03/31/2016 09:20

10 cách tự nhiên mà hữu hiệu giúp "tống cổ" lũ ruồi ra khỏi nhà

Đông Đông - Theo thegioitre.vn Đông Đông - Theo thegioitre.vn

Ruồi là côn trùng nhỏ thường bu kín thức ăn, đồ dùng làm mất vệ sinh và mang nhiều mầm bệnh. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn loại bỏ chúng dễ dàng, tự nhiên.

Loài ruồi nhà thường gặp có tên khoa học là Musca domestica, sống rất gần gũi với loài người trên toàn thế giới. Chúng thường được tìm thấy ở những khu dân cư hoặc súc vật sinh sống, nơi có nhiều thực phẩm và chất thải. Ruồi hoạt động chủ yếu vào ban ngày khi chúng ăn và giao phối, về đêm bình thường ruồi đậu yên.

Ban ngày, khi không tìm thức ăn, ruồi thường trú đậu ở sàn nhà, tường, trần nhà, thùng rác, dây phơi quần áo, thảm cây thấp, gây khó chịu cho con người. Vì vậy, đuổi chúng đi bằng những biện pháp an toàn, tự nhiên là cách tốt nhất.

10 cách tự nhiên mà hữu hiệu giúp

1. Nước: Không gì khó chịu hơn khi cả gia đình bạn đang dùng cơm, những vị khách không mời bỗng dưng xuất hiện. Để đuổi lui chúng, bạn hãy lấy những cốc, ly hay bát thủy tinh, đổ nước lã vào đó và đặt xung quanh bàn ăn. Bạn có thể thả vào các ly nước khoảng 4-5 đồng xu. Bạn càng bày nhiều ly nước, càng có ít con ruồi dám bén mảng đến bàn ăn. 

Ngoài ra, để ngăn ruồi vào nhà, bạn cũng có thể đổ nước vào những túi giấy bóng kính và treo xung quanh cửa. 

2. Tiêu đen: Ruồi không thích mùi nồng của hạt tiêu đen. Vì vậy, trộn một lòng đỏ trứng với đường, một muỗng canh hạt tiêu đen trong một món ăn. Đặt món ăn này ở những nơi bạn muốn đuổi ruồi, nhớ thay thế món ăn khi chúng khô. 

3. Bạc hà: Bạn có thể sử dụng bạc hà tươi hoặc sấy khô để đuổi ruồi bằng cách treo những túi bạc hà gần cửa sổ hoặc cửa ra vào. Ngoài ra, bạn có thể cắt nhỏ lá bạc hà rồi thả vào cốc nước và đặt trên bàn hoặc cửa sổ. Thêm húng quế để đạt hiệu quả cao hơn. 

10 cách tự nhiên mà hữu hiệu giúp

4. Lá hương thảo: Lá hương thảo rất hấp dẫn ong bướm, nhưng mùi hương mạnh của nó lại gây khó chịu với các loài côn trùng, ruồi, muỗi. 

5. Cây oải hương: Có mùi thơm có thể xua đuổi ruồi, sâu bướm và bọ chét. Bạn có thể trồng oải hương trong vườn để đuổi ruồi bên ngoài. Còn ở trong nhà, treo một vài bông hoa oải hương khô gần khu vực ruồi thường lui tới. 

6. Húng quế: Là một loại thảo dược thường được sử dụng để nấu ăn, nhưng húng quế lại có một mùi hương khiến loài ruồi rất ghét. Bạn nên trồng một chậu húng quế đặt ở gần cửa ra vào hoặc gần bàn ăn để ngăn chặn ruồi xâm nhập. Hoặc bạn có thể sử dụng túi húng quế khô gần khu vực nhiều ruồi. 

7. Giấm: Trộn vài giọt xà phòng cùng với quế vào một chai giấm và lắc đều. Dung dịch giấm và quế sẽ xua đuổi ruồi, xà phòng khiến ruồi không thể bám vào các vật thể. 

8. Tinh dầu sả: Trộn một muỗng canh dầu với 453g sả, lắc đều và phun trực tiếp vào ruồi và những nơi nhiều ruồi. Mặc dù không giết ruồi trực tiếp, tinh dầu sả sẽ cản trở khả năng bay của ruồi và cho phép bạn tiêu diệt chúng dễ dàng hơn. 

10 cách tự nhiên mà hữu hiệu giúp

9. Ngải cứu: Loại thảo dược có vị đắng này có khả năng diệt côn trùng, xua đuổi bọ ve, ruồi và bướm đêm. Bạn có thể trồng loại cây này gần cửa ra vào để đuổi ruồi và các loài côn trùng khác.

10. Vỏ bưởi/cam/quýt: Đốt vỏ của một trong những loại trái cây này trong nhà. Cách này vừa giúp đuổi ruồi vừa diệt muỗi hiệu quả.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top