03/24/2016 15:08

5 kiểu đau bụng báo hiệu 5 loại bệnh nguy hiểm phải chữa ngay

Hạc Xanh - Theo thegioitre.vn Hạc Xanh - Theo thegioitre.vn

Ai mà chẳng có lúc bị đau bụng. Một số trường hợp không quá nghiêm trọng nhưng số khác lại có thể rất nguy hiểm. Nếu bạn gặp phải một trong những triệu chứng dưới đây, đừng chậm trễ mà hãy đi đến bác sĩ ngay nhé.

Ợ nóng: Đau nóng ở giữa vùng bụng

Bestie o nong

Đây là cảm giác thường gặp sau một bữa ăn no nhiều dầu mỡ. 60 triệu người Mỹ thường xuyên phải trải qua cảm giác này ít nhất 1 lần mỗi tháng. Kèm theo cảm giác đau bụng là vị đắng ở miệng.

Trào ngược axit là hiện tượng trào những chất lỏng và thức ăn mới được tiêu thụ một phần lẫn với axit trong dạ dày. Hỗn hợp axit này trào về cuống họng, tạo cảm giác nóng. Thỉnh thoảng bị ợ nóng thì không đáng lo ngại, nhưng nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra thì nó đã diễn biến thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa mãn tính nếu không được điều trị kịp thời.

Sỏi mật: Khó chịu quanh rốn

Bestie ron kho chiu

Nếu cơn đau bụng xảy ra sau một bữa ăn nhiều dầu mỡ, đồng thời với cảm giác đau nhức gần vai thì sỏi mật có thể chính là nguyên nhân. Nếu bạn là phụ nữ trên 40 tuổi và đã có con, nguy cơ bị sỏi mật là khá cao. Sự tăng vọt của estrogen (thường gặp trong thời kì mang thai) có thể gây ra sỏi mật. Những hạt sỏi nhỏ xíu này có thể hình thành trong túi mật suốt nhiều năm và nhìn chung không gây đau, trừ khi chúng rơi vào ống mật. Hậu quả là bạn thấy đau bụng nặng, hoặc đau trong chu kỳ.

Viêm loét đường tiêu hóa: Đau nóng bụng do uống nhiều thuốc Tây

Bestie thuoc khang viem

Bệnh loét dạ dày thường đi kèm với đầy hơi, ợ, tiêu hóa kém và sụt cân. Loét dạ dày xảy ra ở lớp niêm mạc dạ dày và ruột. Bệnh này ảnh hưởng đến nửa triệu người Mỹ mỗi năm. Nhiều người cho rằng bệnh do căng thẳng gây ra nhưng đó không phải là nguyên nhân. Chính vi khuẩn H. pylori đã phá hủy lớp niêm dịch của dạ dày, hoặc việc sử dụng quá liều thuốc kháng viêm non-steroidal như aspirin và ibuprofen mới chính là lý do. Làm xét nghiệm máu có thể biết được cơ thể có nhiễm vi khuẩn H. pylori hay không.

Viêm túi thừa: Bất thình lình bị đau ở bụng trái, phía dưới

Bestie viem tui thua

Nếu cơn đau đột ngột xuất hiện, kèm theo đầy hơi, đó có thể là dấu hiệu của viêm túi thừa. Đây là hiện tượng viêm những túi nhỏ trong ruột già. Viêm túi thừa là một loại bệnh rối loạn tiêu hóa thường gặp ở người lớn tuổi. Ít nhất 1/3 dân số Mỹ được dự báo bị viêm túi thừa ở tuổi 60. Nhưng chỉ 10-20% sẽ gặp các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng, đau nhức và táo bón. Bệnh này giống như có những ổ gà trong ruột già của bạn. Đây thường là hậu quả của việc ăn quá ít chất xơ.

Viêm ruột thừa: đau dữ dội ở bụng phải, phía dưới 

Bestie viem da day

Kiểu đau bụng này là dấu hiệu khá rõ ràng của đau ruột thừa, đặc biệt nếu có kèm theo sốt nhẹ, đầy hơi, cảm thấy bị bón hoặc tiêu chảy. Cơn đau sẽ tăng ngay cả khi bạn hít thở, ho, hỉ mũi... Tất cả mọi hành động dù là nhỏ nhất đều tạo áp lực lên vùng ruột thừa, làm gia tăng cơn đau.

Viêm ruột thừa xảy ra khi ruột thừa bị viêm và mưng mủ do nhiễm trùng. Ruột thừa phải được phẫu thuật cắt bỏ trước khi vỡ. 

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top