02/14/2016 00:06

Thời nay, đàn ông nào còn tính gia trưởng thì... bỏ đi nhé

Lucy Ruan - Theo thegioitre.vn Lucy Ruan - Theo thegioitre.vn

Những người đàn ông gia trưởng và lợi dụng phụ nữ tuy không nhiều, nhưng cũng làm xấu mặt đàn ông lắm chứ, cũng làm cho những người đàn ông có lòng tự trọng chạnh lòng lắm chứ. Nhưng còn chị em phụ nữ, hầu hết họ nghĩ gì?

Bạn tôi là trưởng cửa hàng chuyên về đồ dùng và thiết bị giáo dục. Cô rất bận, ít khi có thời gian "tám" chuyện. Song, bất ngờ thấy gần đây cô bạn hay gọi cho tôi để than thở về chồng. Nào là: chồng thích uống rượu, lười làm việc, không tôn trọng vợ con, không dành thời gian chăm sóc gia đình, suốt ngày ngồi mạng chát chít với mấy ông cùng tuổi kêu than linh tinh. 

hạnh phúc của phụ nữ

Không chỉ đổ lỗi cho số phận, chồng cô còn đổ lỗi cho xã hội, cho cơ quan cũ, cho ông đồng nghiệp, trong đó có cả việc nói xấu vợ. Và đấy là điều làm bạn tôi tổn thương nhất. Đã không làm ra tiền, luôn ngửa tay xin tiền vợ, nhưng lại luôn nói: "Tiền chả là cái đinh gì", thậm chí nhiều khi còn quát tháo, đánh đập vợ con. Tôi hiểu, bạn tôi đã quá mức chịu đựng.

Cô còn kể rằng, bản thân cô đã bận gần chết để kiếm tiền nuôi cả gia đình, thế nhưng mọi việc trong nhà vẫn đến tay cô. Lắm khi do bận quá mà cô không ăn mặc điệu đàng chải chuốt, không phấn son, trông hơi quê mùa, anh ta còn chụp lại, đưa lên mạng đùa cợt... Nghe cô kể, tôi thấy rất thương và cảm thông với cô ấy. Tôi bảo, hãy làm một cuộc thử nghiệm, bằng cách đề nghị anh ta phải làm việc. Nếu anh ta vẫn lười thì không đưa tiền cho anh ta nữa, không tất bật lo cơm nước hàng ngày nữa, cứ để mặc anh ta xoay sở. Cô lo lắng hỏi, còn con thì sao, không thể cho chúng nó đói. Tôi bảo, tạm thời mua những thực phẩm được làm sẵn, có chọn lọc đảm bảo tiêu chuẩn sạch là được, hoặc gửi con về bà ngoại.

Tôi muốn cô ấy hãy khiến cho anh ta phải hiểu, việc của gia đình phải là việc chung, mọi sự nếu cứ để một tay vợ thì kết quả sẽ như vậy. Một thời gian sau nếu anh ta vẫn không sửa, không thay đổi thì nên bỏ, đừng luyến tiếc. Cô ấy ngay lập tức khóc như mưa: "Em đã làm mọi điều như chị nói từ 10 năm nay mà anh ta vẫn vậy, nhưng em không thể bỏ, em thương con lắm, không nỡ để con không có bố. Anh đã quen với tư tưởng, đàn ông sinh ra là được hưởng thụ, đàn bà giỏi mấy cũng phải phục vụ chồng con...". Tôi chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Ông anh họ của tôi cũng biết chồng cô ấy, khi nghe tôi kể, ông bảo: "Công nhận đàn ông cũng có kẻ xấu như cậu kia. Nhưng có kẻ còn xấu hơn, đó là những người trông bảnh bao ra dáng, có trình độ hẳn hoi lại không tiến thân bằng khả năng của mình mà tiến thân bằng... phụ nữ."

hạnh phúc của phụ nữ

Ông kể tên một vài người, mà hầu hết những người đó đều tìm mọi cách để gần gũi được những người phụ nữ có chức quyền, tiền bạc và lợi dụng họ. Những người phụ nữ có quyền lực, tiền bạc nhiều khi rất ghê gớm với người cùng giới, với đồng nghiệp nhưng lại rất... dại trai. Vì thế, mới sinh ra những người đàn ông chỉ biết lợi dụng đó...

Ông bảo, có nhiều bà vợ không biết chồng mình như vậy, nếu biết họ còn khổ hơn cô bạn tôi. Theo ông, 2 loại đàn ông kể trên có cùng gốc: muốn bám víu vào chị em. Và phụ nữ thì thời nào cũng có người rất đáng thương, tự mình rước vào cái khổ. Bởi vì có người thì lòng bao dung quá lớn, có người lại quá u mê.

Những người đàn ông kể trên không nhiều nhưng cũng làm xấu mặt đàn ông lắm chứ, cũng làm cho những người đàn ông có lòng tự trọng chạnh lòng lắm chứ. Nhưng còn chị em phụ nữ, hầu hết họ nghĩ gì?

Tôi đem câu chuyện thứ nhất ra trao đổi với 16 người phụ nữ ở cơ quan tôi. Có tới hơn một nửa đồng ý với cô bạn tôi là không thể li dị vì nếu thế sẽ làm tổn thương con cái, phải cố mà chịu đựng. Vài người trong số đó bảo, tuy không thể bỏ nhưng sống mà mang trong lòng mối hận thù, lửa tình yêu tắt ngấm cũng chẳng vui vẻ, hạnh phúc gì. Số còn lại cho rằng cần li hôn chính là giải thoát khỏi ông chồng không còn gì cứu vãn và để có cuộc sống tử tế hơn cho mình và con cái.

Với câu chuyện thứ hai cũng như vậy, hơn một nửa lên án người phụ nữ "dại trai". Họ cho rằng những chị em "dại trai" bao nhiêu thì thường hay chảnh chọe với nữ giới bấy nhiêu. Non nửa còn lại thấy cần lên án mạnh mẽ những người đàn ông thích lợi dụng phụ nữ.

Tôi rất thương những người phụ nữ đã cố chịu đựng người chồng lười biếng, vũ phu của mình để cho con có bố, cũng như cực lực lên án những ông chồng mang tính gia trưởng, thích tỏ ra uy quyền, coi vợ chẳng ra gì. Tôi hi vọng qua bài viết này, những người đàn ông như thế hãy đọc, cảm nhận và cần phải thay đổi tức khắc. Ngày nay, tất cả mọi thứ đều đã được bình đẳng giữa nam và nữ giới, xin đừng đem cái danh "ông chồng" ra mà bắt phận "vợ hiền" phải phục tùng chu đáo như thời phong kiến.

Cái gì cũng có giới hạn, tình cảm vợ chồng cũng thế, đừng để sức chịu đựng của vợ mình lên đến đỉnh điểm, cũng đừng để hạnh phúc gia đình tan vỡ vì cái thói gia trưởng đã ăn sâu vào trong tư tưởng nhé các quý ông!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top