03/18/2016 11:38

Khi bạn dốc hết tâm can để yêu một người, đó mới chính là chân ái

Hoa Hạ - Theo thegioitre.vn Hoa Hạ - Theo thegioitre.vn

Trái ngọt tình yêu nào cũng cần mưa gió cuộc đời để lớn lên. Và khi cơn bão đi qua, đó chính là phần thưởng ngọt ngào nhất dành cho những lần lấy hết tâm can mà hứng chịu sóng gió cùng nhau.

Vợ tôi và tôi biết nhau từ hồi trung học, nhưng không phải kiểu hẹn hò. Mãi nhiều năm về sau mới kết hôn vì nhận ra mình đã yêu người kia quá nhiều. Chúng tôi rất khác nhau, lại tầm tuổi nhau nên vẫn thường hay cãi cọ như trẻ con. Tôi bắt đầu để ý cô ấy từ hồi cấp hai cũng chỉ vì cô quá đáng... ghét! Yêu một người giống bạn, cái gì cũng hợp với bạn thật ra không khó. Chỉ đến khi bạn biết cách chấp nhận sự đa dạng trong cá tính của nhau, bạn mới biết tình yêu thật sự có sức mạnh thế nào. 

chân ái

Có người từng nói: “Tình yêu thật sự là một bản cam kết vô điều kiện với một người cũng không hoàn hảo như bạn”...

Thật vậy, chúng ta đều không hoàn hảo và... vẫn yêu nhau đấy thôi.

Không giống như những lời ca tụng tình yêu muôn màu, lãng mạn, cảm giác hạnh phúc tột cùng của ngày chàng đón nàng về dinh cũng không tồn tại lâu. Xa rồi váy cưới lung linh, nào hoa, nào rượu mừng… Bạn trở lại với thực tế, những hóa đơn chưa trả, sức khỏe kém, stress, rắc rối từ đủ khắp nơi ập đến..

Bạn nhận ra rằng tình yêu không phải là sự ngẫu nhiên của định mệnh nữa, mà là một sự lựa chọn như lời tuyên thệ khi kết hôn, dẫu cho ốm đau bệnh tật, dẫu cho giàu hay nghèo bạn vẫn sẽ bên cạnh người bạn đã chọn.

Môi trường sống hiện đại, chủ nghĩa vật chất thường nhấn chìm ta trong mê muội. Con người vốn dĩ yếu đuối, dễ bị cám dỗ, ngay cả thần tình yêu trong “các vị thần Ai Cập” cũng cần một bảo vật của người yêu để không bị quỷ dữ quyến dụ. Tình yêu thật sự giống như ngôi sao bắc đẩu, còn hôn nhân là con tàu sắp đắm, có thể vỡ tan trước sóng gió cuộc đời. Bất cứ khi nào, chúng ta mất phương hướng, rối bời bởi bao nhiêu điều phù phiếm bên cạnh, chỉ cần tìm sao bắc đẩu, tìm lại tình yêu ngày nào, chúng ta sẽ không rời bỏ con tàu hôn nhân dễ dàng.

Khi cô ấy phát hiện bệnh Parkinson giữa cái tuổi thanh xuân đẹp nhất đời người này, quả là một cú sốc kinh khủng. Người yêu cũ chia tay cô ấy cũng vì không muốn mất thời gian với người bệnh, sẽ chẳng có kết quả gì tốt đẹp. Cô chẳng còn tin vào tình yêu thực sự là gì? Cô giấu giếm căn bệnh của mình và chẳng bao giờ muốn ràng buộc với ai. Bạn không thể hiểu hết căn bệnh đó khủng khiếp thế nào đâu nếu không tận mắt chứng kiến. Cô ấy dần dần không còn điều khiển được tay, chân hay giọng nói. Cơ thể héo mòn, mất dần những đường cong gợi cảm, chống chọi với nó bằng đống thuốc nốc đầy họng mỗi ngày. Chúng tôi đã đi rất nhiều bác sĩ, bệnh viện, các buổi hội thảo cho bệnh nhân Parkinson vẫn không mấy khả quan. Tinh thần cô ấy ngày một tệ hơn.

chân ái

Có một lần, tôi nói chuyện với người đàn ông tầm tuổi trung niên. Vợ ông đã bị bệnh hơn 15 năm nay. Ông có hỏi chuyện chúng tôi và thành thật khuyên:

- Cậu nên rời nơi này sớm đi, nếu cậu không thể thay tã cho cô ấy mỗi ngày, nhất là khi “đi nặng”, tắm cho cô ấy, làm tất cả mọi thứ cho cô ấy trong 10 năm, 20 năm về sau, thì hãy bỏ cuộc sớm đi.

Tôi chỉ thắc mắc:

- Nếu người khác nói tôi có thể tin, nhưng ông đã chăm sóc vợ ông như thế bao nhiêu năm nay. Tại sao lại khuyên tôi như vậy? - Tôi hỏi ông ấy.

Ông chỉ cười xuề xòa:

- Tôi không chắc là tôi có thể yêu người thứ hai nhiều hơn bà ấy, và nếu chuyện này lặp lại tôi sẽ không làm được như thế nữa đâu.

Câu nói nửa đùa nửa thật, duy chỉ có một điều rõ ràng - ông chỉ yêu một mình bà ấy - không ai khác. Tình yêu thật sự không có nhiều để chia sẻ cho nhiều người cùng lúc.

"Không ai lựa chọn trước người mình sẽ yêu, mà là duyên trời. Không ai giữ được duyên trời, mà là sự cố gắng. Và không ai cố gắng từ bỏ duyên trời, mà là cam tâm tình nguyện".

Nếu bạn thật sự yêu ai đó (và họ cũng yêu bạn như vậy) thì chắc chắn sẽ có những lúc khó khăn, hôn nhân như trên bờ vực thẳm mà bạn không có cách nào níu giữ nổi. Nhưng trái ngọt tình yêu nào cũng cần mưa gió cuộc đời để lớn lên. Và khi cơn bão đi qua, đó chính là phần thưởng ngọt ngào nhất dành cho những lần lấy hết tâm can mà hứng chịu sóng gió cùng nhau.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top