03/14/2016 16:37

7 lý do vì sao hôn nhân không tình yêu có thể tồn tại

Đàm Loan - Theo thegioitre.vn Đàm Loan - Theo thegioitre.vn

Lí do mọi người chọn hôn nhân không tình yêu là bởi vì họ sợ sống một mình, già đi một mình, chết một mình. Những điều này làm dấy lên nỗi bất an, thà chọn một người yêu mình còn hơn sống không có ai bên cạnh.

Rất nhiều phụ nữ lẫn đàn ông chọn hôn nhân nhưng xuất phát điểm không phải vì yêu mà bởi nhiều lí do khác nhau. Ai cũng từng trẻ, từng yêu say đắm một ai đó. Đến khi những trải nghiệm tình yêu đủ nhiều, người ta nhận ra tình yêu không phải là tất cả cuộc sống. Họ có rất nhiều mối bận tâm khác nữa. Tình yêu thời trẻ luôn cuồng nhiệt, thuần khiết nhưng lại rất mong manh dễ vỡ. Vậy nên, người ta muốn chọn những giải pháp an toàn hơn, chỉ cần cảm thấy hợp nhau, không quá khó chịu và thuận tiện cho nhiều việc khác, họ kết hôn mà không nhất thiết phải yêu người đó. 

hôn nhân không tình yêu

Bạn có thể lấy người mình không yêu không?

Thật khó hiểu khi bạn đứng ngoài cuộc, vậy cùng xem qua lí do vì sao người ta lại lựa chọn như vậy?

1. Hôn nhân sắp đặt

Mặc dù không phải kiểu cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy như xưa, nhưng đâu đó văn hóa này vẫn còn tồn tại ở một số gia đình. Môn đăng hộ đối thì mới cho quen, cho cưới. Hoặc kiểu hôn nhân chính trị, vì lợi ích kinh tế của đôi bên họ có thể chấp nhận không cần tình yêu.

2. Không có gánh nặng trách nhiệm

Hôn nhân không tình yêu chỉ cần trách nhiệm đôi bên. Cả hai đều không yêu cầu người kia phải hi sinh vì mình và dĩ nhiên họ cũng chẳng trông đợi gì người kia nên sẽ không đau khổ. Tất cả cũng chỉ giống như hợp đồng kinh tế - trách nhiệm và nghĩa vụ.

3. Một kiểu khác giống như yêu

Họ có thể quan tâm chăm sóc nhau, không ngần ngại để làm cho người kia hạnh phúc. Chỉ là họ không có cảm xúc lãng mạn, không giống các cặp đôi yêu nhau bình thường. Điều đó không có nghĩa là họ không yêu - chỉ là một kiểu yêu hơi khác thường.

4. Sợ cảm giác một mình

Con người là động vật cao cấp và có tính xã hội cao. Lí do mọi người chọn hôn nhân không tình yêu là bởi vì họ sợ sống một mình, già đi một mình, chết một mình. Sẽ chẳng có ai bên cạnh, con cái không có, ba mẹ rồi cũng rời xa. Những điều này làm dấy lên nỗi bất an, thà chọn một người yêu mình còn hơn sống không có ai bên cạnh. 

hôn nhân không tình yêu

5. Phụ thuộc người khác

Khi bạn phụ thuộc vào người khác quá nhiều, ranh giới giữa tình yêu và sự lệ thuộc này mờ dần. Một người quá phụ thuộc vào người khác không thể biết sự khác biệt giữa tình yêu họ dành cho người kia hay nhu cầu an toàn, ổn định cuộc sống quan trọng hơn.

6. Cần sự ổn định tài chính

Chuyện không còn là lạ với thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Yêu không đủ nuôi sống bản thân và gia đình. Nhiều người chọn từ bỏ tình yêu để đổi lại cuộc sống thoải mái, ổn định tài chính hơn. Phần vì trách nhiệm với gia đình, phần vì tình yêu không phải ưu tiên hàng đầu với họ.

7. Các vấn đề pháp lý khác

Chẳng hạn như họ cần nhập quốc tịch, nhập hộ khẩu thành phố, nhận con nuôi… những vấn đề này vẫn thường gặp và họ chắc chắn là không yêu nhau. Thậm chí có người còn không biết rõ về đối phương là người như thế nào nữa!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top