04/18/2016 13:53
Tiếng chuông cảnh tỉnh cho mỗi tổ ấm thời @

Tiếng chuông cảnh tỉnh cho mỗi tổ ấm thời @

Tâm Giao - Theo thegioitre.vn

Bước vào cuộc sống hôn nhân, tình cảm vợ chồng cũng có lúc thăng, lúc trầm chứ không phải lúc nào cũng mặn nồng như thuở ban đầu.

Giữ được hạnh phúc vợ chồng là biết cách cóp nhặt nhiều niềm vui nho nhỏ hàng ngày thành một gia tài lớn với rất nhiều niềm vui, đủ sức đẩy lùi những phiền toái không mong muốn, chứ không phải ngay lập tức ép nhau phải bằng mọi giá kiếm được túi tiền to, xây lên ngôi nhà đẹp.

Tiếng chuông cảnh tỉnh cho mỗi tổ ấm thời @

Tự vấn bản thân, điều chỉnh được những gì bạn cho là chưa ổn rồi mà vẫn cảm thấy người ấy lạnh nhạt thì có nghĩa là người ấy đang lo lắng, căng thẳng về công việc hoặc đang trăn trở về một dự định nào đó. Muốn được người bạn đời của mình chia sẻ thì bạn cần chứng tỏ cho người ấy biết rằng, bạn luôn là người đồng hành, có khả năng cùng họ gánh vác mọi việc chứ không phải là người "thứ yếu".

Sau một thời gian trấn tĩnh về việc ra toà ly hôn, Thăng gặp tôi kể về lý do xảy ra cuộc chia ly của vợ chồng mình. Anh bảo:

- Không biết ai đã viết nên câu: "Ra đường sợ nhất công nông/Về nhà sợ nhất vợ không nói gì".

Ngẫm vào hoàn cảnh mình, anh thấy điều này quá... đúng. Ngày ấy hai người học cùng khoa tài chính tại trường đại học Thương nghiệp Hà Nội. Thuở sinh viên, anh được nhiều bạn gái có tình cảm, nhưng anh chỉ mê duy nhất cô có mái tóc dài và đôi mắt bồ câu đen láy. Ra trường, anh về một cơ quan báo chí nơi bố anh làm việc, còn cô bạn chưa tìm được chỗ trú chân. Tuy nàng chưa có việc làm, nhưng anh cứ đòi cưới. Với sự động viên, ủng hộ của hai gia đình, lễ thành hôn được tổ chức khá linh đình. 

Một cô gái vùng quê Tuyên Quang về làm dâu nhà anh, nàng trở thành thần tượng của bao bạn bè anh. Ai cũng cho rằng anh có được nàng Kiều. Sau một năm chung sống nàng vẫn không chịu sinh con với lý do chưa tìm được việc làm. Anh phải nhờ bạn bè đôn đáo tìm việc cho vợ. Cuối cùng một công ty tư vấn nhà đất ở Hà Nội đã nhận vợ anh vào làm. Trở thành nhân viên kế toán, đúng với ngành nghề đã học ở đại học nên công việc của nàng rất trôi chảy.

Từ khi có việc làm, nàng trở nên xinh đẹp và quyến rũ hơn. Anh lo nàng sẽ bị các chàng trai theo đuổi và cướp mất, nên có lúc lại muốn vợ nghỉ ở nhà. Anh đề nghị vợ sinh con cũng là mong muốn của gia đình nhà chồng vì bố mẹ chồng đã già. Vợ anh vẫn chưa nhất trí, bảo hai năm nữa sinh con chưa muộn. Bố mẹ già sức khỏe yếu, không thể đỡ đần trông giúp con cái nên hãy thư thả... Anh cho rằng tất cả lý do nàng đưa ra đều không thuyết phục và cuộc cãi vã đầu tiên đã xảy ra vì bất đồng về đường con cái.  

Tiếng chuông cảnh tỉnh cho mỗi tổ ấm thời @

Từ hôm cãi nhau, nàng đi làm về đến nhà vẫn nấu cơm, rửa bát, làm mọi công việc, nhưng tuyệt nhiên không nói năng gì. Thấy vậy anh cũng không nói. Cần gì viết lên giấy để ở bàn. Cuộc chiến tranh lạnh bắt đầu. Một năm trôi qua, cuộc chiến tranh lạnh vẫn chưa hồi kết. Gia đình và bạn bè khuyên anh nên "xuống thang" với vợ, nhưng anh vẫn nhất quyết: "Đàn ông mà quỵ lụy trước đàn bà thì suốt đời làm nô lệ. Truyền thống của cho ông ta, đàn ông phải là 'thủ trưởng' trong gia đình.". Vợ anh đi làm rất chăm chỉ, có nhiều hôm bận công việc tối đêm mới về anh cũng chẳng thèm hỏi. Tối đến hai người nằm chung giường quay lưng vào nhau, úp mặt vào tường, để rồi thở vẫn thở dài, nhưng vì bệnh "sĩ" chẳng ai nói với ai, vùi vào giấc ngủ cho đến sáng hôm sau thức dậy hai người hai ngả.

