03/08/2016 10:50

Này anh, 8 tháng 3 đâu phải để tặng quà!

Lạc An - Theo thegioitre.vn Lạc An - Theo thegioitre.vn

Thật lòng mà nói, tôi bị quyến rũ khi nhìn một người đàn ông mặc tạp dề trong gian bếp, loay hoay nấu cho người phụ nữ của mình bữa tối, mặc kệ cho món ăn đó có tệ đến chừng nào.

Sài Gòn đầu tháng Ba, tôi ngồi bên mái hiên ngắm nắng vàng góc phố và nghe “Thương” của Lý. Đối diện tôi là một người đàn ông đang bận rộn với cốc cà phê, báo mới và những cuộc điện thoại chỉ để chọn cho người tình một món quà nhân ngày Quốc tế phụ nữ. Anh băn khoăn giữa các loại nước hoa đắt tiền vì không rõ bạn gái thích mùi gì, thế là anh chuyển sang chọn giày, nhưng rồi lại không nhớ cỡ chân của bạn gái. Dưới mái hiên, nắng rớt từng giọt nhẹ nhàng xuống khóm hoa sắp tàn của một ngày lưng chừng xuân hạ. Người đàn ông vẫn tiếp tục câu chuyện ồn ào. Tôi lặng cười, dùng bút biên vài dòng vào quyển sổ tay đã ố vàng cũ kỹ: “Này anh! 8 tháng 3 đâu chỉ để tặng quà?”

em không cần quà

Tôi không yêu quá nhiều lần, nhưng từng yêu đủ sâu để hiểu rằng sai lầm lớn nhất trong tình yêu chính là quá xem trọng khởi đầu để rồi nhạt nhòa cho những ngày ngỡ rằng đã thuộc về nhau. Tôi tin tình yêu là một thứ cảm xúc, là sự rung động đến từ phút giây ban đầu chạm mặt để tin rằng ta cần có nhau trong cuộc đời này. Tôi biết, cảm xúc tất yếu sẽ nhạt dần vì chẳng có thứ rung động nào có thể kéo dài đến thiên trường địa cửu, nhưng không phải vì thế mà nhân tình lại rời xa nhau. Đến một lúc nào đó, cái người ta cần để gắn bó cùng nhau không phải là “yêu” mà là “thương”, không phải sự rung động nhất thời mà là sự quan tâm thấu hiểu. Và lẽ ra, 8 tháng 3 phải là ngày để chúng ta lại yêu sau những ngày thương và lại rung động ngọt ngào khi đã hiểu nhau đến từng khoảnh khắc. Chúng ta cần những ngày như thế, những ngày để biết rằng trong người ấy có ta và ngược lại, chứ không phải là ngày để tặng nhau những món quà tuy đắt tiền nhưng ý tình cạn kiệt.

Tình yêu cần sự dài lâu, cần những cử chỉ quan tâm bền bỉ ngọt ngào hơn là một ngày ngắn ngủi thoáng nghĩ về nhau rồi thả vào không khí một chiếc nhẫn lấp lánh, một thỏi son kiêu kì hay những cánh hoa mịn màng để sau đó là những ngày chết lặng trong một tình yêu rỗng tuếch và cô độc. Ở cái tuổi đã đi qua mọi hỉ nộ ái ố của tình yêu, tôi vẫn không ngần ngại nói rằng mình rất thích quà vì theo một ý nghĩa nào đó nó đáp ứng một phần nhu cầu trong cuộc sống vốn bộn bề chật vật. Nhưng cái mà tôi thích hơn cả lại chính là vẻ lóng ngóng của những anh đàn ông khi chính tay chọn quà cho bạn gái của mình. Nói theo một cách khác, tôi cần thành ý hơn những món quà, cần một đời sẻ chia hơn những tháng ngày buồn chung của tuổi trẻ.

Thật lòng mà nói, tôi bị quyến rũ khi nhìn một người đàn ông mặc tạp dề trong gian bếp, loay hoay nấu cho người phụ nữ của mình bữa tối, mặc kệ cho món ăn đó có tệ đến chừng nào. Tôi có thể phát điên vì một cử chỉ ân cần, một cái nắm tay dịu dàng giữa phố đông, hay đơn giản chỉ là hai từ “Anh đây” mỗi khi thủ thỉ. Hoặc ngớ ngẩn hơn, tôi có thể lao vào lòng anh ngay lập tức nếu một ngày anh chẳng làm gì cả, cũng chẳng nói gì, chỉ cần nhìn về phía tôi khi cả thế giới đang quay lưng buông bỏ. Vậy tại sao chúng ta lại không cầm lấy tay nhau, tại sao chúng ta không lắng nghe nhau nhiều hơn? Và tại sao chúng ta không chịu sống vì nhau, dù chỉ là một chút? Lẽ ra những món quà nên được thay thế bằng những nụ hôn, bằng sự sẻ chia, bằng ánh mắt cảm thông suốt ngày dài tháng rộng. Lẽ ra, mỗi ngày đều là ngày 8 tháng 3, không phải vì những giá trị tầng vật chất mà đàn ông vô tình bị gán ghép phải làm mà là vì chúng ta cần nghĩ về nhau mỗi ngày. 

em không cần quà

Lẽ ra, chúng ta nên hiểu nhau nhiều hơn mới phải.

Tình yêu là những rung động cuồng nhiệt, là những cái hôn đắm đuối, là những khoảnh khắc say đắm si mê, nhưng để bên nhau đến cùng trời cuối đất lại cần sự quan tâm thấu hiểu. Hãy nhớ rằng những cái hôn đôi khi không bằng một ánh mắt. Ngàn lời nói ngọt ngào đôi lúc chẳng bằng một sự lặng im ấm áp tận tâm can. Và một món quà luôn mang nhiều ngôn ngữ hơn cánh đàn ông thường nghĩ, đôi khi đó là tình yêu, nhưng đôi khi lại thể hiện sự vô tâm buồn tẻ. Thế nên, đừng cho rằng 8 tháng 3 là phải tặng quà, đừng để tình yêu trở nên nặng nề vì những giá trị vật chất hữu hình nhưng vô vị. Chỉ cần chúng ta nghĩ về nhau mỗi ngày, chỉ cần chúng ta quan tâm nhau nhiều hơn một tí, chỉ cần chúng ta từ bỏ mình đi chút ít để sống phần của nhau, thế là đủ cho hàng ngàn ngày 8 tháng 3 vẹn tình tròn nghĩa.

Video có thể bạn quan tâm
Cách gói hoa và quà đẹp mắt giúp bạn ghi điểm với phụ nữ trong dịp 8/3
Scroll to top