04/19/2016 14:20

Không cần máy lạnh vẫn có thể "sống sót" vào mùa nóng nhờ 10 cách này

Diên Vỹ - Theo thegioitre.vn Diên Vỹ - Theo thegioitre.vn

Sài Gòn đang rất oi bức với nhiệt độ lên đến 37 độ C. Tuy nhiên, nếu bật điều hòa cả ngày có thể khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng chóng mặt. Vậy làm cách nào để giúp căn nhà của bạn vẫn mát mà không cần bật máy lạnh 24/24?

Vào hè, nắng nóng kéo dài kèm theo sự “tăng trưởng” đột biến của hóa đơn tiền điện khi ngôi nhà của bạn phải sử dụng nhiều thiết bị hỗ trợ giảm nhiệt, làm mát. Bạn có thể giải quyết vấn đề này mà vẫn giữ được nhiệt độ mát mẻ của ngôi nhà bằng một số mẹo hay dưới đây.

1. Kéo rèm cửa

Không cần máy lạnh vẫn có thể

30% lượng nhiệt không mong muốn đến từ cửa sổ của ngôi nhà nên đóng rèm giúp bạn tiết kiệm đến 7% hóa đơn tiền điện và nhiệt độ trong nhà có thể giữ ở mức 20oC. Nói cách khác, việc kéo rèm cửa giúp ngôi nhà của bạn thoát khỏi hiệu ứng nhà kính đặc biệt với nhà có cửa sổ hướng tây và nam.

2. Không phải lúc nào đóng cửa cũng tốt

Hãy biết tận dụng những luồng gió mát tự nhiên vào buổi tối để giúp không khí trong căn phòng của bạn được lưu thông. Do đó không phải lúc nào đóng cửa cũng tốt, hãy đảm bảo không khí có thể lưu thông bằng cách mở các cánh cửa đối diện nhau. Điều này không chỉ giúp lấy gió mát tự nhiên, mà còn giúp không khí trong phòng có nhiều oxy hơn và làm giảm cảm giác oi bức.

3. Mẹo nhỏ với một chiếc quạt

Bạn không cần phải bật máy điều hòa để có hơi lạnh tỏa ra trong căn phòng, mà có thể sử dụng một mẹo nhỏ đơn giản với nước đá và một chiếc quạt. Để đá lạnh vào trong một chiếc bát và đặt phía trước của một chiếc quạt. Hơi lạnh bốc lên sau đó sẽ được quạt thổi khắp phòng giúp giảm nhiệt rất tốt. Nếu chịu khó mày mò, bạn còn có thể tự chế một chiếc quạt thổi đá cho riêng mình với một chiếc thùng xốp.

4. Thay vỏ ga giường, gối

Không cần máy lạnh vẫn có thể

Thay đổi vỏ ga giường, vỏ gối cũng là cách giúp bạn mát mẻ hơn trong phòng ngủ. Mùa hè nên sử dụng hàng dệt hoặc có chất liệu tự nhiên như vỏ gối kiều mạch để giấc ngủ được thoải mái hơn.

5. Để quạt trần xoay ngược chiều kim đồng hồ

Bạn cần biết rằng quạt trần cần được thay đổi chiều xoay theo mùa. Đặt chế độ xoay theo ngược chiều kim đồng hồ vào mùa hè ở khiến quạt quay ở tốc độ cao hơn, luồng không khí tạo ra mát lạnh hơn.

6. Sử dụng lò nướng thay thế bếp

Không cần máy lạnh vẫn có thể

Có thể bạn nghĩ rằng chế biến các món nướng vào mùa hè sẽ càng nóng hơn nhưng thực tế không phải vậy. Sử dụng lò nướng thay thế cho bếp giúp bạn hạn chế nhiệt nóng tỏa ra khắp căn bếp.

7. Bật quạt thông gió

Phòng bếp, phòng tắm… cần được bật quạt thông gió vào mùa hè giúp bạn đẩy không khí nóng sau khi nấu nướng và tắm ra khỏi ngôi nhà.

8. Làm mát giường

Sử dụng gối chống nóng để giấc ngủ mùa hè đỡ khó chịu hơn. Hoặc bạn có thể đặt một chai nước vào ngăn đá tủ lạnh, khi ngủ đặt cái chai đó bên cạnh giường, hơi mát sẽ lan tỏa khắp chiếc giường của bạn.

9. Trồng thêm cây xanh

Không cần máy lạnh vẫn có thể

Đặt thêm những chậu cây xanh trong nhà, hoặc thiết kế một giàn cây dây leo ngoài ban công sẽ có tác dụng rất lớn giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà. Cây xanh còn có tác dụng ngăn bụi và lọc không khí, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong những ngày nóng bức.

10. Không sử dụng đèn sợi đốt

Thay vào đó sử dụng bóng đèn huỳnh quanh compact hoặc đèn LED vì đèn sợi đốt tỏa ra 90% nhiệt lượng nó tiêu hao. Một thay đổi nhỏ giúp bạn làm mát ngôi nhà cũng như giảm hóa đơn tiền điện.

Video có thể bạn quan tâm
Với một chai nhựa bỏ đi, người Thái đã sáng tạo nên cách bẫy gián đáng kinh ngạc
Scroll to top