04/12/2016 12:05

Những cách nhìn người luôn đúng của người xưa

Hồng Ánh - Theo thegioitre.vn Hồng Ánh - Theo thegioitre.vn

Giá trị của một người không nằm ở những thứ mà họ có, hay thậm chí những điều mà họ làm, mà là bản chất của chính họ.

Bản chất con người không thay đổi, có chăng chỉ là một vài biểu hiện miễn cưỡng để thích nghi với hoàn cảnh. Đánh giá, nhìn nhận một con người cần dựa vào nhiều yếu tố, đứng trên nhiều góc độ, lập trường thì mới có thể thấy được bản chất thật nhất của họ.

1. Nhìn người bằng thời gian

Bestie-cach-nhin-nguoi

Thời gian sẽ phơi bày mọi góc khuất trong cuộc sống. Bản chất con người cũng vậy, qua thời gian rồi chúng ta cũng nhìn ra mọi thứ. Vì thế, một vài lần gặp hay tiếp xúc đầu tiên, cảm nhận của ta thường chưa chính xác. Không nên vội vàng đưa ra bất cứ lời nhận xét hay phán đoán nào. Chúng ta chỉ thực sự hiểu nhau khi gắn bó với nhau trong cuộc đời.

Có câu “Thức lâu mới biết đêm dài, chơi lâu mới biết là người cố nhân” vẫn luôn đúng trong cuộc sống hiện đại. Cách nhìn người qua thời gian, không vội vàng phán xét, điềm tĩnh đối nhân xử thế sẽ là kim chỉ nam định hướng cuộc đời tươi đẹp, ai cũng nên áp dụng trong đời.

2. Nhìn người từ mọi góc độ

Bestie-cach-nhin-nguoi

Cách nhìn phiến diện, một chiều khó mà lột tả được toàn bộ tính cách, bản chất của một con người. Vậy nên, nhìn người từ mọi góc độ, mọi khía cạnh hay lập trường để có được cái nhìn tổng quan, sự đánh giá xác đáng nhất.

Vẻ ngoài của mỗi người cũng phản ánh phần nào nét đẹp nội tâm bên trong, vì tâm sinh tướng. Nhưng đó chỉ là phần ít ỏi. Để biết được bản chất con người là tốt hay xấu, nhân đạo hay gian ác, cần xem hành động, đối xử của người ấy với mọi người xung quanh như người thân, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới…

3. Nhìn người từ lòng chân thành, hướng thiện

Bestie-cach-nhin-nguoi

Trong cuộc sống, con người chúng ta dường như đang đeo những chiếc mặt nạ để đóng những vai khác nhau và biểu diễn trên sân khấu cuộc đời. Do đó, kẻ tiểu nhân thì đeo mặt nạ của người quân tử. Kẻ ác đeo mặt nạ của người lương thiện. Kẻ háo sắc đeo mặt nạ của người đoan chính, tử tế. Đây cũng là điều khiến xã hội dần rối loạn và gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

Con người dần dần tự mình đánh mất bản thân. Chúng ta nên hướng thiện, hữu xạ tự nhiên hương. Nếu chúng ta hành xử không đúng, thì dù có tài ngụy trang đến đâu vẫn sẽ bị phát hiện.

Chính vì thế, khi nhìn người hãy xuất phát từ sự chân thành, thái độ hướng thiện để có thể dung hòa mọi thứ. Cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng, thư thái hơn khi tâm chúng ta thanh tịnh, hướng tới những điều tốt đẹp.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những đặc điểm hình thể của phụ nữ chứng tỏ có số mệnh giàu sang, chồng con cũng được "thơm lây"
Scroll to top