, tôi thấy người ta nhìn chằm chằm vào mình và bịt mũi. Tôi nghe họ nói về mình trong văn phòng”.

Cô Ellie phải tắm 5 lần/ngày và mỗi khi ăn các loại thực phẩm thịt, sữa, cà phê, cá, cơ thể cô lại bốc mùi khó chịu. Sau đó cô lấy hết can đảm đến gặp bác sĩ để giải bày về căn bệnh kỳ lạ. Các nhân viên y tế đã khuyên cô nên sử dụng loại xà phòng cân bằng độ pH đặc biệt để cải thiện tình hình.

Bestie benh boc mui ca tanh 2

Căn bệnh khiến cô bị mọi người xa lánh vì quá hôi thối.

Tuy căn bệnh vẫn chưa có phương pháp điều trị nhưng nhờ chế độ ăn hợp lý và dùng thuốc kháng sinh đã giúp cô lấy lại sự tự tin, thậm chí cô còn tìm được tình yêu với bạn trai Dan Molston, 50 tuổi.

Hội chứng Trimethylaminuria là một căn bệnh về trao đổi chất khiến cho cơ thể người bệnh mất khả năng tách hoàn toàn chất trimethylamine có trong thực phẩm. Chất trimethylamine này lại hình thành và giải phóng qua mồ hôi, nước tiểu và hơi thở của người bệnh, khiến họ toát ra mùi tanh nồng nặc của cá.

Bestie trimethylamine

Chất trimethylamine trong thực phẩm là lí do khiến cơ thể bốc mùi.

Y học ghi nhận, tại Anh chỉ có một vài người mắc phải căn bệnh lạ này. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh nặng hơn nam giới bởi hormon sinh d.ục nữ làm các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. Căn bệnh này còn có thể khiến cho người bệnh bị trầm cảm và các vấn đề tâm lý khác.

Theo Người Lao Động

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top