04/13/2016 11:40

Vợ chồng nghiện chat, zalo... là tự đánh mất cơ hội làm cha mẹ

Hồng Kỳ Hồng Kỳ

Cưới nhau 2 năm, sau 4 tháng kế hoạch, vợ chồng Mai - Linh (Cống Vị, Ba Đình) quyết định có con, nhưng mãi vẫn không toại nguyện. Đưa nhau đi khám, các bác sĩ kết luận thủ phạm là… chiếc điện thoại.

Vợ chồng thời công nghệ

Hai vợ chồng Mai, Linh đều còn khá trẻ. Mai làm cho công ty lữ hành chuyên đưa đón khách Tây sang du lịch Việt Nam, còn Linh làm nhân viên văn phòng. Nếu công việc của Mai được coi là khá bận rộn, gắn liền với những chuyến đi tour thì Linh hoàn toàn ngược lại. Tuy nhiên cả hai đều có điểm chung là thích đồ công nghệ, đặc biệt là thích điện thoại di động thời thượng.

Anh Mai cho biết: "Điện thoại di động hiện đại trợ giúp tôi rất nhiều trong công việc. Khách du lịch nước ngoài họ tìm hiểu điều gì cũng cặn kẽ, có những điều vượt qua kiến thức mình có sẵn, vì thế những lúc này tôi lại phải vào mạng để lấy thông tin". Ngoài ra, ngày nào anh cũng có khách gọi điện cần tư vấn đi như thế nào, ăn nghỉ ở đâu, đi vào mùa nào, chi phí như nào cho rẻ… “Có tỷ thứ khách du lịch quan tâm. Có những người dù đã đặt vé sang Việt Nam rồi thế nhưng trước khi bay họ vẫn gọi điện cho tôi trao đổi cả tiếng đồng hồ. Vì thế, điện thoại của tôi không bao giờ tắt. Có những đêm đang ngủ cũng phải bật dậy tư vấn cho khách”- anh Mai nói.

Bestie dien thoai 2

Công việc buộc anh phải chăm sóc khách hàng suốt ngày đêm qua điện thoại.

Ngược lại với chồng, chị Linh tối ở nhà thường cắm đầu vào điện thoại chát Facebook với bạn bè hoặc chơi game, bởi chồng chị nếu không đi công tác thì ở nhà cũng bận điện thoại liên miên. Thậm chí có hôm dù hai vợ chồng nằm cùng nhau trên giường nhưng mỗi người vẫn ôm khư khư cái điện thoại cho riêng mình. Anh cần nói gì với vợ cũng nhắn tin qua Facebook luôn mà không … mở mồm nói với nhau được một tiếng.

“Loay hoay đến gần 1 năm trời chúng tôi vẫn không có con. Ban đầu tôi nghĩ có thể do chồng hay vắng nhà nên không đúng thời điểm rụng trứng. Tôi đã bắt chồng đi kiểm tra cùng tôi. Tôi ngớ người ra khi thấy anh khá khỏe mạnh nhưng mật độ tinh trùng lại thấp đến thế. Thế là một chiến dịch tẩm bổ bắt đầu. Rượu bao tử dê, hàu sống, giá đỗ, gan gà là những món tôi cho anh ấy ăn hàng ngà. Thế nhưng tin vui vẫn bặt vô âm tín…” – chị Linh kể.

Bestie gia do

Rồi chị lại dùng giá đỗ để bồi bổ cho anh.

Thủ phạm… từ chiếc điện thoại

Trao đổi về vấn đề này, Ths Bs Phạm Thị Thanh Phương thuộc Phòng khám sản phụ khoa - nam khoa Hà Nội cho biết: Anh chị Mai - Linh là một trong rất nhiều cặp vợ chồng đến phòng khám trong tâm trạng mệt mỏi, thất vọng vì hiếm muộn. Điều đáng ngại là hầu hết những cặp vợ chồng này đều có nguyên nhân bắt đầu từ chính cuộc sống hiện đại, nếu không bị stress thì cũng bị ảnh hưởng bởi các thiết bị điện tử. Trong số này không ít các đấng mày râu tinh trùng yếu chỉ vì… điện thoại di động lúc nào cũng kè kè trong túi quần”- BS Phương nhấn mạnh.

BS Phương cho biết: Điện thoại di động là phương tiện liên lạc không thể thiếu của mỗi người trong xã hội hiện nay. Sáng mở mắt ra việc đầu tiên của nhiều người là với lấy cái điện thoại gọi cho ai đó hoặc lướt mạng xã hội. Đến công sở dĩ nhiên ai cũng phải dắt điện thoại trong túi quần hoặc bóp ví. Điều này vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà nhiều người đặc biệt là giới mày râu, các bạn nam trẻ thường chủ quan.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, điện thoại di động phát ra một loại sóng điện từ có tính chất đâm xuyên và khuếch tán ra bên ngoài. Theo đó, nam giới sẽ có sự giảm đáng kể về mật độ tinh tr.ùng, khả năng di động và tỷ lệ sống của tinh tr.ùng nếu sử dụng điện thoại quá 2 giờ liên tục mỗi ngày.

Bestie dien thoai

Sóng điện thoại khiến cho sức khỏe của nam giới ngày càng suy yếu.

BS Phương dẫn chứng, các nhà khoa học tại Israel đã tiến hành một cuộc khảo sát với sự tham gia của 106 nam giới. Một nhóm trong số họ thường xuyên nói chuyện điện thoại hơn 1 giờ mỗi ngày, nhóm còn lại sử dụng điện thoại di động chỉ khi thật cần thiết. Kết quả cho thấy, nhóm nam giới sử dụng điện thoại thường xuyên có nguy cơ về sức khỏe sinh sản cao gấp đôi so với nhóm còn lại.

Trước đó, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng gần 50% đàn ông giữ điện thoại trong túi quần có nguy cơ bị biến đổi về nồng độ tinh tr.ùng. BS Phương cho biết thêm, các nhà khoa học tại đại học Exeter (Anh quốc) cho thấy bức xạ điện từ từ sóng điện thoại di động có thể làm giảm khả năng tồn tại và vận động của tinh tr.ùng tới 8%.

Tiến sĩ Fiona Mathews, người đứng đầu cuộc nghiên cứu đã cho tiến hành xem xét các kết quả từ 10 nghiên cứu, liên quan đến 1.492 nam giới. “Kết quả cho thấy bức xạ điện thoại di động có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản – nhưng vị tiến sĩ này vẫn cẩn trọng tuyên bố cần nghiên cứu nhiều hơn nữa để rút ra kết luận chắc chắn. Ông cũng cho rằng, nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm số lượng tinh tr.ùng là do bức xạ điện từ làm gián đoạn các quá trình sản xuất tinh tr.ùng và nghiêm trọng hơn là làm hỏng cấu trúc ADN” – BS Phương nhấn mạnh.

Theo Infonet

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen gây vô sinh mà bạn không thể ngờ
Scroll to top