05/23/2016 17:16

Bên hiếu bên tình, tôi phải làm sao cho vẹn cả đôi đường?

Tâm Giao - Theo thegioitre.vn Tâm Giao - Theo thegioitre.vn

Nửa đêm, Quân đùng đùng dọn đồ bỏ đi, Hiền chạy theo năn nỉ nhưng Quân gạt tay Hiền ra. Bất lực, Hiền đành gạt nước mắt nhìn chồng ra khỏi nhà. Cả đêm cô liên tục gọi cho Quân nhưng chồng cô quyết không nghe máy...

Quân là trai tỉnh lẻ lên phố lập nghiệp, còn Hiền là gái thành phố chính hiệu. Bố mẹ Hiền kinh doanh vàng bạc, đá quý, có căn nhà to 3 mặt tiền ở trên phố mà mỗi mét đất lên tới giá vài chục triệu đồng. Đó là chưa kể đến của chìm, của nổi. Dù vậy tư tưởng của bố mẹ Hiền lại rất thoáng: Con yêu ai thì cho lấy người đó không phân biệt môn đăng hộ đối, điều kiện kinh tế hay địa vị. Vì thế dù đến với Hiền bằng hai bàn tay trắng, Quân cũng không vấp phải bất kì sự phản đối nào của gia đình Hiền. 

Bên hiếu bên tình, tôi phải làm sao cho vẹn cả đôi đường?

Bố mẹ Hiền quý Quân ở sự thật thà, tốt bụng và quan trọng hơn cả là do anh yêu con gái họ một cách chân thành. Xem con rể giống như con trai, bố mẹ Hiền còn mua sẵn một căn hộ chung cư cao cấp làm quà cưới cho hai vợ chồng. Lúc đầu, Quân giữ ý chỉ xin bố mẹ cho ở nhờ nhưng rồi thu nhập của hai vợ chồng cũng chỉ đủ chi tiêu, không dư ra để tích lũy được nên vẫn ở đó. Họ hàng nhà Quân ở quê rất đông, bố Quân lại là tộc trưởng của dòng họ. Quân là người sống rất tình cảm và trách nhiệm với gia đình, họ hàng. Cháu của Quân lên thành phố học và đi làm cũng nhiều. Hồi vợ chồng Quân mới cưới thì con gái lớn của chị gái Quân lên Đại học. Thương chị, gia cảnh ở quê chẳng dư dả gì, lại lo lắng cho cháu lần đầu tiên sống xa nhà thiếu thốn dễ sa ngã nên Quân có ý đón cháu về ở cùng. Tính Hiền tốt bụng, xởi lời, với nhà chồng cũng chẳng hẹp hòi gì nên khi Quân hỏi là cô đồng ý luôn. Cháu Quân ở nhà Hiền suốt  4 năm đại học rồi đi làm, đến tận khi lấy chồng mới dọn ra ngoài ở. Mà không phải chỉ có một cô cháu ruột, cháu họ hay người làng ở quê ra chữa bệnh Quân đều nặng lòng cưu mang. Có thời điểm trong nhà Quân có đến 4-5 người ở.

Cũng chính vì điều này cứ tiếp diễn nên có những lúc Hiền cảm thấy quá tải và bực bội. Mấy đứa cháu Quân ăn ở bừa bộn lại còn không có ý tứ: quần áo, tất, áo mưa... đi về bạ đâu vứt đó. Hiền đi làm về lăn ra dọn dẹp nhưng có mỗi cái xô rác mà chúng nó cũng không tự ý đi đổ nếu Hiền không nhắc. Nhà ở chung cư mà đêm hôm đi về muộn, mở cửa ầm ầm, nói to khiến hàng xóm sang nhà Hiền nhắc nhở. Biết tính Quân rất dễ tự ái, nếu Hiền nói không khéo, anh lại nghĩ vợ cậy nhà ngoại có tiền nên coi thường gia đình chồng nên cô lặng thinh.

Bên hiếu bên tình, tôi phải làm sao cho vẹn cả đôi đường?

Nhưng mẹ Hiền thì không dễ dãi như vậy. Nhiều lần sang thăm con cháu, nhìn nhà cửa bừa bộn, còn mấy đứa cháu của Quân sức dài vai rộng lại nằm gác chân xem ti vi, cà phê, trà đổ vung vãi ra bàn không dọn. Điện nước chúng dùng vô tội vạ vì không mất tiền trả, mẹ Hiền bực lắm. Bà xẵng giọng gọi điện cho con gái:

- Mẹ bỏ gần 4 tỷ bạc để mua căn chung cư chứ có ít đâu, con định biến nó thành nhà trọ miễn phí sao?

Hiền rối rít xin lỗi mẹ và hứa sẽ nhắc nhở, uốn nắn đám cháu của Quân. Nhưng lại ngại vì mình là mợ, thím dâu chúng nó nhưng rồi được vài hôm xong đâu lại vào đấy. Hiền chán không buồn nói nữa.

Mẹ Hiền vốn đã không ưa đám cháu ham chơi, lười làm, vô ý của Quân, gặp hôm bà sang thấy chúng nó mở điều hòa cả đêm rồi không tắt cứ thế đi học, chăn màn cũng không gấp bà liền nổi đóa. Bà biết có nói với Hiền thì cũng khổ con gái mình thôi nên trưa hôm đó chờ chúng nó về, bà quát cho một trận. Đứa cháu thứ hai con chị gái của Quân tự ái nên dọn đồ đến phòng trọ ở với bạn. Rồi nó gọi điện về quê "tam sao thất bản" thêu dệt đủ thứ chuyện rằng Quân "chó chui gầm chạn", là chồng nhưng chẳng có quyền hành gì để cho mẹ vợ coi thường cả gia đình và họ hàng nhà chồng. Hết bố Quân đến chị gái Quân gọi điện khóc lóc, triệu hồi anh về. 

Khi chuyện xảy ra, Hiền đi làm nên không biết gì. Nhưng khi về, muốn cho mọi chuyện êm thấm Hiền đã hạ mình gọi điện khuyên cháu quay về nhưng nó không chịu. Vậy mà Quân chẳng mảy may nghĩ cho vợ lại tự ái rồi tức tối bỏ đi. Mẹ Hiền thấy con gái cứ nhún nhường chồng quá mức nên cũng tức giận không kém. Thế là Hiền đứng giữa gánh chịu đủ loại búa rìu.

Bên hiếu bên tình, tôi phải làm sao cho vẹn cả đôi đường?

Từ người vô tội, Hiền thành ra vừa có lỗi với mẹ ruột và với gia đình chồng. Cả đêm thức ngóng đợi chồng, mong cho anh bình yên quay về, mong cho mẹ bớt giận, nước mắt Hiền lại chảy dài. Mẹ và chồng đều là người mà Hiền rất mực yêu thương. Chuyện xảy ra, hai người họ đều có những lý do riêng để buồn bực, tức giận nhưng có ai hiểu được nỗi khổ tâm của vợ, của con gái mình không?

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top