02/01/2016 17:28

Tôi đã một mình nuôi hai con thế nào?

Hoa Hạ Hoa Hạ

Có lẽ là do mình nghèo từ nhỏ nên việc kiểm soát chi tiêu nó thành tự động hóa rồi. Từ hồi 18 tuổi đi học xa nhà cho tới nay hai con, mình hiếm khi bị cảm giác rỗng túi.

Có rất nhiều bạn gái Inbox để hỏi mình, rằng làm sao có thể một mình nuôi hai con ăn học? Có lẽ là do mình nghèo từ nhỏ nên việc kiểm soát chi tiêu nó thành tự động hóa rồi. Từ hồi 18 tuổi đi học xa nhà cho tới nay hai con, mình hiếm khi bị cảm giác rỗng túi.

Khoe tí, vào Sài Gòn với một chiếc xe đạp và vài bộ quần áo, mình mua nhà, nuôi con chỉ duy nhất từ tiền lương và nhuận bút, chưa từng "được" hối lộ, chưa lừa được ai lần nào. 

môt mình nuôi con

Bí quyết nè: Mình không giỏi kiếm tiền, nhưng mình giỏi tiêu tiền

Mình thà mua đắt mà xứng đáng! Đợt này gần Tết, nơi này sale 30%, nơi kia sale 50%... Không! Hàng sale là mồi nhử rất ngon để phụ nữ lãng phí tiền. Nguyên tắc đừng bao giờ mua một món hàng vì nó đang sale. Chỉ mua khi mình thực sự rất cần nó, hoặc khi không mua nó thì… khó sống nổi!

Bí quyết này dùng cả vào việc mua nhà. Mua nhà càng phải thật kĩ. Hỏi thêm 10 người nữa cũng không thừa, chậm 10 ngày cũng không thừa. Nếu mua chậm thì tiếc, nhưng nếu mua nhầm là chết.

Có câu chuyện rằng, một buổi mua sắm thành công nhất với phụ nữ là không mua được gì. Đàn ông thường bỏ ra 2 đồng để mua món hàng trị giá 1 đồng, nhưng sử dụng nó như 2 đồng. Đàn bà sẽ kì kèo và đợi sale off mua được món hàng giá 2 đồng chỉ với 1 đồng thôi, nhưng rồi không xài tới nó.

Những cái đầu giỏi nhất trong đám bạn bè đồng nghiệp mình đều bị các công ty Marketing hút về. Họ được trả lương tới hàng trăm triệu với rất nhiều chất xám và chiêu trò, chỉ có mục đích là để tiền nhảy ra khỏi túi bạn. Trong các chiến dịch sale off, sale off ngập tràn suốt năm và dồn dập vào dịp Tết thế này thì nên nhớ, sale 30%, hay 50%, hay 70%, 80% thì vẫn chưa phải là món hời nhất với bạn. Chỉ cần bạn không mua nó, nghĩa là bạn được sale off 100%. 

môt mình nuôi con

Mua sắm ít thì được nhiều cái lợi

Thứ nhất bạn không phải quá lo lắng về tiền nong. Nói thật, sống mà không phải lo cày trả nợ, nó sướng lắm! Không phải làm việc quá sức, không phải khom lưng luồn lách. Đêm đêm ngủ ngon, sướng lắm!

Thứ hai, sống đơn giản còn có lợi cho môi trường. Ví dụ, nhà mình tiền điện chỉ khoảng trên dưới 400.000/tháng (mà mình còn dùng bếp từ và máy rửa chén nha). Không tivi (vì không thích xem tivi), không nước xả vải, hạn chế tối đa túi nilon và các hóa chất tẩy rửa... Thậm chí mình tiết kiệm cả giấy ăn. Giấy ăn không tốn nhiều tiền, nhưng giấy ăn tốn rừng. Xu Sim biết cách dùng giấy ăn lau miệng xong, có thể lau tay, lau bàn, tới khi rửa chén, còn có thể dùng giấy đó lau mỡ thừa trong chảo bỏ vào thùng rác.

Tự nấu nướng tiết kiệm rất nhiều

Không có nhà hàng nào có thể làm đồ ăn vệ sinh và rẻ bằng mình tự làm hết. Ngày xưa mình từng nghĩ nhà hàng sang thì sẽ sạch sẽ. Chưa chắc, họ sẽ bỏ rất nhiều mắm, hạt nêm, nhiều đường, chanh và các gia vị khác. Ăn thì thấy đậm đà ngon miệng, nhưng hãy tính tới một lượng tiền thuốc khổng lồ chữa mỡ máu, cao huyết áp, gút... sau này nữa ạ.

Mình biết nhiều bạn hiếm khi mặc lại đồ cũ, “đã chụp hình với cái váy đó rồi, mặc lại kì”, Không, chả kì! Những người mình ngưỡng mộ nhất lại toàn là những người ăn mặc đơn giản. Sức đâu mà chạy theo chiều lòng những người hay bình phẩm sau lưng mình. Kệ họ đi! 

môt mình nuôi con

Sống đơn giản, thích nhất là nó cho ta một sự tự do tuyệt vời, nhất là ở nơi trộm cướp, nghiện ngập như rươi này. Ít đồ đạc, nhà thoáng, không khí dễ lưu thông. Nhà mình chìa khóa cứ in ra 5, 6 cái gửi lung tung, có gì đâu mà sợ mất trộm! Xe xuềnh xoàng, đồ bình thường nên không canh cánh lo canh gác. Xu Sim cũng không cần nhiều quần áo mới, đẹp quá chỉ tổ mấy thằng bắt cóc chú ý! (Chỉ có mẹ lớn rồi là không sợ bị bắt cóc thôi).

Xu Sim cũng từng hỏi: "Nhà mình giàu hay nghèo?". Nói nghèo sợ con căng thẳng nếu có việc gì cần tới tiền, hoặc dằn vặt khi bị mất đồ, hỏng đồ. Còn nếu nói nhà mình giàu... mẹ đã xinh đẹp, lại còn giàu thì nguy hiểm quá. Đành nói: "nhà mình không nghèo không giàu con ạ!".

Những chuyến đi nước ngoài, ít khi là dịp mua sắm hiệu quả. Vì không gian lạ, thời gian gấp rút, tâm trạng phấn khích, mua nhoáng nhoàng, thường rất hay mua những đồ về nhà xài không được. Hơn nữa, đi mua sắm mất nhiều thời gian kinh khủng. Mà thời gian ở nước ngoài là vàng bạc (đúng nghĩa đen). Tóm lại, thời gian và sự tự do, đều rất là đắt giá. Kiếm được một món đồ giá hời rồi để mất thời gian hoặc mất tự do, thì theo mình, hổng phải phải là hời.

Thu Hà/ Theo Vnexpress

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top