04/11/2016 16:00
"Thót tim" trước những chuyến cáp treo nguy hiểm nhất thế giới

"Thót tim" trước những chuyến cáp treo nguy hiểm nhất thế giới

Linh Miêu - Theo thegioitre.vn

Để tiếp cận với thế giới bên ngoài, cư dân của những vùng này buộc phải có thần kinh thép để có thể di chuyển trên những sợi dây bắc qua vách núi.

Từ lâu, "cáp đu" trở thành phương tiện xuống núi, qua sông của nhiều người Trung Quốc sống ở Vân Nam, Quý Châu, Hồ Bắc và những nơi đồi núi hiểm trở. Tại đây người dân không đủ tiền xây cầu nên cáp đu là lựa chọn tối ưu, dù nguy hiểm luôn rình rập. 

1. Vân Nam

Từ lâu, đu cáp đã trờ thành phương tiện xuống núi duy nhất của người dân ở khu vực Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Trung Quốc.

Trước tình trạng trên, trong báo cáo công tác chính phủ Trung Quốc, thủ tướng Lý Khắc Cường đã đề cập đến vấn đề xóa cáp xây cầu phục vụ người dân đi lại ở những vùng quê hẻo lánh.

"Đu cáp" đã trở thành một hoạt động quen thuộc của người dân.

Từ nhỏ, các em bé đã được tôi luyện "thần kinh thép".

Tuy nhiên, không phải ai cũng hứng thú với trò "thể thao mạo hiểm" này.

2. Hồ Bắc

Huyện Hạc Phong, vùng núi cao hẻo lánh phía đông nam tỉnh Hồ Bắc, có nhiều thôn làng cách biệt, nằm sâu trong những thung lũng có vách đá hiểm trở bao quanh. Muốn xuống phố gần nhất, dân làng phải cuốc bộ cả ngày. Do đó, những chiếc lồng sắt chạy bằng ròng rọc là phương tiện đưa họ lên xuống núi nhanh hơn. 

Để tránh cuốc bộ cả ngày đường, người dân buộc lòng phải di chuyển bằng những chiếc lồng sắt.

Dân làng đã quen thuộc với hành trình này mỗi ngày.

Anh Zhang Xinjian - một trai làng đảm nhận việc vận hành cáp treo trong suốt 15 năm qua cho hay: "Tôi bắt đầu làm việc tại đây từ khi trục dây cáp được thiết lập. Không ai muốn nhận việc này. Hồi đó cha tôi là trưởng làng và đành phải phân công cho tôi làm việc này. Từ đó đến nay đã 15 năm rồi".

3. Quý Châu

Để đến được trường học mỗi ngày, học sinh sống trong một ngôi làng miền núi ở tỉnh Quý Châu, phía Tây Nam Trung Quốc phải vượt qua một thung lũng sâu hàng trăm mét trên một chiếc cáp tự chế ọp ẹp.

Trên thực tế, chiếc cáp có vẻ nguy hiểm này đang giúp ích cho hơn 100 học sinh. Nó xuất hiện vào năm 2002 khi một người dân địa phương tên là Hui Defang đã bỏ tiền ra xây dựng đường cáp treo đơn giản này. Trước khi có "phương tiện giao thông" này thì học sinh ở làng Decun phải đi bộ tới 5 giờ đồng hồ mới đến được lớp học.

Vừa đi học vừa phải địu em qua chiếc cáp cheo leo nguy hiểm.

Không ngờ chỉ cần một sợi dây tự chế là mọi người đã bất chấp để qua sông.

Nước sông chảy xiết khiến cho việc đu cáp qua bờ bên kia là cả một quãng đường đầy mạo hiểm.

4. Cam Túc

Cuộc sống thường ngày của người dân tỉnh Lũng Nam, tỉnh Cam Túc, vùng thượng lưu sông Hoàng Hà. Vì không có cầu, nên người dân phải dùng cáp đu vượt sông. 

Những mùa nước sông trong xanh khiến việc đu dây cũng không hẳn là quá tệ.

"Bác sĩ cáp đu" là biệt danh của Đặng Tiền Đống. Mỗi khi có người bị bệnh, ông Đặng không quản khó khăn, đu cáp đến tận nơi khám bệnh.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng