03/13/2016 02:04

Túi hiệu 3.000 USD giống túi 50.000 đồng của Thái

Huyen Phuong Huyen Phuong

Cục Sở hữu Trí tuệ Thái Lan khẳng định, không có chuyện hãng Balenciaga 'đạo nhái' chiếc túi đựng hàng hóa tại xứ Chùa vàng.

Hôm 6/3, nhà mốt Balenciaga giới thiệu bộ sưu tập Thu đông 2016 trong khuôn khổ Paris Fashion Week. Đây là màn ra mắt ấn tượng của giám đốc sáng tạo mới Demna Gvasalia sau khi Alexander Wang kết thúc hợp đồng với thương hiệu.

Với riêng cộng đồng mạng Thái Lan, loạt túi da kẻ sọc bản lớn, mang màu sắc sặc sỡ xuất hiện trên sàn diễn Balenciaga ngay lập tức trở thành tâm điểm chú ý bởi nó trông rất giống mẫu túi "cầu vồng" làm từ vải bạt mà người dân xứ Chùa vàng thường dùng để đựng hàng hóa.

bestie

Giới trẻ Thái Lan so sánh sự giống nhau giữa hai chiếc túi.

bestie

Thiết kế túi tote trên sàn diễn Balenciaga được làm từ da.

bestie
bestie

Chiếc túi bình dân được gọi là Sampeng - đặt theo tên khu chợ sỉ nổi tiếng mà nó được sử dụng nhiều nhất. Những ngày qua, giới trẻ Thái Lan liên tục đăng ảnh chụp cùng mẫu túi này, biến nó thành điểm nhấn nổi bật trên set đồ và chú thích hài hước rằng đây chính là món phụ kiện hàng hiệu của họ.

Theo Bangkok Post, khi có nhiều ý kiến cho rằng nhà mốt danh tiếng đã ăn cắp ý tưởng túi Sampeng, Cục Sở hữu Trí tuệ Thái Lan đã tổ chức một cuộc họp báo về vấn đề này. Tổng giám đốc Cục - bà Nantawan Sakunkarn - khẳng định rằng vụ việc không được coi là vi phạm bản quyền: "Nếu ai đó có ý định copy thì chất liệu, họa tiết hay phom dáng, màu sắc phải giống hệt. Ngoài ra, phải có một logo nhái khiến người khác nghĩ rằng đó là tên thương hiệu. Do đó, không ai có thể kiện Balenciaga về vấn đề này bởi chất liệu và phom dáng hoàn toàn khác nhau".

bestie

Tổng giám đốc Cục Sở hữu Trí tuệ Thái Lan đeo túi Sampeng tới buổi họp báo.

Bà Nantawan cũng nói thêm, những người Thái Lan đi du lịch châu Âu không cần lo rằng chiếc túi vải bạt giá rẻ có thể bị nhầm là hàng hiệu giả, do hai sản phẩm thậm chí trông chẳng tương đồng. Không rõ túi "cầu vồng" do ai thiết kế, nhưng nó đã được sử dụng ở Thái Lan và nhiều nước châu Á khác hàng thập kỷ qua.

Bên cạnh đó, theo cộng đồng mạng xứ Chùa vàng, một điểm khác nhau nổi bật giữa hai mẫu túi chính là giá cả. Món hàng hiệu gắn mác Balenciaga thường được bán ở mức 100.000 baht (tương đương gần 3.000 USD hay 67 triệu đồng), trong khi chiếc túi vải bạt dài 80 cm chỉ có giá 75 baht (khoảng 50.000 đồng), và đã được nâng lên mức 100 baht sau show diễn tại Pháp.

Một số hình ảnh hài hước về món phụ kiện "hàng hiệu" do giới trẻ Thái Lan đăng tải:

bestie

Cầu thủ nổi tiếng Chanathip "Jay" Songkrasin - người được gọi là "Messi Thailand" - nhanh chóng cập nhật trào lưu.

bestie
bestie
bestie
bestie
bestie

"Thẳng từ sàn runway ra đấy nhé".

Theo ZIng

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top