04/09/2016 13:29

Hướng dẫn tập yoga chỉ một tư thế, chữa cả trăm bệnh

Xuân Thảo - Theo thegioitre.vn Xuân Thảo - Theo thegioitre.vn

Đây là tư thế vàng trong chuỗi động tác yoga cơ bản mà bất kì ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được.

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục mỗi ngày được xem là kim chỉ nam để giữ gìn sức khỏe. Nhưng có vô số bài thể dục với những lợi ích khác nhau, ta nên chọn bài tập nào để vừa không tốn quá nhiều thời gian vừa mang đến hiệu quả tối đa? Câu trả lời nằm ngay bên dưới đây.

Đó chính là tư thế Sirsasana, với tên gọi thuần Việt là "đứng trên đầu" hay trồng chuối yoga. Sirsasana được xem là vua của các tư thế lộn ngược.

Bestie Sirsasana 9

Lợi ích của Sirsasana

- Giống như các tư thế lộn ngược khác, sirsasana lộn ngược trọng lực lên các cơ quan trong cơ thể, có tác dụng rất tốt đối với nhiều vấn đề về sức khỏe. 

- Sirsasana giúp chuyển máu từ các chi dưới trở về tim giúp thanh lọc máu tốt hơn, đồng thời cải thiện lưu lượng máu lên vùng đầu. Lượng máu dồn về đầu rất tốt cho mắt và các tuyến khác.

- Nó kích thích tuyến yên là tuyến quan trọng nhất trong cơ thể, sau đó tuyến yên sẽ tác động lên tất cả các tuyến còn lại. Ngoài ra tư thế này còn giúp kích thích chức năng tuyến sinh sản.

- Giảm đau đầu. 

- Giúp tiêu giảm trĩ và bệnh thủy tinh mạc.

- Điều tiết hen suyễn.

- Tăng chức năng sống của cơ thể.

Những người tập tư thế này phải có sự hướng dẫn của chuyên gia. Khi mới tập, bạn cần sự giúp đỡ của một người bạn tập hoặc giáo viên để giữ thăng bằng. Một số người tự tập tư thế này bằng cách chống vào tường hoặc tương đương.

Trong mọi tình huống, bạn phải thực hiện tư thế một cách từ từ, nếu không bạn có thể bị ngã hoặc bị thương khi tập. Đặc biệt, phải cực kỳ chú ý để tránh ảnh gây tổn thương cổ hoặc vai. Khi đã vào được tư thế và thăng bằng trên tay và đầu, hãy cố gắng giữ tư thế lâu nhất có thể để đạt được lợi ích tối đa.

Hướng dẫn tập Sirsasana

Sau đây là phần hướng dẫn tập yoga chỉ một tư thế chữa trị cả trăm bệnh. Nên nhớ rằng bạn cần tuyệt đối tuân theo phần hướng dẫn kỹ thuật chuẩn để không bị chấn thương cổ và lót thêm miếng đệm dày để bảo vệ phần đỉnh đầu.

+ Khởi đầu với tư thế đứa bé, bạn quỳ xuống, đặt bàn tay này lên khuỷu tay kia ở trước ngực. Tiếp theo, bạn đặt cùi chỏ xuống sàn, đan 2 bàn tay vào nhau tạo thành hình tam giác. Kế đó, bạn đặt đỉnh đầu xuống sàn, vòng tay qua đầu và từ từ duỗi thẳng đầu gối, nâng mông lên cao. Lúc bấy giờ, cơ thể sẽ thành hình chữ V ngược.

Bestie Sirsasana 5
Bestie Sirsasana 3

+ Bước vào giai đoạn quan trọng, bạn giữ đầu gối và lưng thẳng, di chuyển chân về gần phía đầu, dồn trọng lượng lên phần đầu cùng phần tay, giữ nguyên ít nhất 30 giây.

Bestie Sirsasana 2

+ Chuyển sang bước khác, bạn từ từ nhấc chân lên khỏi mặt đất thật cẩn thận, vừa nhấc vừa co đầu gối lại về phía ngực và dần dần duỗi thẳng chân với mũi bàn chân hướng lên trời, cố gắng giữ tư thế Sirsasana từ 10-15 phút (lần đầu chừng vài giây rồi tăng dần dần lên là được).

Bestie Sirsasana 1
Bestie Sirsasana 5

+ Cuối cùng, thực hiện các bước ở trên theo thứ tự ngược lại trong vòng 3 đến 5 nhịp thở.

Ghi chú:

+ Trong tư thế Sirsasana, toàn bộ sức nặng của cơ thể tập trung lên cơ tay, cổ và vai. Do đó, những người bị viêm đốt sống, trượt đĩa xương sống hoặc có vấn đề về cổ và xương sống không nên thực hiện tư thế này. Tương tự, người bị choáng, cao huyết áp, máu có tạp chất, huyết khối và các vấn đề về tim mạch cũng không nên thực hiện tư thế này. Phụ nữ có thai cũng phải cực kỳ cẩn thận và nên tham vấn chuyên gia trước khi thực hiện tư thế này. Cho dù là ai thì trước khi tập tư thế này cũng nên tham vấn bác sĩ hoặc một chuyên gia có kinh nghiệm.

+ Đừng bao giờ nghĩ bạn sẽ thực hiện được Sirsasana trong lần đầu tiên. Có thể phải mất thời gian và công sức trước khi bạn có thể thành thục nó. Chìa khóa thành công là hãy vượt qua sự sợ hãi và luôn chú ý khi thực hiện. Thực hiện từ từ, từng bước một, không vội vàng, hấp tấp.

Hãy kiên trì tập luyện để sống vui khỏe mỗi ngày bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top