03/23/2016 15:47

Khuyến cáo: Người nhóm máu O không nên ăn ốc vào mùa hè

Bạc Băng Bạc Băng

Thời tiết mùa hè oi bức, nóng nực gây khó chịu cho tất cả mọi người. Đây cũng là mùa dễ lây nhiễm các chứng bệnh về đường tiêu hóa như tả, kiết lỵ, thậm chí có thể bùng phát thành dịch bệnh.

Tổ chức Khí tượng toàn cầu (WMO) đã đúc kết rằng từ năm 2011 đến năm 2015 là giai đoạn nóng nhất từ trước đến nay. Thế nhưng BBC dẫn thông cáo của Cục Khí tượng Anh, Met Office, cho thấy nhiệt độ trung bình toàn cầu năm 2016 có thể tăng 1,1°C, trên mức tiền công nghiệp (là mức độ của CO2 trong bầu khí quyển trước khi bắt đầu cuộc Cách mạng công nghiệp). Từ đó, dự báo cho thấy năm 2016 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử.

Tại Việt Nam, hiện tượng biến đổi nhiệt độ này cũng có thể gây ra nhiều phiền phức liên quan đến sức khỏe. Cụ thể, Việt Nam có thể gặp khó khăn trong việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa như bệnh tả.

Bestie nang nong

Nắng nóng khô hạn đang hoành hành tại nhiều nơi ở Việt Nam.

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả (Vibrio cholerae) gây ra. Bệnh được xếp vào loại bệnh "nguy hiểm cực cao”. Các triệu chứng của bệnh bao gồm tiêu chảy nhiều, không đau và nôn mửa những chất lỏng trong suốt. Triệu chứng tiêu chảy ở tả thường được miêu tả như là "nước gạo" và có thể có mùi tanh. Một người bị tiêu chảy có thể thải ra 10-20 lít nước chất thải một ngày, dẫn đến tử vong.

Tiêu chảy đã từng được gọi là "cái chết xanh" do da của bệnh nhân chuyển sang sắc xám xanh, là kết quả của việc mất quá nhiều nước. Các triệu chứng này thường bắt đầu bất ngờ, từ 1/2 ngày đến 5 ngày sau khi nhiễm khuẩn bằng đường ăn uống.

Trong 100 người mắc tả thì có 3 người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng. Khi bị tiêu chảy nặng mà không điều trị bằng phương pháp bù nước qua tĩnh mạch (truyền dịch) thì tính mạng có thể bị đe dọa do mất cân bằng điện giải và mất nước. Triệu chứng mất nước đặc trưng như huyết áp thấp, da bàn tay nhăn nheo, mắt trũng và mạch đập nhanh.

Bestie truyen dich

Truyền dịch là biện pháp tối quan trọng để chống mất nước.

Nguyên nhân gây ra bệnh tả thường là dùng nước nhiễm vi trùng gây bệnh. Vi trùng gây bệnh có nhiều nhất ở trong phân của người bệnh và trong nước thải có chứa phân. Thực phẩm nhiễm vi trùng gây bệnh do nấu ăn không kỹ hoặc ăn hải sản sống như ốc, cua, tôm, ghẹ, hào, sò.... Loài vi khuẩn này có thể sống một cách tự nhiên trong bất kỳ môi trường nào.

Khoảng 100 triệu vi khuẩn đi vào đường tiêu hóa mới gây ra bệnh tả ở người lớn có sức khỏe bình thường. Các nghiên cứu gene mới đây cho thấy mức độ dễ bị lây nhiễm của một người đối với bệnh tả phụ thuộc vào nhóm máu:

- Người có nhóm máu O dễ bị lây nhiễm nhất. 

- Người có nhóm máu AB có khả năng kháng cự cao nhất.

- Người có nhóm máu A có khả năng kháng cự cao hơn nhóm máu B.

Bestie mon oc xa

Nên hạn chế ăn thực phẩm mang mầm bệnh.

Có thể phòng tránh bệnh tả nếu có ý thức với bản thân và cộng đồng, bằng cách:

- Ăn chín và uống sôi. Tuyệt đối không ăn rau sống, hải sản tươi sống, tiết canh, uống nước đá... Trái cây phải ngâm nước muối, gọt sạch vỏ trước khi ăn.

- Luôn giữ vệ sinh tay chân. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh. Khi thành dịch thì dịch tả có tốc độ lây lan và gây tử vong khủng khiếp, không như tiêu chảy. Do đó khi nghi ngờ bệnh tả, bạn cần thông báo kịp thời giúp khoanh vùng lây lan dịch bệnh.

Ở Việt Nam, bệnh tả phát triển theo mùa, thường xảy ra vào những tháng mùa hè (khí hậu nóng - ẩm, nhiều ruồi, nhặng, chuột... thức ăn dễ ôi thiu). Tuy chủ yếu bệnh phát hiện ở trẻ em và người già cơ thể suy nhược, nhưng người khỏe mạnh cũng không được chủ quan. Vì vậy với tình hình khí hậu nóng bức như hiện nay, mọi người nên chú ý phòng tránh các nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe cho cả gia đình, trong đó việc vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thân thể cá nhân là không thừa chút nào.

Theo Một Thế Giới

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top