02/09/2016 22:42

Tình yêu có 5 giai đoạn, tại sao hầu hết lại chia tay ở giai đoạn 3?

Alex bé bỏng - Theo thegioitre.vn Alex bé bỏng - Theo thegioitre.vn

Đây là giai đoạn mọi thứ bắt đầu đi xuống, ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng làm phiền lòng bạn. Bạn không còn cảm nhận được yêu thương chăm sóc như ngày đầu.

Chúng ta đều mong chờ một tình yêu đẹp, lâu bền cho dù ở độ tuổi nào đi nữa. Nhưng lại có quá nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ mà mọi người không hiểu nguyên nhân vì sao? Ai cũng nghĩ mình lựa chọn sai người, cứ yêu - chia tay rồi lại tìm kiếm người khác yêu - rồi lại chia tay. Quả là một vòng lẩn quẩn.

Sau nhiều năm làm tư vấn hôn nhân - gia đình tôi phát hiện rằng mọi người đang lạc đường. Họ không hiểu tình yêu có 5 giai đoạn, nên đa phần dừng lại ở giai đoạn thứ 3 - thời khắc quan trọng nhất để quyết định tình yêu của bạn có thực sự lâu bền hay không

các giai đoạn trong tình yêu

Giai đoạn 1: “Rơi vào lưới tình”

Rơi vào tình yêu là một cảm giác thật tuyệt vời, tất cả hoocmon trong người bạn làm việc nhiệt tình, bạn cảm thấy thật yêu đời yêu người, cuộc sống đầy thi vị. Bạn tưởng tượng rằng tất cả những khát khao, những hi vọng sẽ được lấp đầy. Bạn nghĩ bạn sẽ yêu người đến trọn đời và hoàn toàn tin rằng không gì có thể chia cách tình yêu đó. Cũng vì chúng ta bị chi phối bởi “hoocmon tình yêu” nên lắm khi chúng ta không nhìn rõ thực tế nữa.

Giai đoạn 2: “Về chung một nhà”

Cả hai quyết định về chung một nhà và cùng nhau xây dựng hạnh phúc. Khoảng thời gian này, có thể bạn có con, cùng nhau nuôi dạy chúng, cùng nhau vun đắp tổ ấm nhỏ. Chúng ta học cách chấp nhận nhau như cá tính riêng của mỗi người. Có thể cảm xúc lúc này không còn “mãnh liệt” như lúc mới yêu, nhưng chúng ta cảm nhận được sự yêu thương, chăm sóc, ấm áp và an toàn. Chúng ta nghĩ đây là đỉnh cao của tình yêu rồi. Nhưng chưa hẳn là vậy...

các giai đoạn trong tình yêu

Giai đoạn 3: Vỡ mộng

Bắt đầu có nhiều mâu thuẫn, nhiều vấn đề không mong muốn nảy sinh. Đây là giai đoạn mọi thứ bắt đầu đi xuống, ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng làm phiền lòng bạn. Bạn không còn cảm nhận được yêu thương chăm sóc như ngày đầu. Thất vọng kéo theo thất vọng, moi thứ như vỡ tan, thực tế đập vào mặt ta không thương tiếc. Có lẽ hoocmon tình yêu đã hết hạn sử dụng? Bạn cảm thấy mình như đang mắc kẹt, bạn cố thoát ra cho bằng được và tự hỏi bản thân: ”người mình yêu lúc trước đâu rồi?”; “làm sao lấy lại được tình cảm như ban đầu?” 

Bạn và cả đối phương ngày càng cáu kỉnh, dễ giận, tổn thương và thu mình lại. Đôi khi, chỉ xuất hiện cùng nhau thôi chứ không còn mặn nồng như xưa. Cùng thời điểm này, những sóng gió bắt đầu ập tới: sức khỏe không tốt, tai nạn ngoài ý muốn, tài chính không vững... Đôi khi bạn chi muốn buông xuôi tất cả, kể cả việc rời bỏ nhau.

Nhưng nếu bạn không bỏ cuộc, cùng nhau vượt qua sóng gió, bạn sẽ nhận thấy mặt tích cực khác của cuộc sống này. Thực tế cho dù tạt nước lạnh vào mặt bạn như thế nào đi nữa thì cũng còn có người đi bên cạnh, cùng nắm tay nhau vượt qua. Cho dù chúng ta không hoàn hảo, nhưng luôn lấp đầy yêu thương cho nhau. 

các giai đoạn trong tình yêu

Giai đoạn 4: Hành trình tạo nên tình yêu vĩnh cửu

Một trong những món quà của việc đương đầu với khó khăn trong giai đoạn 3 là bạn hiểu được giá trị của lòng chung thủy, tình nghĩa vợ chồng. Bước qua giai đoạn quan trọng đó, bạn càng hiểu sâu sắc hơn về người kia. Thấu hiểu cũng là một dạng của yêu thương, có hiểu mới thông cảm, mới chấp nhận chịu đựng nhau. Mỗi ngày bạn đều học cách yêu thương người bạn đời của mình vô điều kiện. 

Giai đoạn 5: Đồng vợ đồng chồng, tát biển Đông cũng cạn

Mỗi cá nhân đều đặc sắc, ai cũng có thế mạnh riêng. Khi cả hai đã hòa hợp tâm hồn với nhau, không khó khăn nào mà không thể vượt qua. Người này bù trừ cho người kia, xoa dịu những tổn thương bằng tình yêu trìu mến, bằng những quan tâm nhỏ nhặt nhưng ý nghĩa... Bởi người ta thường nói: ”Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn”, không phải sao?

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top