Thời gian như "vó câu qua cửa sổ", sự kiệm lời của họ khiến căn bệnh trầm cảm đến với cả hai từ lúc nào không biết. Qua tìm hiểu, anh biết đến cơ quan vợ anh là người rất vui và dí dỏm, khiến nhiều người không hề biết chuyện về nhà cô chẳng nói chẳng rằng với chồng. Còn anh thì tâm sự: vợ khinh anh, lạnh lùng, giá băng cho bạn bè nghe, ai cũng cho rằng đến lúc anh nên "xuống thang" cởi mở và làm lành, để vợ tự quyết định thời gian sinh con. Anh không nghe và bảo:

- Lấy vợ về để chia sẻ, để sinh con đẻ cái, đằng này có vợ như không. Tớ đang tính chuyện cặp bồ, nếu cô ta cố tình trì hoãn việc sinh con, tớ đành chia tay. Cô ta có biết mình là ai đâu mà lên mặt. Xinh đẹp thì làm gì, vẫn gái quê ra tỉnh...

Thấm thoắt đã hai năm, không thể chịu đựng mãi cuộc chiến tranh lạnh, anh làm đơn ra tòa. Tưởng vợ anh sẽ giật mình, không ký vào đơn. Nhưng khi anh đưa tờ đơn xin ly hôn ra vợ anh ký luôn mà chẳng nói lời nào. Thật khó chịu với thái độ giá băng của vợ, anh bật dậy tát cho cô ấy mấy cái như trời giáng. Cô ấy ôm mặt khóc, không phản ứng và không nói một lời nào đáp lại. Sống bên một người phụ nữ giá băng như vậy anh thấy lạnh cả người. Cuối cùng thì cuộc chia tay cũng phải đến. Tại tòa cô ấy cũng chỉ gật đầu mỗi khi tòa hỏi. Khi ra khỏi nhà, cô ấy cũng không một lời với anh.

Tiếng chuông cảnh tỉnh cho mỗi tổ ấm thời @

Đến bây giờ anh vẫn bàng hoàng không hiểu tại sao có một người phụ nữ lạnh lùng như vậy? Không biết trên đời này có bao nhiêu người phụ nữ như vợ anh? Bao câu hỏi đặt ra trong anh nhưng vẫn không thể khỏa lấp được mối tình đầu và hình ảnh nàng luôn xinh đẹp. Tổ ấm tan vỡ rồi, anh còn luyến tiếc. Đến lúc này anh mới thấy ân hận, giá như lúc sống bên nàng anh đừng cho mình là bề trên, là "thủ trưởng"... Giá như cô ấy đừng lạnh lùng, mà sẵn sàng bộc lộ hết suy nghĩ của mình và giá như cô ấy hét toáng lên, cãi vã, tranh đấu đến cùng với anh. Tôi rất thương anh - người bạn thân nhất, nhưng chẳng làm gì được nữa, khi anh phải chia tay người vợ xinh đẹp. Tôi khuyên anh hãy làm lại từ đầu và rút ra bài học chiến tranh lạnh là "quả bom" nổ chậm sẽ hất tung tổ ấm của mình bất cứ lúc nào. Anh gật đầu đồng ý.

Qua câu chuyện này, tôi muốn rút ra một kết luận cho mình: khi tổ ấm xảy ra tranh cãi - một vấn đề tuy không lớn - nhưng nó cũng gặm nhấm hạnh phúc lứa đôi. Chiến tranh lạnh là cuộc chiến không hồi kết, không ai thắng ai và cuối cùng là dẫn đến tan vỡ gia đình. Để những điều này không xảy ra với tổ ấm của mình, các cặp vợ chồng hãy gạt đi tự ái cá nhân mà chủ động chia sẻ và tìm hiểu người bạn đời của mình nhiều hơn. Đừng để mọi thứ lỡ làng rồi mới chép miệng nói: "Giá như...".

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng