04/27/2016 15:11

9 nỗi ám ảnh không thể tin khi yêu đã được khoa học chứng minh có thật

Lucy Ruan - Theo thegioitre.vn Lucy Ruan - Theo thegioitre.vn

Trong số các mối quan hệ, bạn đã từng gặp qua một vài kiểu người luôn bị ám ảnh vì một điều gì đó. Đôi khi hết sức ngớ ngẩn, nhưng các nhà tâm lý học cho biết đó là một dạng rối loạn lo âu mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải.

Người bị ám ảnh có thể nỗ lực thoát khỏi nỗi sợ của mình, trong khi người khác lại thấy chẳng có gì đáng sợ, thật không thể hiểu nổi. Có thể trong quá khứ người ấy đã từng bị bạo lực gia đình hoặc lạm dụng tình dục gây nên dạng tâm lí bất ổn này.

Để lí giải cho hiện tượng tâm lý kỳ lạ nhưng khá phổ biến này, tôi liệt kê một số trường hợp bên dưới. Bạn hãy thử kiểm tra xem mình có một trong những nỗi ám ảnh vô cớ nào không nhé! 

9 nỗi ám ảnh không thể tin khi yêu đã được khoa học chứng minh có thật

1. Philophobia - Ám ảnh về việc “phải yêu ai đó”

Trong khi tất cả mọi người, đều khao khát một tình yêu lãng mạn thì họ lại sợ phải rơi vào tình yêu với một ai đó. Cho dù là họ có người yêu hay chưa họ vẫn luôn tìm được đủ lí do, đủ mọi cách để có thể thoát khỏi tình yêu. Đôi khi còn làm tổn thương mình và người khác.

2. Tocophobia - Ám ảnh về việc sinh nở

Nỗi sợ này khá là phổ biến. Ai cũng biết trở thành mẹ tuyệt vời ra sao, nhưng khi các mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm đau đớn có thể làm cho câu chuyện mang màu sắc kinh dị nhiều hơn với một số người trẻ. 

9 nỗi ám ảnh không thể tin khi yêu đã được khoa học chứng minh có thật

3. Eurotophobia và Medorthophobia - Ám ảnh về bộ phận sinh dục nam, nữ

Một số người khá lúng túng khi bắt gặp hình ảnh nhạy cảm đó. Thậm chí, có người đã kết hôn vẫn chưa bao giờ dám nhìn thẳng vào nó. Dĩ nhiên, chúng chẳng có gì đáng sợ cả, chỉ là bộ phận trên cơ thể người mang chức năng duy trì nòi giống mà thôi.

4. Haphephobia - Ám ảnh bị xúc động

Nỗi sợ này bắt nguồn từ môi trường sống, hoàn cảnh gia đình. Người bị ám ảnh có thể đã tiếp xúc với nhiều trường hợp đau buồn, hôn nhân tan vỡ, bị phản bội. Cho dù người ấy chưa từng trải qua những cảm xúc ấy nhưng luôn có một sự ám ảnh về việc mình sẽ bị xúc động mạnh như vậy. 

5. Medomalacuphobia - Ám ảnh rối loạn chức năng cương dương

Nó không phải là bệnh sinh lý, vì nó không xảy ra thường xuyên các triệu chứng bệnh. Nhưng người bị ám ảnh thỉnh thoảng vẫn không kiểm soát được tâm lý sợ hãi này của mình. Có thể họ bị “khớp” với một đối tác quá đẹp hoặc quá chênh lệch so với tiêu chuẩn của họ. 

6. Philemaphobia - Ám ảnh nụ hôn

Họ từng có trải nghiệm kinh khủng về việc hôn ai đó, có thể là bị đám đông trêu ghẹo hoặc bị cưỡng bức. Điều đó tạo nên một vết sẹo khó lành. Viêc hôn của họ trở nên khó khăn hơn người khác nhiều.

7. Anuptaphobia - Ám ảnh sự cô đơn

Những đêm cuối tuần cô đơn, nỗi ám ảnh này rất phổ biến và khá nguy hiểm. Chính vì họ sợ sống một mình, chết một mình, cô đơn hiu quạnh không ai bên cạnh, họ sẵn sàng lao vào những mối quan hệ không lành mạnh chỉ để lấp đi nỗi ám ảnh của bản thân. 

9 nỗi ám ảnh không thể tin khi yêu đã được khoa học chứng minh có thật

8. Erotophobia - Ám ảnh khi nói về quan hệ tình d.ục

Những người đã lớn lên trong gia đình nghiêm khắc hay các trường dòng kỉ luật, nơi mà "chuyện ấy" là chủ đề cấm kị. Điều này quá lạ lẫm với họ, và họ vẫn giữ các nguyên tắc kỉ luật thép ấy cho dù đã không còn ở đó nữa.

9. Heterophobia - Ám ảnh về người khác giới

Nỗi ám ảnh này đến từ gia đình, nếu người con gái có một ông bố bạo lực, lớn lên trong tiếng chửi rủa và đòn roi suốt thời gian dài. Điều này dẫn đến việc sợ tiếp xúc với những người đàn ông khác trong xã hội. Cho dù người ấy chẳng có vẻ gì là nguy hiểm hay giống bố họ, chỉ đơn giản vì họ sợ người khác giới.

Có khá nhiều nỗi ám ảnh vô lý mà chỉ khi bạn ở trong hoàn cảnh của họ, bạn mới có thể hiểu được. Những gút mắc tâm lý thường đến từ gia đình, môi trường sống và những định kiến xã hội. Vì thế, bạn hãy tạo cho mình môi trường sinh hoạt lành mạnh, tiếp xúc với càng nhiều người tích cực càng tốt. Họ sẽ giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top