03/22/2016 15:57

Điều gì sẽ xảy ra khi cửa thoát hiểm máy bay mở trên không trung?

Diên Vỹ - Theo thegioitre.vn Diên Vỹ - Theo thegioitre.vn

Có khá nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề của thoát hiểm trên máy bay, và dưới dây là một vài thông tin dành cho bạn.

Thông thường các máy bay dân dụng sẽ duy trì độ cao hàng chục ngàn mét khi bay để đảm bảo an toàn, ở độ cao này bạn chỉ mất 15 giây để làm cơ thể mình đông cứng bởi nhiệt độ khắc nghiệt và có thể bị thổi bay ra ngoài không khí nếu không có đai an toàn giữ lại.

Điều gì sẽ xảy ra khi cửa thoát hiểm máy bay mở trên không trung?

Chìa khóa của cửa thoát hiểm chính là áp suất

Cửa thoát hiểm là loại cửa đặc biệt được thiết kế có cơ chế khóa dựa vào sự chênh lệch của áp suất trong máy bay và bên ngoài không khí. Chế độ này sẽ được kích hoạt lập tức ngay khi động cơ máy bay khởi động và không khí trong cabin được điều áp. Lúc này, chỉ một lượng rất nhỏ áp suất bên trong cabin máy bay đã có thể đóng chặt cửa thoát hiểm.

Cần 1 lực rất lớn mới có thể mở cửa thoát hiểm khi đang bay

Khi máy bay đang hoạt động, áp suất giữa bên trong và ngoài chênh lệch khá lớn, và cửa thoát hiểm được thiết kế chỉ có thể mở bằng cách kéo vào bên trong. Vì vậy để mở được cánh cửa này khi đang bay, bạn cần tới sức mạnh của “siêu nhân”.

Điều gì sẽ xảy ra khi cửa thoát hiểm máy bay mở trên không trung?

Cabin sẽ giảm áp suất ngay khi cửa được mở

Trên lý thuyết, khi có tình huống khẩn cấp cánh cửa này vẫn sẽ được mở ra. Tuy nhiên, ngay khi cửa mở, áp suất trong cabin sẽ được giảm, và mặt nạ dưỡng khí sẽ được sử dụng.

Bạn có 15 giây để tự cứu mình

Ở độ cao hàng chục ngàn mét, nhiệt độ cực kỳ khắc nghiệt, thường xuyên ở mức -26oC. Bạn sẽ chỉ có 15 giây trước khi bị tê cóng hoặc chết vì thiếu dưỡng khí nếu không kịp thời sử dụng mặt nạ cung cấp oxi. Trong các bộ phim bạn xem thường có cảnh hành khách bị hút ra khỏi máy bay khi có sự cố, chúng chính xác đấy, nếu bạn không thắt dây an toàn cẩn thận.

Điều gì sẽ xảy ra khi cửa thoát hiểm máy bay mở trên không trung?

Mặt nạ dưỡng khí chỉ có tác dụng trong 15 phút

Khi cửa thoát hiểm bị mở ra, không khí tràn vào cabin và ở độ cao đó thì hành khách sẽ không thể hô hấp được. Mặt nạ dưỡng khí cũng chỉ có thể cung cấp oxi trong vòng 15 phút. Tuy nhiên, chừng đó thời gian là đủ giúp phi công hạ độ cao của máy bay xuống mức an toàn để có thể hít thở bình thường (thường là mức 3000m).

Cooper Van - thiết bị ngăn việc mở cửa khi máy bay đang hoạt động

Hiện nay trên các máy bay hiện đại đều có 1 thiết bị là Cooper Van - nó giúp ngăn việc mở các cửa trên máy bay khi đang bay. Điều này giúp các máy bay hiện đại an toàn hơn rất nhiều. Sở dĩ có việc lắp đặt thiết bị này là do năm 1971, một tên cướp có tên D.B Cooper đã tấn công máy bay chở khách của Mỹ sau đó mở cửa máy bay và nhảy dù ra ngoài.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top