04/26/2016 15:01

7 lý do khiến con gái ngại yêu sau khi trải qua nhiều tổn thương

Minchou - Theo thegioitre.vn Minchou - Theo thegioitre.vn

Thông thường, thời gian có thể chữa lành vết thương, nhưng không phải là tất cả. Có rất nhiều người bị tâm lý mắc kẹt, sợ hãi bất thường và liên tục có thể dẫn đến trầm cảm.

Đến một độ tuổi nào đó, bạn sẽ cảm thấy một mình thật cô đơn biết bao. Bạn bè ai cũng có đôi có cặp, duy chỉ có bạn sớm hôm đi về lẻ loi. Có đứa lo lắng, làm mai làm mối đủ kiểu, còn bạn, ngoài mặt thì thờ ơ dửng dưng như không. Có thật là bạn vẫn điềm nhiên miễn nhiễm với tình yêu hay không? Hay bản thân đang mắc kẹt trong tâm lý “sợ yêu” mà không hay biết? Hãy để chúng tôi chẩn đoán những triệu chứng của bệnh “sợ yêu” nhé! 

7 lý do khiến con gái ngại yêu sau khi trải qua nhiều tổn thương

1. Bạn vẫn chưa làm hòa với quá khứ dậy sóng

Tình đầu lúc nào cũng đẹp, mọi thứ thật hoàn hảo, những cái nắm tay, những ngại ngùng đầu tiên. Bạn đã có rất nhiều những kỉ niệm đáng yêu của tình yêu đầu đời đến nỗi sau khi mất nó, bạn chẳng còn gì ngoài những tàn tro vỡ vụn. Bạn không chịu nổi cảm giác mất mát, lừa dối, bị phản bội - nó cứ ám ảnh sâu trong tâm trí. Cho dù thời gian đã qua, nhưng mỗi khi có điều gì đó gợi nhớ quá khứ đau buồn này, một lần nữa nó lại trỗi dậy mạnh mẽ. Bạn chưa thực sự vượt qua được nỗi đau trong quá khứ, mà chỉ tìm cách trốn tránh nó.

2. Bạn sợ phải đặt lòng tin sai chỗ

Bạn sợ cảm giác yêu ai đậm sâu, sợ một lần nữa mất lòng tin vào chính người mình yêu thương nhất. Xây dựng niềm tin giống như đan một cái áo len, tỉ mỉ từng đường kim mũi chỉ, nhưng để đánh mất nó thì rất dễ, bạn chỉ mạnh tay kéo một đầu, chiếc áo sẽ trở thành đống len rối vô dụng.

3. Bạn cảm thấy “mắc kẹt” trong một mối quan hệ

Với bạn tự do làm điều mình thích là hạnh phúc. Bạn biết rõ bản thân khó lòng từ chối những yêu cầu của người khác, nhất là người yêu. Vì thế, chỉ nghĩ đến chuyện phải xin phép ai đó để được tự do là chính mình là bạn cảm thấy thật bức bối. Với bạn, cái giá để trả cho tình yêu là mất tự do cá nhân là không đáng. 

7 lý do khiến con gái ngại yêu sau khi trải qua nhiều tổn thương

4. Bạn sợ phải cam kết điều gì

Hai bạn đã hẹn hò vài tháng, và anh ấy muốn tiến xa hơn thay vì chỉ làm bạn đơn thuần. Nhưng chỉ cần anh ấy ngỏ lời yêu, hay nói về những dự định xa, đột nhiên bạn sẽ biến mất ngay sau đó. Bạn thích gặp gỡ hẹn hò với người này người kia, nhưng tuyệt nhiên trong đầu lại rất sợ những lời yêu ngọt ngào hay sự chắc chắn của người khác. Nó làm bạn bối rối, bởi vì bạn chưa sẵn sàng để có thể gắn bó với một người nào đó lâu dài.

5. Bạn sợ người ấy chiếm nhiều thời gian của mình

Bạn sôi nổi và có rất nhiều bạn bè thú vị, nhiều hoạt động theo đam mê và sở thích cá nhân. Cuộc sống độc thân đang tràn đầy màu sắc, bình thường bạn chỉ dành khoảng 1 ngày trong tuần để gặp gỡ anh ấy. Bỗng nhiên, anh muốn gặp bạn nhiều hơn, luôn hỏi bạn ở đâu làm gì, anh muốn đi cùng có được không? Lúc này... bạn chỉ cảm thấy khó chịu vì lịch trình của mình bị xáo trộn khi anh ấy đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Dường như có điều gì đó không đúng, thế là bạn sẵn sàng gạt anh ấy qua một bên và cảm thấy an toàn hơn khi không bị người khác ảnh hưởng tình cảm hay cuộc sống cá nhân của mình.

6. Luôn có “hàng rào phòng thủ vô hình”

Cơ chế tự bảo vệ trái tim trước những tổn thương trong quá khứ đã tạo nên một hàng rào phòng thủ vô hình giữa bạn và người khác. Có thể bạn cũng không ý thức được điều đó, nhưng bạn luôn biết cách bảo vệ bản thân, không ai quá gần gũi hoặc có thể xâm phạm không gian cá nhân của bạn. Bất cứ khi nào, đi đâu bạn cũng luôn chọn vị trí an toàn cho mình trước. Điều đó giúp bạn thoải mái, nhưng vô hình chung, nó cách ly bạn với thế giới thật. Thế giới bên ngoài có thể đầy nguy hiểm đấy, nhưng một mình cô đơn trong tòa lâu đài do chính nỗi sợ xây nên thì có gì vui đâu - chỉ toàn bóng tối cô đơn và lạnh lẽo. 

7 lý do khiến con gái ngại yêu sau khi trải qua nhiều tổn thương

7. Sợ câu thần chú “anh yêu em

Anh ấy tỏ tình, câu thần chú được thốt lên: “anh yêu em”, và... cơ thể bạn cứng lại, mồ hôi bắt đầu rịn trên trán, căng thẳng... Mặc dù bạn cũng rất thích anh ấy, nhưng bạn không thể trả lời anh ấy. Lúc này cơ hàm bạn như đóng băng, bạn đang bị nỗi sợ của chính mình kiểm soát. Đối với đại đa số cô gái khác đều biết cách nhõng nhẽo với người yêu, còn bạn thì không thể bày tỏ cảm xúc bên trong của mình. Có điều gì đó cản lại khi bạn nghe thấy ba từ đáng sợ đó. Đó là điều dễ hiểu với một người đã từng đi qua tổn thương, mọi thứ dường như lặp lại y chang lần yêu trước. Bạn dường như thấy trước kết cục bi thảm cho chuyện này.

Cẩn thận có thể giúp bạn tạo nên vỏ bọc an toàn, nhưng lại rất cô đơn. Ai cũng cần tổn thương để trưởng thành, bạn đã đủ can đảm đối diện với nỗi sợ lớn nhất, tăm tối nhất của đời mình chưa?

Video có thể bạn quan tâm
13 câu nói giúp xoa dịu trái tim đang tổn thương của bạn, chỉ nghe thôi cũng thấy nhẹ lòng
Scroll to top