04/24/2016 22:31
Sự đố kị, ích kỷ, nhỏ nhen của phụ nữ đáng sợ lắm!

Sự đố kị, ích kỷ, nhỏ nhen của phụ nữ đáng sợ lắm!

Mai Khôi

Đặt ra chỉ tiêu quá cao cho bản thân, nhưng lại không đạt được, trong khi người khác lại có thừa những điều đó, thì sự đố kỵ - ích kỷ - nhỏ nhen của phụ nữ lại càng dễ bộc lộ ra hết.

Bản tính “tham lam” có thừa

Người ta thường nói, bản tính phụ nữ rất tham lam, có được cái này thì lại muốn có cái hơn thế nữa. Chính vì điều ấy, họ thường không mấy hài lòng và chấp nhận với những gì mình đang có.

Không chỉ trong tình yêu phụ nữ mới tỏ ra mình ích kỷ, nhỏ nhen, như: họ chỉ muốn người yêu mình chỉ quan tâm, để ý, hay chỉ được phép ngắm nhìn một mình mình thôi… Mà ngay cả những vấn đề khác trong cuộc sống, họ cũng muốn bản thân mình là số 1. 

Sự đố kị, ích kỷ, nhỏ nhen của phụ nữ đáng sợ lắm!

Đặc biệt là trong công việc, một khi họ đã muốn đạt được mục tiêu mà trước đó đã đặt ra, thì họ càng không muốn người khác đạt được điều đó trước họ. Không những muốn bản thân mình tài giỏi, xinh đẹp trong mắt người khác, các phái đẹp còn muốn bản thân mình là “duy nhất”, là số 1 và là tâm điểm của mọi người.

Tôi có một cô bạn thân, ra trường trước tôi 1 năm, trong khi tôi vẫn còn là cô sinh viên năm cuối. Nhiều khi nghe cô bạn chia sẻ mà bản thân tôi cũng thấy sợ, về áp lực của một “ma mới” và “ma cũ”, về sự đố kị, nhỏ nhen của bản thân mà đánh mất đi lợi ích chung. Nó ra trường với tấm bằng giỏi chuyên về Thiết kế đồ họa, khi đi làm rồi, nó mới thực sự hiểu sâu hơn giữa nội bộ cũng đang “căng” với nhau lắm. Sự tranh đua về thực lực lẫn mưu mẹo để có được “chỗ đứng” trong công ty. Và nó suýt chút nữa đã trở thành nạn nhân trong những “pha” đố kỵ ấy.

Nó kể: “Lúc mới vào làm, để thử sức nhân viên mới có thực sự là người tài hay không, sếp đã giao cho tao thiết kế về một tòa cao ốc mà công ty mới ký hợp đồng xây dựng. Thế là tao thiết kế, rồi sản phẩm cũng đã ra lò, nhưng vì tao sợ là không biết có hợp với ý sếp không, tại tao chưa xác định được nội dung của hợp đồng ấy cần gì, chỉ nghe sếp giao lại rồi tự mình suy nghĩ ra làm thôi. Thế là tao đi trao đổi với một chị cùng nhóm, chị đó kêu tao sửa lại, gần như là tao phải làm lại toàn bộ. Thế là, tao bị sếp hoài nghi về năng lực”.

Tưởng chừng như chỉ dừng lại ở đó, cô bạn ấy hí hửng kể tiếp: “Nhưng tao đã phòng bị trước mày ơi, xem nhiều phim cũng có lợi lắm, tao vẫn giữ lại một bản thiết kế gốc ở nhà, vậy là tao triển khai lại cho sếp nghe, thế là tao đã lật lại được tình thế, từ một nhân viên mới vào thành người được “đi cạnh” sếp mỗi khi sếp cần. Nhưng sau này tao mới được biết, chị cùng nhóm với tao là người một thời sếp tin cậy trước khi tao chưa vào làm”.

Phụ nữ là một cuốn sách nhiều trang

Dù có thân đến mức nào, hiểu nhau được bao lâu thì “lòng người vẫn rất khó đoán”. Cười đó, thân nhau đó, nhưng họ nghĩ gì, nghĩ như thế nào thì bản thân chúng ta cũng không hề biết hết được. 

Sự đố kị, ích kỷ, nhỏ nhen của phụ nữ đáng sợ lắm!

Cứ tưởng rằng, có thể hiểu hết được phụ nữ nghĩ gì, dù chính bản thân chúng ta cũng là phụ nữ, nhưng một cuốn sách có nhiều trang như vậy, thì làm sao biết được mỗi trang sẽ ẩn chứa những nội dung gì nếu chúng ta không đọc và hiểu nó.

Cách đây 3 năm, khi còn là một cô sinh viên, tôi có ở kí túc xá của trường và kế bên phòng tôi là một cô bé khá xinh, bé cũng rất hợp tính với tôi. Chính vì vậy, mỗi khi đi đâu, tôi hay rủ bé ấy đi, nhưng đều nhận lại những lời từ chối. Cho đến một hôm, gặng hỏi mãi lí do tại sao bé không chịu đi chung thì tôi đã nhận được một câu trả lời rất ngây ngô của nhỏ, đó là “tại em thấy chị vừa cao, lại xinh nữa, nên em không muốn đi chung với chị”.

Câu trả lời ngây ngô ấy làm tôi suýt “té ngửa”, hóa ra, dù tôi với nhỏ có hợp nhau đến đâu thì trong lòng nhỏ vẫn còn một chút gọi là “sự nhỏ nhen” của bản thân. Tôi thấy mình cũng có cao đâu, chiều cao còn rất khiêm tốn nữa là khác, chỉ vỏn vẹn 1m58 thôi, chỉ là thoạt nhìn thì thân hình có hơi cân đối và cao hơn bé ấy một chút. Ấy vậy mà, nhỏ để ý, mặc dù nhỏ cũng rất xinh. Tôi cũng không nghĩ rằng tôi đẹp hơn hay cao hơn nhỏ, chỉ là, thân với nhỏ như vậy mà trước giờ tôi không hề biết được nhỏ lại có những suy nghĩ đó.

Chính vì vậy, là phụ nữ, bản thân chúng ta cũng nên biết chúng ta đang sở hữu gì, đang có những gì và sẽ cần điều gì từ cuộc sống mang lại. Sự đố kỵ, ích kỷ hay nhỏ nhen cũng chỉ làm bản thân chúng ta thêm sự “nặng nề”, nặng cả trong suy nghĩ và cả trong cuộc sống của chính ta.

Đơn giản là, chỉ cần chúng ta cởi mở, cho đi rồi sẽ nhận lại những điều tốt đẹp.

Theo Phununews

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng