04/12/2016 14:27

Đạo làm con: Con dâu tắm cho cha chồng, con trai vệ sinh cho mẹ

Mai Khôi Mai Khôi

Chăm sóc cha mẹ già là bổn phận của đạo làm con, những hành động của bạn hôm nay là tấm gương cho con mình mai sau. Vì cũng tới lúc chúng ta sẽ già đi và cần sự chăm sóc của con mình hệt như vậy.

1. Câu chuyện thứ nhất

Hai nàng dâu ngồi nói chuyện với nhau. Một nàng nói: “Mày tắm cho mẹ chồng còn đỡ, chứ tao thì phải tắm cho cha chồng”.

Ông cha chồng của nàng ấy đã trên 80 tuổi, nằm một chỗ. Mẹ chồng đã mất, chồng thì bận nhiều việc nên việc vệ sinh, tắm rửa cho cha chồng, đều một tay nàng dâu ấy đảm đương. 

Lúc đầu thì nàng dâu ấy cũng ngượng, nhưng cứ tâm niệm cha chồng cũng như cha ruột, thì mọi ngượng ngùng đều tan biến. Chuyện con cái tắm rửa cho cha mẹ già thì bình thường, nhưng chuyện con dâu tắm cho cha chồng, có cái gì đó... phi thường, không phải ai cũng làm được. 

Con dâu tắm cho cha chồng, con trai vệ sinh cho mẹ

2. Câu chuyện thứ hai

Bà mẹ già 92 tuổi đột nhiên bị tai biến, nằm một chỗ. Con gái lấy chồng xa nên mọi chuyện ăn uống, vệ sinh cá nhân cho bà cụ, anh con trai nay đã 60 tuổi lo liệu.

Anh con trai kể, lần đầu tiên làm vệ sinh cho mẹ, bà cụ tuy đã cao tuổi nhưng theo phản ứng tự nhiên, vẫn khép hai cái chân khẳng khiu lại, dứt khoát không cho con trai tắm rửa. Anh con trai bèn nói: “Mẹ à, mẹ ngại cái gì chớ? Con cũng từ cái chỗ ấy ra mà, giờ tắm rửa cho mẹ cũng đâu có sao”.

Nghe vậy, ngẫm nghĩ một chặp, bà cụ mới chịu nằm yên cho anh con trai tắm rửa mà hai hàng nước mắt cứ thế ứa ra. 

Con dâu tắm cho cha chồng, con trai vệ sinh cho mẹ

3. Câu chuyện thứ ba

Sáng sớm đi tập thể dục, tình cờ đi ngang qua một quán bánh bèo, thấy hai người đàn bà lọ mọ củi lửa, nhóm bếp bên nhau. Hỏi mới biết đó là nàng dâu và mẹ chồng.

Lấy chồng mới vài năm, chưa kịp có con thì không may anh chồng qua đời, theo bố chồng xuống suối vàng. Anh chồng là con duy nhất. Thương bà mẹ chồng ngày càng héo hắt vì nhớ thương con trai, nàng dâu trẻ măng không nỡ đi thêm bước nữa.

Thấm thoát thoi đưa, nàng dâu rồi cũng lớn tuổi và hai người cứ quấn quýt bên nhau như mẹ con ruột, nương tựa vào nhau.

Những chuyện trên, tôi chứng kiến và chỉ ghi chép lại, chẳng thêm bớt gì. Cuộc đời không đến nỗi quá bạc bẽo, vô tình, vẫn còn đó những chuyện nhân ái, yêu thương. Giản dị và ấm lòng! 

Theo Đinh Xuân Thu/Thanhnien

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top