04/01/2016 14:30

Ý nghĩa ngày Cá tháng tư trong lịch sử các nước

Đông Đông - Theo thegioitre.vn Đông Đông - Theo thegioitre.vn

Trò đùa hiệu quả nhất mọi thời đại là hình ảnh "cây Spaghetti" do đài BBC Panorama đưa tin đã làm người Anh tin "sái cổ".

Cứ mỗi khi đến ngày Cá tháng tư, bạn lại được dịp “troll” hoặc “bị troll” với bạn bè của mình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao chúng ta lại gọi là ngày “Cá tháng tư”? Vì sao ngày này lại được nói dối? Chúng ta chỉ biết truyền thống này đã có hàng trăm năm trước. Dưới đây là một vài giả thiết về tiền thân ngày Cá tháng tư được ghi nhận trong lịch sử.

Bắt nguồn từ sai lầm trong lịch nước Pháp

Vào năm 1582, nước Pháp ngưng sử dụng lịch Julius và chuyển sang lịch Gregorius (còn gọi là Tây lịch, Công lịch) khiến cho ngày đầu năm cũng bị chuyển từ  mùng 1 tháng 4 sang mùng 1 tháng 1. Quyết định này được đưa ra bởi Giáo hoàng Gregory XIII cho toàn bộ Châu Âu.

Đa số tin rằng truyền thống ngày Cá tháng tư bắt đầu khi vẫn có người tổ chức năm mới vào mùng 1 tháng 4 vì họ không biết về thay đổi này do phương tiện liên lạc còn lạc hậu.

Những người đó đã thành trò đùa cho mọi người xung quanh trêu chọc, trong đó có trò dán giấy "Poison d’Avril" (April Fish – Cá tháng tư) hình con cá lên lưng nạn nhân, ý bảo rằng những người nhẹ dạ giống như cá vào tháng tư còn non và rất dễ bị bắt. Phong tục này vẫn còn được nhìn thấy tại Pháp, Bỉ và một số vùng nói tiếng Pháp tại Thụy Sĩ và Canada.

Ý nghĩa ngày Cá tháng tư trong lịch sử các nước

Trò dán giấy "Poison d’Avril" ý bảo rằng những người nhẹ dạ giống như cá vào tháng tư còn non và rất dễ bị bắt. 

Mẹ thiên nhiên đùa giỡn với thời tiết

Nhiều người khác lại tin rằng ngày Cá tháng tư có liên quan đến ngày Lập xuân (Spring Equinox) khi tời thiết trong khoảng thời gian này là không thể lường trước được

Bạn có thể bị lừa rằng mùa đông đã qua, nhưng đừng vội cất áo len hay áo khoác đi vội vì mùa xuân thực ra còn lạnh không kém.

Ý nghĩa ngày Cá tháng tư trong lịch sử các nước

Đừng nghĩ rằng xuân tới thì tiết trời sẽ ấm áp nhé, Chúa Đông chưa rời đi hẳn đâu!

Lễ hội hóa trang Hilaria

Những nhà sử học cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa lễ hội Hilaria của người La Mã và ngày Cá tháng tư, khi người dân hóa trang trong ngày hội để mừng lễ phục sinh của nữ thần La Mã Attis.

Hilaria – còn được biết đến là lễ hội cười đùa của người La Mã (Roman Laughing Day) - bắt đầu vào ngày 25 tháng 3 nhưng mọi người vẫn tiếp tục hóa trang đến mùng 1 tháng 4 dẫn đến sự liên quan này.

Một số lễ hội khác cũng có liên quan đến ngày Cá tháng tư bao gồm India’s Holi festival của người Ấn Độ và Sizdahbedar trong văn hóa Ba Tư khi những người Iran bày trò đùa với những người khác.

Ý nghĩa ngày Cá tháng tư trong lịch sử các nước

Lễ hội hóa trang.

Người Anh đã đưa ngày Cá tháng tư trở thành truyền thống hàng năm

Tại Anh, nhiều người thích đùa đã nghĩ ra những trò tinh quái để trêu chọc người khác vào ngày 1 tháng 4 từ những năm 1700.

Những ai bị sập bẫy trước buổi trưa bị gọi là “ngớ ngẩn” (noodle, gob, gobby, noddy). Ngược lại những ai sau buổi trưa mà vẫn bày trò thì lại bị coi là kẻ ngốc.

Ý nghĩa ngày Cá tháng tư trong lịch sử các nước

Trò đùa của người Anh chấm dứt vào buổi trưa.

Người Scotland ăn mừng ngày săn-chim-cúc-cu

Tại Scotland, ngày Cá tháng tư xưa kia có tên gọi là săn-chim-cúc-cu (Huntigowk) (“gowk” trong phương ngữ Scotland là tên khác của một loài chim cúc cu hay là kẻ ngốc).

Những trò đùa truyền thống là yêu cầu một người nào đó chuyển giúp một tin nhắn được niêm phong có yêu cầu xin được giúp đỡ. Thông điệp trong tin nhắn ghi: “Dinna đùa, dinna cười. Săn chim cúc cu không được lười” (“Dinna laugh, dinna smile. Hunt the gowk another mile”) và người nhận được yêu cầu tiếp tục chuyển tiếp tin nhắn đến “nạn nhân” khác.

Ý nghĩa ngày Cá tháng tư trong lịch sử các nước

Ngày Cá tháng tư ở Scotland còn có tên gọi là ngày "săn chim cúc cu".

Lời nói dối về cây Mỳ Ý của đài BBC

Đôi khi những lời nói đùa có hiệu quả trên mong muốn, điển hình là và năm 1957 khi đài BBC Panorama đưa tin về người dân thu hoạch mì Ý (Spaghetti) từ các cây mì Ý tại miền Nam Thụy Sĩ.

Vào thời điểm đấy mọi người chưa biết nhiều đến Spaghetti. Rất nhiều người Anh tin vào những gì họ nhìn thấy mà không biết rằng mì Ý thực ra được làm từ lúa mạch và nước.

Không chỉ vậy hàng trăm người còn liên hệ với đài truyền hình để hỏi mua "cây Spaghetti" ở đâu. Đây là một trong những lời “chém gió” đạt hiệu quả nhất mọi thời đại.

Ý nghĩa ngày Cá tháng tư trong lịch sử các nước

"Cây Spaghetti" của đài BBC Panorama.

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top