02/18/2016 11:26

Mẹo đơn giản phân biệt heo tăng trọng, heo siêu nạc chị em cần biết

Ariel - Theo thegioitre.vn Ariel - Theo thegioitre.vn

Thịt tăng trọng gây ra nhiều hậu quả như tăng huyết áp, trúng độc, thậm chí biến đổi giới tính, cấu trúc cơ thể. Vì vậy, các bà nội trợ thông minh nên biết cách phát hiện thịt heo bẩn để bảo vệ sức khỏe gia đình mình nhé!

Có thể nói thịt heo từ lâu đã là món ăn chủ đạo chiếm tới 50% khối lượng thức ăn hàng tuần của gia đình mình. Từ trước tới giờ mẹ chồng mình vẫn là người đi chợ mua thịt và mình cũng không quan tâm lắm đến vấn đề thịt sạch cho đến khi bắt gặp khá nhiều bài viết về việc "thịt heo bẩn" đang được bày bán tràn lan ngoài chợ. 

Vậy nên, khi mua thịt heo, các bạn cần lưu ý đến những đặc điểm sau để tránh mua phải thịt tăng trọng hoặc chứa hóa chất nhé!

Mẹo đơn giản phân biệt heo tăng trọng, heo siêu nạc chị em cần biết

Theo kinh nghiệm của những bà nội trợ tinh ý thì thịt heo thường có màu hơi hồng, không đỏ rực. Nhìn vào phản thịt thấy cả nạc và mỡ, chứ không phải toàn nạc. Mỡ và bì càng dày chứng tỏ heo được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau chứng tỏ con heo khỏe mạnh, không ốm.

Mẹo đơn giản phân biệt heo tăng trọng, heo siêu nạc chị em cần biết

Dựa vào độ đàn hồi: Khi muốn mua một miếng thịt heo, bạn hãy dùng ngón tay ấn vào nó. Nếu miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng khi nhấc ngón tay ra không để lại dấu vết thì đó là miếng thịt ngon.

Nếu thịt được ướp bằng hàn the hoặc urê sẽ có cảm giác miếng thịt cứng, không có độ dẻo dính.

Dựa vào màu sắc: Thịt heo có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng.

Dựa vào lớp mỡ dưới da: Nếu lớp mỡ dưới da miếng thịt mỏng và lỏng lẻo nên tránh. Thông thường heo siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của thịt heo bình thường khoảng 1,5-2cm.

Dựa vào lượng nước tách ra từ thịt khi chế biến: Do hàm lượng nước nhiều hơn so với heo không được nuôi bằng chất tăng trọng nên khi đun chín, thịt heo tăng trọng sẽ teo và tách ra nhiều nước, có độ săn chắc kém, thịt không đậm và ít có hương vị tự nhiên.

Dựa vào mùi: 

Kháng sinh là một trong những biện pháp giúp heo tăng trọng. Khi nấu, thịt heo có tồn dư kháng sinh sẽ bốc hơi lên mùi thuốc kháng sinh. Ngoài ra, khi thái thịt, hễ thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán. 

Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém. Trong trường hợp người bán còn pha phẩm màu với máu heo để thoa vào miếng thịt cho thịt đẹp như thịt tươi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu. Thịt, mỡ có màu vàng cũng không nên mua.

Mẹo đơn giản phân biệt heo tăng trọng, heo siêu nạc chị em cần biết

Để đảm bảo sức khỏe, các chị em nên mua thịt heo có dấu kiểm dịch thú y vì thực phẩm này đã được cơ quan chức năng kiểm tra đảm bảo thực phẩm sạch.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top