03/07/2016 11:50
Phụ nữ các nước thường được tặng quà gì vào ngày 8/3?

Phụ nữ các nước thường được tặng quà gì vào ngày 8/3?

LeOna - Theo thegioitre.vn

Quà tặng gần như trở thành một phần trong văn hóa giao tiếp. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có tục lệ và văn hóa tặng quà khác nhau. Thử xem những quốc gia khác chọn quà 8/3 như thế nào nhé!

1. Nhật Bản

Phụ nữ các nước thường được tặng quà gì vào ngày 8/3?

Tặng quà là một trong những nét đẹp trong văn hóa giao tiếp, ứng xử của người Nhật. Món quà được xem như sợi dây gắn kết thể hiện tình bạn, sự kính trọng và thái độ ngưỡng mộ cũng như mong muốn có một mối quan hệ lâu bền với đối phương. Bởi vậy, văn hóa tặng quà ở Nhật mang nặng tính hình thức hơn là nội dung. Các món quà không cần đắt tiền nhưng phải được gói bọc cẩn thận và đẹp mắt.

Nếu muốn bày tỏ tấm chân tình của mình với một người bạn Nhật trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, bạn nên biết những quy tắc sau đây. Quà tặng luôn được đựng trong một hộp quà nhỏ, bọc lại bằng 3 lớp giấy và vải bọc rồi được thắt nơ đẹp đẽ. Màu sắc của dây nơ không dùng tùy tiện mà ước định trong mỗi trường hợp khác nhau: màu đỏ - dịp lễ chúc mừng như đám cưới, màu đen - sự đau buồn. Đặc biệt kiêng sử dụng giấy gói màu trắng vì người Nhật coi đó là màu chết chóc.

Người Nhật thường trao quà bằng 2 tay, cúi mình xuống và nói rằng: “Món quà này không thể sánh bằng mối quan hệ tốt đẹp giữa chúng ta”. Trước khi nhận quà, họ sẽ từ chối 1-2 lần và không bao giờ mở quà trước mặt người tặng.

Bút là một trong những quà tặng được ưa thích vì nó biểu tượng cho kiến thức. Món quà có cặp (có đôi) được coi là điều may mắn, nhưng món quà có liên quan đến số 4 (số tử) và số 9 (có nghĩa đau khổ) thì là điều kiêng kị. Bạn cũng nên nhớ sách, những vật sắc nhọn như dao kéo (bị coi là chia cắt quan hệ), món quà in hình con cáo (con cáo là tượng trưng của sự giảo hoạt, tham lam), đồ vật bằng thủy tinh (dễ tan vỡ, không bền), hoa trà (vật không may mắn), những loại hoa có màu tối… đều không phải món quà thích hợp.

2. Trung Quốc

Phụ nữ các nước thường được tặng quà gì vào ngày 8/3?

Cũng giống Nhật Bản, tặng quà ở Trung Quốc là hành động xã giao thể hiện mong muốn gắn kết lâu dài. Đối với người Trung Quốc, bạn không nên tặng quà nếu không có lý do hợp lý hay không có người chứng kiến. Nếu chưa biết mua gì cho những người bạn Trung Quốc trong ngày 8/3, đừng ngần ngại mà hãy hỏi họ thích gì. Họ sẽ nói cho bạn biết những món quà mong mỏi được nhận trong ngày này, vì trong văn hóa tặng quà của người Trung Quốc, hành động này là điều bình thường. 

Một số lưu ý trong việc chọn quà tặng cho người Trung Quốc: Không cần món quà quá đắt tiền. Người Trung Quốc coi trọng sự cân bằng và hài hòa nên tuyệt đối không tặng đơn lẻ những món quà có đôi có cặp. Màu sắc và con số liên quan đến món quà cũng cần thận trọng. Ví dụ màu đỏ là màu may mắn, hồng và vàng tượng trưng cho hạnh phúc, số 8 là con số may mắn nhất (đồng âm với “phát”). Ngược lại, màu trắng, đen và xanh nước biển cùng với số 4, hay là bộ tứ của bất cứ thứ gì đó, thì đều gắn với cái chết hoặc đám tang. Ngoài ra người Trung Quốc cũng kiêng kị đồng hồ, khăn mùi soa và những đôi dép bằng rơm.

3. Ukraina

Phụ nữ các nước thường được tặng quà gì vào ngày 8/3?

Có một loạt các hoạt động và các sự kiện diễn ra vào ngày Quốc tế Phụ nữ tại Ukraina. Hội nghị, thuyết trình, và các cuộc tụ họp công cộng được tổ chức để thúc đẩy bình đẳng giới, cơ hội bình đẳng, quyền của phụ nữ và các vấn đề liên quan khác. Nhiều người mua hoa, bánh kẹo và quà tặng cho bạn bè nữ, đối tác hay các thành viên trong gia đình nhân ngày Quốc tế Phụ nữ tại Ukraina. 

