03/29/2016 09:30

6 loại thực phẩm các chuyên gia không bao giờ đụng đũa

Giang Bình Giang Bình

Bill Marler - chuyên gia về ngộ độc thực phẩm đã tiết lộ 6 loại thực phẩm không nên ăn, và ông tránh chúng như những loại “bệnh dịch”.

Bill Marler đã dành cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu về các trường hợp ngộ độc thực phẩm, đồng thời ông cũng được biết đến là một luật sư chuyên về các vụ kiện có liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Ông từng tham gia vụ kiện 1 chuỗi cửa hàng ăn nhanh nổi tiếng đã làm lây lan vi khuẩn E.coli thời gian vừa qua. Kể từ năm 1993 đến nay, ông đã giành lại được hàng triệu đô la tiền bồi thường cho các nạn nhân trong vụ bùng phát dịch E.coli.

Mới đây, trong một bài báo được xuất bản trên Tạp chí ngộ độc thực phẩm Food Poison Journal, ông Marler đã gọi tên 6 loại thực phẩm mà ông tránh chúng như “bệnh dịch”. 

1. Sữa và nước trái cây đóng gói chưa tiệt trùng

Bestie sua chua tiet trung

Sữa chưa tiệt trùng hay còn gọi là sữa "sống", chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây bệnh.

2. Rau mầm sống

Bestie rau mam

Rau mầm sống bao gồm cỏ linh lăng, đậu xanh, cỏ ba lá và mầm củ cải, chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn E.coli và khuẩn salmonella.

3. Thịt tái

Bestie thit tai

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến cáo, thịt cần được nấu đến mức nhiệt ít nhất là 90°C, để có thể tiêu diệt được vi khuẩn E.Coli, khuẩn salmonella và các mầm bệnh khác. Các loại thịt gia cầm nên nấu ở nhiệt độ cao hơn (cao hơn từ 10°C).

4. Trái cây và rau củ chế biến sẵn

Bestie trai cay ngam

Chuyên gia Marler lưu ý rằng, những loại thực phẩm càng được chế biến nhiều thì càng dễ bị nhiễm khuẩn.

5. Trứng sống hoặc nấu chưa chín

Bestie trung song

Trứng sống có thể lây lan vi khuẩn salmonella.

6. Hàu sống và các động vật có vỏ khác

Bestie hau song

Khí hậu ấm lên, điều này đang trở thành một vấn đề lớn. Marler phân tích: “Hàu ăn bằng cách lọc nước, chính bởi vậy chúng hấp thụ tất cả các thứ có trong nước. Nếu trong nước có vi khuẩn, thì hệ tiêu hóa của chúng chắc chắn cũng sẽ bị nhiễm khuẩn. Nếu chúng ta ăn phải những con hàu sống nhiễm khuẩn đó, nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ rình rập bất cứ lúc nào".

Nhiều chuyên gia thực phẩm cũng đồng quan điểm với bài chia sẻ của Bill Marler, nhưng cũng đồng thời cho biết, người tiêu dùng không cần phải tránh chúng hoàn toàn, nhưng phải hết sức đề phòng. CDC ước tính, trong số 6 người dân Hoa Kỳ thì có 1 người bị ngộ độc thực phẩm. Mỗi năm, tại Mỹ có khoảng 48 triệu người bị ngộ độc thực phẩm với khoảng 3.000 ca tử vong.

Theo Depplus

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên cần chú ý khi ăn nếu không muốn mất mạng
Scroll to top