05/02/2016 22:40

8 tuyệt chiêu giúp bạn không làm tổn thương đối phương khi cãi nhau

Lucy Ruan - Theo thegioitre.vn Lucy Ruan - Theo thegioitre.vn

Khi yêu ai cũng có lúc giận hờn, cãi nhau và hầu hết mọi người đều muốn giữ cái tôi của riêng mình, giành chiến thắng trong mọi cuộc cãi vã, điều đó không nên tí nào.

Khi tranh cãi - dù cho ai thắng thì cũng sẽ có một người thua cuộc, nhưng trong tình yêu luôn cần hai người để xây dựng. Vậy làm thế nào để tranh luận hay nói lên quan điểm của mình mà không làm tổn thương ai? Bạn chỉ cần thay đổi cách mình “cãi nhau” với người ấy một chút thôi. Dưới đây là 8 bước để bạn tham khảo thêm về cách cãi nhau “chuyên nghiệp” hơn mà không làm mếch lòng hay tổn thương đối phương: 

8 tuyệt chiêu giúp bạn không làm tổn thương đối phương khi cãi nhau

1. Tập trung vào vấn đề cần giải quyết

Thật dễ dàng “đi lạc” từ cuộc xung đột này đến trận chiến khác, đặc biệt khi bạn bắt đầu đuối lí, bạn sẽ có thể chuyển hướng sang một vấn đề khác mà bạn không hề nhận ra điều đó. Nhưng hành vi này chỉ càng làm anh ấy thất vọng vì bạn quá vô lý và ương bướng. Đơn giản chỉ cần tập trung giải quyết vấn đề đang gặp phải và sau khi đã xong, đừng bao giờ nhắc lại.

2. Đừng “đào mộ” quá khứ lên

Những chuyện đã qua, nếu bạn đã tha thứ hãy quên nó đi. Bạn cần anh ấy thời điểm hiện tại, không phải con người trước kia. Vậy nên, hãy để quá khứ ngủ yên. Ai cũng có thể phạm sai lầm và cần được yêu thương, tha thứ.

3. Không mỉa mai, châm biếm

Phụ nữ nhiều người miệng lưỡi độc như xà tinh, nhưng trong lòng lại không như vậy. Chủ yếu là muốn chọc tức đối phương bằng mọi cách. Mỗi lần bạn tổn thương anh ấy một chút, thì tình yêu anh ấy dành cho bạn cũng vơi đi ít nhiều. Đến một ngày, anh ấy bỏ đi không nói một lời cũng chính vì những lời nói mỉa mai của bạn mà ra.

4. Lắng nghe nhau

Hai tay thì mới vỗ thành tiếng được, nếu hai bên cùng ào ào thì vấn đề cũng chưa được giải quyết. Ai cũng có nhu cầu được lắng nghe tiếng lòng. Nếu cảm thấy mình chưa đủ bình tĩnh và kiên nhẫn lắng nghe nhau hãy đi ra ngoài. Chọn một thời điểm thích hợp khác để cả hai cùng lắng nghe nhau. 

8 tuyệt chiêu giúp bạn không làm tổn thương đối phương khi cãi nhau

5. Đừng hả hê khi mình là người chiến thắng

Nếu bạn muốn chiến thắng bằng mọi giá, có khi cái giá phải trả chính là chia tay. Giữa việc hạnh phúc bên nhau và hả hê với chiến thắng một mình, bạn chọn cái nào? Học cách xin lỗi và chấp nhận lời xin lỗi với thái độ khiêm nhường sẽ giúp hai bạn gần gũi nhau hơn. Hãy dẹp bỏ bức tường ích kỷ xung quanh mình, vì nếu không bạn sẽ chỉ cô đơn hơn với nó mà thôi.

6. Không đổ lỗi

Trò đổ lỗi cho những thiếu sót hoặc bất hạnh của bạn cho người khác chỉ chứng tỏ một điều, bạn chưa đủ trưởng thành và có trách nhiệm với cuộc đời mình. Nếu bạn thức dậy trễ vì anh ấy quên đánh thức bạn, vậy là lỗi của ai? Những gì xảy ra xung quanh bạn đều do bạn chịu trách nhiệm. Giả sử không có anh ấy thì bạn đổ lỗi cho ai bây giờ?

7. Nhớ lại lí do vì sao bạn cãi nhau

Hầu hết các cặp đôi, sau một hồi cãi vã linh đinh, chuyện nọ xọ chuyện kia, cuối cùng không nhớ nổi vì sao mình cãi nhau. Lí do lớn nhất là cả hai đều cảm thấy tổn thương hay khó chịu điều gì đó, cần người lắng nghe tâm sự của mình. Vậy sao hai bạn không ngồi lại trò chuyện với nhau, vui vẻ như mọi khi. Cần gì phải lớn tiếng ảnh hưởng tình cảm đôi bên.

8. Hôn và làm lành

Có thể rất khó khăn để bạn đưa tay về phía người yêu khi trong lòng đang hậm hực, bực mình. Một cuộc xung đột chỉ là cơ hội để lột trần những hiểu lầm bấy lâu về nhau. Nếu bạn đã hiểu mọi vấn đề, còn chờ gì nữa mà không làm lành? Một nụ hôn, một cái ôm siết cũng đủ xoa dịu những bực bội của cuộc chiến. Giận nhau là để yêu nhau nhiều hơn mà. Làm lành càng sớm, bạn càng giải thoát mình ra khỏi những cảm xúc tiêu cực.

Yêu nhau là cả một quá trình trưởng thành cùng nhau, cùng khám phá những góc khuất nhất trong tâm hồn người đối diện. Vì tình yêu có thể xoa dịu mọi nỗi đau và giúp bạn trở thành một phiên bản khác, hoàn thiện hơn, trọn vẹn hơn khi bên nhau.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top