03/21/2016 09:08
Nữ giới học cao dễ bị ung thư cổ tử cung hơn người mù chữ?

Nữ giới học cao dễ bị ung thư cổ tử cung hơn người mù chữ?

Lệ Thanh

Xã hội càng cởi mở, quan hệ xã hội càng nhiều cùng với đó là việc quan hệ tình d.ục dễ dàng như hiện nay khiến tỷ lệ phụ nữ mang tế bào ung thư cổ tử cung ngày càng tăng.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến. Mới đây, một nghiên cứu cho rằng nhóm phụ nữ có trình độ cao có tế bào ung thư và tiền ung thư cao hơn hẳn so với nhóm phụ nữ có trình độ thấp hoặc mù chữ khiến không ít người phải giật mình.

Đây là nghiên cứu của bác sĩ Phạm Kỳ Sơn (Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình), nghiên cứu trên hơn 2.200 phụ nữ. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy những con số đáng quan tâm về tỉ lệ ung thư cổ tử cung có liên quan đến trình độ học vấn, nghề nghiệp.

Bestie ung thu co tu cung 2

Phụ nữ trình độ cao có nhiều điều kiện tiếp xúc với nam giới hơn.

Theo đó, nhóm phụ nữ trình độ đại học có tỷ lệ tế bào ung thư, tiền ung thư cao nhất với 11,9%, cao hơn hẳn nhóm phụ nữ có trình độ thấp hơn và mù chữ. Ngoài ra, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có tỷ lệ tế bào tiền ung thư, ung thư cổ tử cung cũng cao hơn so với phụ nữ không dùng thuốc tránh thai (7,29% so với 4,17%).

Tuy nhiên, theo giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức (Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình), con số trên chỉ là nghiên cứu trong một phạm vi hẹp, trên một số lượng người có hạn, nên không thể đánh đồng chung tất cả những người có trình độ cao là có nguy cơ mắc ung thư cổ cung nhiều.

Bestie virus HPV

Quan hệ tình d.ục với nhiều đối tượng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm virus HPV.

Tuy nhiên, đó cũng chính là lời cảnh báo sớm cho xã hội, bởi nếu không có những biện pháp phòng tránh, sàng lọc và phát hiện thì trong tương lai thực tế này hoàn toàn có thể xảy ra. “Hiện nay, xã hội càng cởi mở thì vấn đề quan hệ tình d.ục càng trở nên dễ dàng hơn. Phải nói rằng, một bộ phận những người có trình độ vì một lý do nào đó, hay vì những mối quan hệ xã hội nào đó mà họ cởi mở hơn trong vấn đề quan hệ tình d.ục, thậm chí là quan hệ tình d.ục với nhiều người ở nhiều thời điểm khác nhau. Nhưng họ không hề biết rằng, người bạn tình của họ có thể mang virus HPV và lây nhiễm sang cho họ, hoặc họ đang mang virus HPV sau đó lây sang bạn tình, rồi bạn tình đi quan hệ tình d.ục với người khác và lại lây nhiễm cho người tiếp theo. Hơn nữa, đây là những người có trình độ nên trong trường hợp phát sinh "chuyện ấy", họ sẽ dùng các biện pháp ngăn ngừa, điển hình như uống thuốc tránh thai. Điều này cũng là một yếu tố nguy cơ gây nên bệnh ung thư cổ tử cung…”, tiến sĩ Đức lý giải.

Bestie dam cuoi

Chung thủy với 1 đối tượng là điều kiện tiên quyết để không nhiễm virus HPV.

Theo tiến sĩ Đức, việc quan hệ tình d.ục bừa bãi không chỉ khiến nguy cơ bệnh ung thư cổ tử cung tăng cao, mà nhiều căn bệnh nguy hiểm lây qua đường tình d.ục cũng rất dễ có điều kiện lan truyền như: HIV, lậu, giang mai… Đặc biệt, hệ quả của vấn đề này chúng ta đang nhìn thấy rất rõ đó chính là tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng.

Để hạn chế căn bệnh này nói chung và ở những người có trình độ như nghiên cứu trên nói riêng, giáo sư Đức cho rằng, quan hệ tình d.ục an toàn, chung thủy một vợ một chồng là yếu tố mấu chốt. Ngoài ra, cần phải khám sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ, nhằm phát hiện sớm các tế bào gây ung thư, từ đó có những can thiệp và điều trị kịp thời, có như vậy mới hạn chế được sự gia tăng căn bệnh này ở chị em phụ nữ.

Theo Khám Phá

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng