02/19/2016 09:55

Thực hư bài thuốc Nam chỉ đắp chân là... khỏi tai biến suốt đời

Hạc Xanh Hạc Xanh

Mấy năm gần đây, bài thuốc "chỉ cần đắp một lần có thể tránh tai biến" được lan truyền rộng rãi trên mạng, phát tán dưới hình thức tờ rơi và truyền miệng. Không ít người đã thực hành, thậm chí mua tặng vì tin đó là “thần dược”.

Cứu mạng người chỉ với 15.000 đồng?

Bài thuốc bao gồm các vị thuốc: Hạnh nhân (10g), chi tử (10g), đào nhân (10g), hạt tiêu (10 hạt), hạt nếp (10 hạt). Bài thuốc chỉ dẫn: Cho tất cả những vị này vào đâm nhuyễn. Tối trước khi đi ngủ, trộn đều hỗn hợp thuốc này với một lòng trắng trứng gà, sau đó đắp hỗn hợp thuốc dưới lòng bàn chân rồi dùng vải mềm quấn lại để bột thuốc không rơi ra. Để qua đêm, đến sáng gỡ ra nếu thấy ở lòng bàn chân có màu xanh cửu long (xanh biển) là bệnh hết.

Bài thuốc còn lưu ý, nam đắp bên trái, nữ đắp bên phải. Nếu bị tai biến giật méo miệng, lưỡi co rút không nói được thì lấy kim châm hai dái tai, nặn máu ra sẽ trở lại bình thường. Nếu bị tai biến xụi chân, tay thì lấy kim châm mười đầu ngón tay, nặn máu ra. Điều đặc biệt là bài thuốc chỉ cần đắp “một lần trong đời”. Theo khuyến cáo từ tờ rơi của bài thuốc, người đang bị huyết áp cao đắp rất tốt vì không có tác dụng phụ, người chưa bị huyết áp cao nhưng có chứng mỡ máu cũng đắp được và phòng ngừa được đột quỵ. Hãy lưu giữ bài thuốc này để sử dụng cho gia đình và truyền cho người khác làm phước?

Bestie dap thuoc tri tai bien 2

Sau một đêm đắp thuốc thì gan bàn chân sẽ có màu xanh như thế này.

Nắm bắt được nhu cầu của mọi người, các cửa tiệm thuốc Bắc còn điều chế các nguyên liệu này thành gói bán sẵn. Trong vai người đi mua thuốc về cho ông bà ngoại, chúng tôi tìm đến những cửa tiệm thuốc Bắc để tìm hiểu thực hư. Tại các phố chuyên bán thuốc Đông y như Lãn Ông, Thuốc Bắc… (Hà Nội), vào bất cứ cửa tiệm nào cũng dễ dàng mua được gói thuốc này. Đưa cho chúng tôi gói thuốc theo toa với giá chỉ 15.000 đồng, chị chủ tiệm thuốc Đông y ở ngõ 33 (phố Lãn Ông) cho biết, toa thuốc này thực ra đã rộ lên từ mấy năm nay, có nhiều người tìm mua với hy vọng loại bỏ được căn bệnh tai biến nhờ “thần dược” này. Ở tiệm thuốc này, toa thuốc đã chế biến sẵn chỉ gồm hạnh nhân, chi tử, đào nhân, những vị còn lại người mua phải bổ sung thêm. Khi được hỏi có đúng là chỉ cần làm một lần có thể phòng ngừa tai biến thì chị này chỉ ậm ừ. Chị bảo có người đến mua một lúc từ 20 - 30 gói thuốc về cho bản thân và họ hàng, bạn bè để cùng thực hiện.

Hầu hết các tiệm thuốc Đông y trên những con phố này đều có bán loại thuốc trên. Chúng tôi sang tiệm thuốc có tên S.Đ, khi được hỏi bài thuốc đắp dành cho người tai biến, người bán nói luôn: “Chị muốn hỏi mua bài thuốc ngừa tai biến phải không? Bài thuốc này bán chạy lắm. Gói này chế biến sẵn có đầy đủ các thành phần, kể cả tiêu và nếp như trong hướng dẫn, chị về dùng chỉ cần thêm lòng trắng trứng đắp qua một đêm là có hiệu quả”. Người bán còn cho biết thêm, ngày nào cửa hàng cũng phải pha chế sẵn để bán. Giá của gói thuốc này chỉ với 15.000 đồng và ai cũng dùng được, người bình thường cũng có thể đắp để ngừa tai biến.

Bestie dap chan tri tai bien 2

Bài thuốc được lan truyền nhiều năm trong cộng đồng.

Đắp rồi vẫn chết vì tai biến

Với khuyến cáo “xin làm ngay kẻo trễ”, bài thuốc ngay sau khi xuất hiện trên trang mạng đã có hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận. Dù chưa biết hiệu quả của loại thuốc này ra sao, vẫn có nhiều người thực hiện với hy vọng có thể ngừa được bệnh.

Bạn Kim Nhi Ba chia sẻ: “Mẹ mình làm rùi, chẳng biết hiệu quả không nhưng đắp thang thuốc không tốn bao nhiêu tiền. Ngừa được thì tốt không được thì thôi, đâu có hại gì đâu... Thuốc đó đắp vào lòng bàn chân bị đen thủi đen thui ghê lắm”. Cùng chung quan điểm, bạn Nguyet Huynh cho rằng: “Vô hại, cũng chẳng tốn kém là bao, ta cứ thử đi mọi người nhé. Nếu làm thế, ta chỉ tốn chút thời gian mà khỏi bệnh thì tốt quá đi chứ”.

Không hề biết nguồn gốc của toa thuốc này ai kê ra hay lấy từ đâu, chỉ là nhờ bạn bè mách, anh Nguyễn Thành (ở Hà Đông) đã thực hiện bài thuốc, anh chia sẻ: “Tôi làm như chỉ dẫn và quả là sau khi bỏ thuốc ra, rõ ràng thấy gan bàn chân có màu xanh như mực cửu long. Chưa biết hiệu quả ra sao nhưng tôi nghĩ chắc cũng chẳng có hại gì, giá cũng rẻ chỉ có 15.000 đồng/thang thuốc người ta đã làm sẵn”.

Không chỉ anh mà nhiều người trong gia đình cũng dùng thử với hy vọng phòng được bệnh tai biến. Trên thực tế, có nhiều trường hợp đã áp dụng bài thuốc này cho thấy không hiệu quả. Như trường hợp ông Nguyễn Văn Hòa (75 tuổi, ở Gia Lộc, Hải Dương) bị huyết áp cao vẫn dùng thuốc hàng ngày. Được cô cháu gái trên Hà Nội đưa cho một tờ giấy hướng dẫn bài thuốc chống tai biến chỉ làm một lần là khỏi. Ông liền bỏ thuốc uống và áp dụng ngay. Sau khi đắp, chỗ bó thuốc ấy có màu xanh như màu mực, phải mất một tuần mới hết. Nào ngờ sau đó, ông vẫn bị tai biến phải đưa đi cấp cứu.

Bestie huyet ap

Nhiều người sợ hãi với nỗi lo huyết áp tăng cao gây tai biến nên rất trông chờ vào phương pháp này.

Đáng buồn hơn, có những trường hợp dù đã thực hiện nhưng vẫn không thoát khỏi cái chết vì tai biến. Như bạn Ngân Đỗ chia sẻ trên Facebook cá nhân: “Trước ông bà mình cũng thực hiện như bài thuốc hướng dẫn nhưng cuối cùng cả ông và bà mình vẫn mất vì tai biến. Cách tốt nhất không bị tai biến là sinh hoạt lành mạnh, không ăn mỡ động vật, tập thể dục, không hút thuốc, ăn uống khoa học các bạn ạ”.

Hay trường hợp của bà Trương Hoài Hương: “Tôi đã thực hiện cho chồng tôi... sáng hôm sau lòng bàn chân có màu xanh biển. Tối sau đó nhà tôi lên máu đem đến bệnh viện bác sĩ cho biết bị tai biến mạch máu não, 9 ngày sau thì qua đời”.

Tuy nhiên bài thuốc vẫn có hiệu quả với nhiều người khác

Theo Dược sĩ Nguyễn Đức Châu - Trưởng nhóm dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng Aftercare, bài thuốc này bắt nguồn từ Trung Quốc và lan dần ra khắp nơi, bởi tính đơn giản dễ làm và kích thích tò mò nên rất nhiều người đã làm cho bản thân và gia đình của họ. Tuy nhiên do đồn thổi, lan truyền qua nhiều người nên bài thuốc đã bị “biến tấu” khá nhiều, từ thành phần đến hàm lượng đều đã bị thay đổi.

Theo “Cổ Phương Thần Dược Trung Hoa” thì bài thuốc nguyên gốc như sau: “Đào nhân, Hạnh nhân mỗi vị 12g, Chi tử 3g, Hồ tiêu 7 hạt, Hạt quýt 14 hạt, tất cả nghiền nát trộn với lòng trắng trứng, mỗi đêm phết vào huyệt Túc tam lý và huyệt Dũng tuyền để trị bệnh cao huyết áp”.

Thực hư bài thuốc Nam chỉ đắp chân là... khỏi tai biến suốt đời

Vị trí huyệt Túc tam lýDũng tuyền.

Bài thuốc trên sau đó đã lan truyền đến châu Âu, không riêng người châu Á mà cả người phương Tây cũng áp dụng. Một số người nhận được kết quả thật tuyệt vời, đúng như thần dược, một số khác không thấy thay đổi đáp ứng gì, và một số ít thậm chí có tác dụng ngược lại, làm xấu thêm tình trạng sức khỏe của họ. Tại sao như vậy?

Chúng ta cũng biết vì đâu phải ai cũng giống ai, mỗi người bệnh trạng khác nhau, cơ địa khác nhau, nên hiệu quả cũng khác nhau là điều đương nhiên. Tuy nhiên, đối với những người cao huyết áp thì lại cho hiệu quả rất tốt. Nó giúp hạ huyết áp chỉ sau 2 lần áp dụng cách nhau 1 tuần, sau đó một tháng áp dụng lại thì thấy huyết áp ổn định luôn. Cứ lặp lại mỗi tháng áp dụng 2 lần bài này thì có thể kiểm soát huyết áp khá tốt. Có một số trường hợp ngoại lệ cần phối hợp thêm thuốc Tây, tuy nhiên cũng giảm được liều thuốc cho bệnh nhân.

Bài thuốc chỉ sử dụng bôi ngoài da trên hai huyệt này, nhưng do tác động trên hai huyệt chủ đạo của huyết áp nên cho hiệu quả khá tốt.

Theo Gia đình & Xã hội/ MASK

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top