02/03/2016 15:14

Nếu không biết 5 mẹo này, có thể bạn sẽ uống lầm bia giả

Đông Đông - Theo thegioitre.vn Đông Đông - Theo thegioitre.vn

Uống nhiều bia đã có hại, uống phải bia giả, bia kém chất lượng, hậu quả còn khôn lường hơn. Bởi thế, bạn phải nắm được một số kiến thức cơ bản để phân biệt bia thật, bia giả, bia đạt chất lượng và bia kém chất lượng.

Mặc dù tình trạng uống bia ở nước ta rất phổ biến nhưng không phải người nào cũng có cơ hội tiếp cận với những loại bia chất lượng, có thương hiệu. Trên thực tế, vẫn có những loại bia gia công kém chất lượng được trà trộn vào bán cho người tiêu dùng. Nếu không tinh mắt phát hiện ra những loại bia giả kém chất lượng này thì hậu quả đối với sức khỏe rất khôn lường.

Nếu không biết 5 mẹo này, có thể bạn sẽ uống lầm bia giả

1. Dựa vào màu sắc 

Bia tươi, bia đạt chất lượng có màu vàng óng, vàng rơm, màu tươi sáng. Ngược lại, bia kém chất lượng có màu ngả sang hơi đỏ, đục.

2. Dựa vào độ trong 

Một chai bia chất lượng nhìn bằng mắt thường không bao giờ có cặn, nếu bia có cặn thì đó là bia giả, công nghệ lên men và sản xuất chưa tốt.

3. Dựa vào bọt bia 

Không phải cứ bia nhiều bọt thì là bia ngon. Bia nhiều bọt nhưng chóng tan thì cũng chứng tỏ bia kém chất lượng.

Với bia ngon, khi rót bia lập tức có bọt lăn tăn chạy lên từ đáy cốc. Bọt đó tan rất chậm, có thể nổi trên mặt từ 4 - 5 phút. Bọt phải nhỏ, mịn, nổi từ dưới đáy cốc lên. Nếu là bia tốt thì uống bia trong cốc rồi nhưng thành cốc vẫn còn thấy bọt bám vào. Nếu lượng bọt không bám trên thành cốc là hàm lượng CO2 không đạt, lên men ngắn nên tạo ra bọt to hạt và các loại độc tố vẫn còn, bên cạnh đó, một số cơ sở sản xuất bỏ thêm một vài độc tố để tăng độ cồn.

Riêng với bia tươi: Bia tươi nếu rót vào cốc bẩn, có váng mỡ thì khi rót sẽ hoàn toàn không có bọt.

Nếu không biết 5 mẹo này, có thể bạn sẽ uống lầm bia giả

4. Dựa vào vị giác 

Bia thật thơm, hơi có vị đắng 1 chút. Bia giả không thơm và vị đắng nhiều.

5. Dựa vào nắp chai

Thông thường, các đối tượng làm hàng giả thường sử dụng lại nắp thật, hoặc nắp giả tuyệt đối. Nếu quan sát kĩ, các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình nậy nắp, còn màu sắc của nắp giả trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật… Tinh vi hơn, lỗi trên nắp/nút chai còn được che đậy bởi tem nhập khẩu hoặc tem chống giả.

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top