04/09/2016 01:05

Chiêm ngưỡng 4 loại cá đặc biệt nhất địa cầu

Dew Nguyễn - Theo thegioitre.vn Dew Nguyễn - Theo thegioitre.vn

Những loại cá đặc biệt này không chỉ khiến người ta ấn tượng ngay từ cái tên mà còn đến hình dáng và chức năng kì lạ của chúng.

1. Cá "chuyển giới"

Bestie-ca-hiem

Cá hề thuộc nhóm cá lưỡng tính với giới tính đực có trước. Điều này có nghĩa là tất cả các cá hề nhỏ đều là con đực, đến một kích thước nào đó và gặp điều kiện thích hợp thì một số chúng sẽ chuyển giới tính thành cá cái.

Cụ thể, khi con cái chết hoặc biến mất vì lý do nào đó, con đực lớn nhất trong đàn sẽ chuyển đổi giới tính để biến thành con cái và lên ngôi "nữ hoàng". Con đực lớn thứ 2 sẽ nhanh chóng phát triển thành con đực trưởng thành để thành cặp với con cái mới.

2. Cá đổi màu

Bestie-ca-hiem

Cá xiêm là một trong những loài cá đặc biệt nhất thế giới sinh sống chủ yếu ở Thái Lan. Chúng có khả năng đổi màu cơ thể của mình khi môi trường sống thay đổi thậm chí cả khi tâm trạng của chúng không tốt.

Hiện nay, cá xiêm được lai tạo lên đến hàng ngàn loài khác nhau với đủ kiểu màu sắc và hình dáng đuôi. Đó cũng chính là đặc điểm biến chúng trở thành giống cá cảnh rất được ưa chuộng trên khắp thế giới.

3. Cá trong suốt

Bestie-ca-hiem

Cá mắt thùng là loài cá kỳ lạ có đôi mắt cực kì nhạy cảm với ánh sáng. Chúng có cái đầu trong suốt, mắt là hai khối cầu hình ống màu xanh lục nằm trên đỉnh đầu.

Đôi mắt hình ống của loài cá này có thể xoay tròn trong chiếc đầu trong suốt của mình, cho phép chúng quan sát các hướng và kiếm mồi.

Hai điểm ở phía trên miệng cá trông giống như đôi mắt nhưng thực chất là cơ quan khứu giác gọi là "nares", tương tự như lỗ mũi con người.

4. Cá mặt trăng

Bestie-ca-hiem

Cá mặt trăng hay cá mặt trời là loài cá biển cỡ lớn có màu sắc sặc sỡ và thân ngắn sống ngoài đại dương. Chúng thường lặn xuống dưới vùng nước sâu, nơi nhiệt độ rất thấp để tìm kiếm thức ăn.

Do sống ở vùng nước sâu nên nhiệt độ thấp ở đây có thể ảnh hưởng đến các chức năng thần kinh và thị giác của cá, vì vậy, chúng đã tiến hóa một cách độc lập với khả năng tự sưởi ấm mắt và não để hạn chế tác động kể trên.

Đặc điểm chung của loài này là chúng có hình thù kỳ dị với thân hình bầu dục tròn, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới, cá da trơn mình dẹt, đuôi ngắn, đầu tròn, mắt lớn, miệng khá nhỏ so với kích thước toàn thân, hai vây ngắn.

Hầu hết thời gian cá mặt trời để cho cả khối thân mình đồ sộ trôi tự do theo các dòng nước.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top