03/16/2016 11:33
Những lợi ích bất ngờ từ việc nghiện chụp ảnh món ăn

Những lợi ích bất ngờ từ việc nghiện chụp ảnh món ăn

Ariel - Theo thegioitre.vn

Một số người cho rằng việc chụp ảnh món ăn là biểu hiện của những người sống ảo và mắc bệnh thích khoe của. Tuy nhiên, thích thú với việc chụp ảnh món ăn cũng có những lợi ích không ngờ.

Hãy tưởng tượng bạn dùng bữa tối tại một nhà hàng thật sang trọng, bồi bàn đến và dọn những món ăn bạn đã gọi và trông nó rất tuyệt vì cách trình bày cùng mùi vị hấp dẫn. Nhưng thay vì bắt đầu ăn, đa số chúng ta lại chọn cách cầm điện thoại lên và chụp lại hình ảnh bữa ăn một cách hoàn hảo nhất sao cho sự “ngon” của bữa ăn đó thể hiện được trên hình. Với nhiều người, bữa ăn sẽ không trọn vẹn nếu nó không được chia sẻ trên mạng xã hội ví dụ như Instagram hay Facebook.

Những lợi ích bất ngờ từ việc nghiện chụp ảnh món ăn

Giúp ngon miệng

Đăng tải hình ảnh món ăn không phải là hiện tượng mới nhưng vừa qua các nhà khoa học đã chứng minh vì sao người ta hay làm điều đó: nó làm món ăn trở nên ngon miệng hơn. Một nghiên cứu của đầu báo Journal of Consumer Marketing cho thấy khi chụp ảnh món ăn và đăng tải nó lên mạng xã hội trước khi thực sự ăn sẽ tăng sự cảm nhận vị giác cùng sự trải nghiệm. Thú vị hơn, những người hay chụp ảnh món ăn thường đánh giá cao các món ăn lành mạnh (ví dụ như salad) hơn là những người không chụp.

Vì sao lại thế? Có lẽ lí do ở bản thân tấm ảnh không nhiều bằng chính thời gian bỏ ra để chụp. Nhiều nghiên cứu cho thấy hành động tạm thời trì hoãn việc ăn, dù là chỉ trong một chốc lát, giúp đưa đến thái độ cảm nhận tích cực đối với thức ăn đó. Và thêm nữa, khi nhìn ngắm tìm các góc chụp đẹp làm tôn món ăn lên cũng sẽ đưa đến cảm giác tích cực về sự ngon miệng mà món ăn mang lại.

Việc chụp ảnh món ăn có thể là do sự háo hức của một người muốn “khoe” những thứ mình đã ăn. Như vậy, chụp ảnh món ăn là một nhu cầu tâm lí bình thường của con người. Và khi nhu cầu đó được thỏa mãn, chắc hẳn bạn sẽ ăn ngon miệng hơn. Đây là một điểm tích cực.

Vấn đề là ở những người cùng ăn với bạn, hãy thăm dò tính cách của những người trong bàn ăn trước khi yêu cầu mọi người dành cho bạn vài giây chụp ảnh. Bởi vì niềm vui của bạn có thể trở thành nỗi bực tức của người khác. Trong trường hợp này, bạn hãy tạm gác qua một bên sở thích của mình, bởi điều đó khá ảo và không thật sự quá cần thiết.

Những lợi ích bất ngờ từ việc nghiện chụp ảnh món ăn

Chụp ảnh món ăn giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Thôi thúc niềm đam mê vào bếp

Khoe hôm nay ăn gì chỉ là một khía cạnh của việc chụp món ăn. Ngoài ra, việc khoe một món ăn với caption như “Made by tự tui”, “Hôm nay em vào bếp”, “Rảnh rỗi sinh nông nổi”… còn giúp các Facebookers cảm thấy tự hào hơn với những gì mình “khoe”.

Một người “check-in” ở một nhà hàng sang trọng với những món ăn là sơn hào hải vị liệu có sánh được với một người tự vào bếp chế biến món ăn bằng những thực phẩm tươi sống nhất? Câu hỏi này không có đáp án chính xác, bởi tùy vào lối sống và môi trường sống sẽ tác động đến mỗi người. Song với một người đam mê chụp ảnh món ăn dẫn tới việc thích vào bếp rõ ràng là một điều rất tích cực.

Những lợi ích bất ngờ từ việc nghiện chụp ảnh món ăn

 Sở thích chụp ảnh món ăn cũng thôi thúc niềm đam mê vào bếp.

Tăng sự lãng mạn

Nếu là một người không mấy lãng mạn, nhưng sau một thời gian thường xuyên chia sẻ ảnh chụp của các bữa ăn lên mạng, có thể bạn sẽ trở nên lãng mạn hơn thông qua những lời lẽ đính kèm trong mỗi bức hình. Ngoài ra, khi chụp ảnh, không ai lại không muốn có được một bức hình đẹp, do đó con mắt nghệ thuật của bạn còn được thể hiện thông qua việc sắp xếp lại vị trí các món ăn, tìm góc chụp đẹp… Thậm chí đối với một người thích vào bếp, bạn không những muốn món ăn thật ngon mà còn phải trang trí sao cho bắt mắt.

Những lợi ích bất ngờ từ việc nghiện chụp ảnh món ăn

Chụp ảnh món ăn thường xuyên cũng giúp bạn tăng "máu" nghệ thuật.

“Nghiện” chụp ảnh món ăn đúng là một hành động đáng báo động với một số người, nhưng với phần lớn Facebookers đó lại là một thói quen chưa hẳn đã xấu, ngược lại còn giúp cho bữa ăn thêm ngon, nâng cao giá trị đời sống vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, trên hết chúng ta cần tỉnh táo hơn trong việc nghĩ ngợi quá nhiều tới Facebook, chia sẻ quá nhiều lên trang mạng xã hội này. Thay vào đó, hãy dành thời gian cho các cuộc gặp gỡ bạn bè, hoạt động ngoại khóa và giao tiếp xã hội.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng