03/03/2016 17:31

Nhói lòng với bức thư đứa bé gửi cho người mẹ đã mất

Nguyễn Việt Hải Yên Nguyễn Việt Hải Yên

"Con đã sắp quên giọng nói của mẹ rồi mẹ à. Con xin mẹ trong giấc mơ hãy để con được gặp mẹ một lần được không, để con lại được mẹ ôm trong lòng, được nghe mẹ kể chuyện, được không mẹ?”

Vợ anh qua đời sau khi Bin, con trai anh được 4 tuổi. Chị mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác, cả nhà đã dồn hết sức lực và tiền bạc để chạy chữa cho chị nhưng đều vô vọng. Ngày tang chị, Bin vẫn nghịch ngợm, cười nói vô tư với bà nội và các cô, dì mà không biết mãi mãi em không còn được gặp mẹ nữa. Chỉ đêm đến, khi không còn mẹ ở bên, Bin mới òa khóc đòi bố được vào viện gặp mẹ... 

Thấm thoắt thời gian trôi đi, anh chịu cảnh gà trống nuôi con một mình đã 4 năm. Vì quá mệt mỏi với công việc và áp lực kinh tế nuôi con, anh luôn trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng và chán nản. 

bức thư đứa bé gửi cho người mẹ đã mất

Những đêm đầu vợ mất, anh thường ôm con ngủ và nước mắt muốn trào ra khi con trai đã nhắm mắt ngủ nhưng miệng vẫn ú ớ gọi mẹ. Anh cũng nhớ vợ, nhớ day dứt những kỷ niệm ngày anh và chị còn bên nhau. Sau đó, anh cố vùi mình vào công việc để quên hết muộn phiền. Anh nhận thêm nhiều việc hơn để không còn thời gian nghĩ ngợi nữa.

Một buổi tối, khi trở về nhà, vì quá mệt mỏi nên anh chỉ kịp hỏi Bin vài câu, cởi phăng bộ comple rồi lên giường nằm.

Đúng lúc đó, vừa kéo chăn ra, bát mì tôm rơi ầm một cái rồi vấy bẩn hết chăn ga. Bực bội, mệt mỏi trong người, anh quát tháo: “Thằng ranh con này, mày lại thêm trò mới à?”. Nói rồi anh lấy cái roi dựng trong góc nhà chạy ra đánh tới tấp vào mông thằng bé. 

Bin, con trai anh vừa mếu máo khóc vừa nói: “Cơm sáng đã ăn hết rồi, đến tối con chưa thấy bố về nên đói bụng quá. Con tìm mãi nhưng trong tủ lạnh không còn gì, chỉ còn 2 gói mì tôm trên bàn. Con định nấu mì ăn nhưng bố dặn không được tùy tiện dùng bếp ga nên con lấy nước nóng từ trong vòi nhà tắm pha mì tôm. Con pha một bát còn một bát phần bố. Sợ mì nguội bố ăn không ngon nên con mang vào giường ủ trong chăn đợi bố về ăn cho nóng. Nhưng mãi chơi đồ chơi nên bố về con quên không nói”.

Anh ôm con vỗ về rồi bảo thằng bé vào thay quần áo, bố đưa ra ngoài ăn bún. Không muốn con thấy mình khóc nên anh vội vã vào nhà vệ sinh, mở vòi nước và khóc. Tối đó, đưa con ra ngoài, hai bố con anh vừa đi vừa trò chuyện. Thằng bé ríu rít kể chuyện ở lớp cho bố nghe, miệng vừa kể vừa cười lớn, anh lại ôm Bin vào lòng, xoa đầu thằng bé. Hẳn là nó muốn anh vui, hết giận nên cố pha trò đây mà.

Tối hôm đó, khi anh vừa tắm vào, thấy Bin mặc bộ đồ ngủ, tay cầm ảnh mẹ khóc thút thít, anh đứng lặng người. Từ đó trở đi, anh chăm sóc con tận tâm hơn, chu đáo hơn. 

bức thư đứa bé gửi cho người mẹ đã mất

Năm Bin vào cấp I, anh lại đánh thằng bé một trận nữa. Hôm đó, thầy giáo gọi điện cho anh báo thằng bé không đi học. Lập tức, anh xin nghỉ việc về nhà chạy khắp nơi tìm con. Sau vài tiếng đồng hồ, chạy khắp khu chung cư, xuống sảnh lớn và vẫn không thấy thằng bé đâu. Cuối cùng anh thấy Bin đang “dán mắt” vào một món đồ chơi ở cửa hàng đồ chơi điện tử. Anh tức giận đánh con. Bin không một lời giải thích, thằng bé nước mắt giàn giụa và chỉ nói: “Con xin lỗi bố”.

Cuối năm học đó, Bin nhận được giấy khen học sinh giỏi. Thằng bé lẳng lặng để giấy khen bên cạnh bức ảnh của mẹ trong ngăn bàn. Anh bận việc mãi khuya mới về. Tối đến, vào phòng thấy Bin đã ngủ, trên tay vẫn cầm giấy khen và bức ảnh của mẹ. Khóe mắt thằng bé lưng tròng nước mắt.

Năm thằng bé lên 7 tuổi, anh nhận được điện thoại từ bưu điện nói con trai anh đã bỏ một loạt những bức thư không địa chỉ. Cuối năm là lúc bưu điện bận rộn nhất nên điều này gây ra nhiều khó khăn cho họ. Anh lập tức đến bưu điện, mang những bức thư đó về và ném lên bàn, trước mặt con trai: “Sao mày lắm trò tai quái thế này hả?” 

Thằng bé vừa khóc vừa trả lời: “Đây là những bức thư con gửi mẹ”. Mắt anh cay cay hỏi: “Sao con gửi nhiều thư như vậy?”. Bin òa khóc đáp: “Hồi trước vì còn bé, con không với được đến hòm thư, nay con lớn rồi con gửi vào hết luôn. Con không biết mẹ ở đâu nên không đề địa chỉ”.

Nước mắt anh muốn chực trào ra ôm Bin vào lòng bảo: “Mẹ con đang ở một nơi xa lắm, sau này viết thư xong, con hãy đốt nó đi, gió sẽ mang những điều con muốn nói đến với mẹ con”.

Khi Bin ngủ, anh thử mở những bức thư đó ra xem. Những lá thư ngắn nguệch ngoạc đáng yêu. Bất chợt nhận ra một lá thư khiến anh vô cùng xúc động:

Mẹ ơi, con nhớ mẹ lắm! Mẹ biết không, hôm nay ở trường có một tiết mục mẹ cùng con biểu diễn, nhưng vì con không có mẹ nên con không tham gia, con cũng chẳng muốn nói cho bố biết vì sợ bố sẽ nhớ mẹ. Thế là bố đi khắp nơi tìm con, nhưng con muốn bố nhìn thấy con giống như đang đi chơi nên con đã cố ý đứng trước một cửa hàng đồ chơi điện tử. Tuy bố đã mắng nhưng con không nói lí do đâu. Mẹ ơi, ngày nào con cũng thấy bố đứng trước ảnh mẹ ngắm rất lâu, con nghĩ bố cũng rất nhớ mẹ đấy.

Con đã sắp quên giọng nói của mẹ rồi mẹ à. Con xin mẹ trong giấc mơ hãy để con được gặp mẹ một lần được không, để con lại được mẹ ôm trong lòng, được nghe mẹ kể chuyện, được không mẹ?”

Đọc xong lá thư của con, anh òa khóc, anh không biết phải làm sao để lấp được khoảng trống của người vợ để lại.

Sáng hôm sau lúc gọi Bin dậy ăn sáng, anh bảo: “Con nhớ mẹ lắm phải không?”. Thằng bé trả lời: “Vâng bố à. Con nghe mọi người bảo nếu ôm bức ảnh của người mình nhớ vào lòng rồi đi ngủ thì sẽ mơ thấy người đó, nhưng bố ơi, vì sao tối nào con cũng làm thế mà trong giấc mơ con vẫn không gặp được mẹ?”. 

bức thư đứa bé gửi cho người mẹ đã mất

Anh lại vỗ về con. Hôm đó, anh xin nghỉ làm đưa Bin đi học. Anh đã suy nghĩ rất lâu và quyết định đưa thằng bé ra thăm mộ mẹ. Để anh có thể nhẹ lòng giải thích mọi thứ cho con...

Chúng ta là những ông bố bà mẹ khi đã mang cuộc sống của đứa con đến với thế giới này có nghĩa là gánh trên vai trách nhiệm vô cùng to lớn. Hãy chăm sóc tốt cho bản thân mới có thể yêu thương con hết lòng, tuyệt đối đừng vì kiếm tiền mà hủy hoại sức khỏe của bản thân, không có sức khỏe thì những danh lợi kia có nghĩa lý gì.

Những ông bố bà mẹ xin đừng vì những chuyện nhỏ nhặt mà dễ dàng ly hôn. Vì đau thương lớn nhất sau sự đổ vỡ đó không ai khác phải gánh chịu chính là con. Hãy trân trọng từng phút giây quý giá bên các con, gia đình của mình.

Theo Người đưa tin

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top