04/14/2016 10:35

Giật mình 6 thành phần độc hại trong kem dưỡng thể mà ít người để ý

Giang Bình Giang Bình

Kem dưỡng thể là sản phẩm được tin dùng để đem lại làn da mịn màng, sáng trắng, nhưng lại có rất ít người chú ý đến thành phần của nó. Rất nhiều chất tạo nên kem dưỡng thể được đánh giá là có độc tố cao, người dùng nên cân nhắc

1. Butylated Hydroxyanisole (BHA)

Đây là chất dùng bảo quản, ổn định thực phẩm thường xuất hiện trong kem dưỡng thể, son môi, kem trị nấm... Thực tế, BHA là một chất gây rối loạn nội tiết và có thể gây ung thư.

2. DMDM Hydantoin

Chất này sẽ giải phóng formaldehyde dùng để bảo quản mỹ phẩm. Formaldehyde có thể gây kích ứng mắt, da và dù không có bằng chứng DMDM Hydantoin gây ung thư, nhưng formaldehyde là chất gây ung thư. Nếu có tạp chất trong kem dưỡng thể, formaldehyde sẽ xuất hiện.

Bestie kem duong the

Khi dùng kem dưỡng thể, bạn nên chú ý nhiều hơn đến thành phần để chọn lựa được loại mỹ phẩm phù hợp, ít có hại cho cơ thể và môi trường.

3. Hương liệu + Nước hoa

Kem dưỡng thể có mùi thơm luôn rất được ưa chuộng, nhưng đó không phải là mùi tự nhiên. Mùi hương này được tạo thành từ những hóa chất trộn lẫn và không được thông báo thành phần. Hương liệu và nước hoa có thể chứa diethyl phthalate, một chất gây rối loạn nội tiết, độc hại với nội tạng. Hương liệu nhân tạo dùng trong kem dưỡng thể còn có thể chứa VOC độc hại cho môi trường trong nhà, gây dị ứng, hen suyễn.

4. Parabens

Chất này có trong hầu hết sản phẩm kem dưỡng thể, có thể dưới dạng butylparaben, isobutylparaben, methylparaben, propylparaben, ethylparaben… Chúng ngăn ngừa vi khuẩn, nấm trong sản phẩm, nhưng cũng đồng thời gây rối loạn nội tiết, ung thư vú. Một vài hãng mỹ phẩm khác đã thay thế parabens bằng vitamin E và axit citric, dù chúng sẽ có hạn bảo quản ngắn hơn.

Bestie paraben

Các paraben trong thành phần kem dưỡng thể. Bạn hãy luôn đọc nhãn hàng trước khi mua bất kì sản phẩm nào.

5. Retinyl Palmitate

Đây là một dạng của vitamin A mà bạn có thể thấy ở vài loại kem chống nắng, dưỡng thể, chống lão hóa. Một nghiên cứu cho thấy chuột nhiễm chất này sẽ mắc nhiều loại ung thư khi tiếp xúc với nắng mặt trời. Nếu dùng loại kem chứa chất này, bạn chỉ nên dùng buổi tối.

6. Triethanolamine

Đây là một chất có tính kiềm cao dùng để cân bằng độ pH trong nhiều sản phẩm dưỡng thể, trang điểm (đặc biệt là mascara). Tuy nhiên, đây được coi là chất nguy hiểm nhất, không nên dùng lâu dài. Chất này thường gây kích ứng cho da, đường hô hấp, độc hại cho hệ miễn dịch. Ở những nghiên cứu trên động vật, nó có thể gây ung thư. Nước thải ra từ nhà máy sản xuất chất này có thể làm thay đổi độ pH của sông ngòi, làm hại đến môi trường nước tự nhiên.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top