Hoa là món quà tặng truyền thống và không thể thiếu ở Ukraina ngày 8/3. Trong đó, hai loài hoa thường được chọn nhất là hoa hồng và hoa tulip. Chúng được dùng làm quà tặng để tôn vinh phụ nữ và cũng tượng trưng cho sự khởi đầu của mùa xuân.

4. Romania

Phụ nữ các nước thường được tặng quà gì vào ngày 8/3?

Nhiều phụ nữ được phát voucher, hoa và nhiều quà tặng khác nhân ngày Quốc tế phụ nữ ở Romania. Trong ngày này, những buổi tiệc, bữa ăn tối hay các buổi hòa nhạc cũng được tổ chức đặc biệt dành riêng cho phái nữ. Một số người Romania mừng ngày 8/3 như là Ngày của Mẹ nhưng luật Romania cho rằng Ngày của Mẹ chính thức là ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 5.

Phái mạnh ở Romania thường tặng hoa và chocolate vì hai món quà này thể hiện sự đánh giá cao của người tặng dành cho những người phụ nữ thân yêu của mình.

5. Ả Rập Xê Út

Phụ nữ các nước thường được tặng quà gì vào ngày 8/3?

Nếu Trung Quốc và Nhật Bản coi tặng quà là cách thức ứng xử quen thuộc trong xã hội thì ở Ả Rập Xê Út, việc tặng quà chỉ được thực hiện với những người thân thiết với nhau.

Bởi thế, quà tặng thường có chất lượng tốt. Những món quà được nhiều người ưa thích là: nước hoa, dầu thơm dành cho quần áo. Đối với phụ nữ thì vàng hay lụa là những món quà rất được yêu thích. Người Ả Rập Xê Út khi trao và nhận quà chỉ dùng tay phải, người nhận cũng không nên mở ngay gói quà.

6. Tại các nước Latin

Phụ nữ các nước thường được tặng quà gì vào ngày 8/3?

Không có một nghi lễ tặng quà chính thức nào tại các nước Latin. Tuy nhiên, quà tặng lại là cách duy trì những mối quan hệ và để lại ấn tượng tốt đẹp với đối phương trong lần gặp đầu tiên. Đối với công việc kinh doanh, món quà là cách khiến đối tác nhìn ra sự rộng rãi, tử tế của bạn.

Dù là món quà gì đi nữa thì cũng cần dùng giấy bọc thật đẹp, vì điều này cũng thể hiện giá trị của mối quan hệ. Tuy không cầu kì như văn hóa tặng quà ở Trung Quốc hay Nhật Bản, nhưng các nước Latin cũng rất thận trọng trong việc chọn màu sắc và vật phẩm.

Tuyệt đối không dùng giấy màu tím và đen để bọc quà vì đó là màu giấy dùng trong tuần Thánh. Về quà tặng, không bao giờ tặng khăn tay vì nó gợi liên tưởng tới đám tang, đồ vật sắc nhọn vì hàm ý cho sự chia cắt các mối quan hệ. Trong ngày 8/3, nhiều người thường muốn tặng người phụ nữ mình yêu thương những bông hoa xinh đẹp. Nhưng hãy chú ý, hoa màu vàng, đỏ, trắng không phải quà tặng phù hợp ở các nước Latin.

7. Ở các nước theo đạo Hồi

Phụ nữ các nước thường được tặng quà gì vào ngày 8/3?

Một trong những điều du khách cần nhớ khi tặng quà, nhận quà từ một người Hồi giáo là dùng tay phải hoặc cả 2 tay, vì họ quan niệm tay trái là không sạch sẽ.

Đối với các quốc gia Hồi giáo, rượu, cồn và nước hoa đều không phải quà tặng thích hợp trong mọi dịp lễ, kể cả ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 vì trong nền văn hóa Hồi giáo và kinh Co-ran đều cấm những thứ đó. Quần áo cũng không bao giờ có thể trở thành quà tặng vì nó quá riêng tư. Nếu muốn chọn quà cho một người phụ nữ theo đạo Hồi, bạn có thể nhớ đến la bàn hoặc đồ trang sức bằng vàng.

Ngoài ra, có một số vật phầm kiêng kị và không thể đem làm quà tặng là: những gì liên quan tới chó (vì người Hồi giáo cho rằng chó là không sạch sẽ, thậm chí cả một tấm hình có chú chó ở góc nhỏ cũng không được), tác phẩm điêu khắc, hội họa có hình cơ thể người (đặc biệt là khỏa thân). Dao và những vật có lưỡi sắc nhọn cũng được xem là những thứ chia cắt mối quan hệ hiện có. 

Video có thể bạn quan tâm
Cách gói hoa và quà đẹp mắt giúp bạn ghi điểm với phụ nữ trong dịp 8/3
Scroll to top