02/16/2016 12:07

Khó ngờ trò chơi quen thuộc của trẻ nhỏ lại gây ra hậu quả thảm thương

Hà Phương - Theo thegioitre.vn Hà Phương - Theo thegioitre.vn

Một trò phổ biến ở các sân chơi dành cho trẻ em hóa ra lại không an toàn như bạn vẫn nghĩ. Đó là ngôi nhà hơi khổng lồ mà mỗi ngày có cả trăm trẻ trèo lên, tuột xuống chơi hoài không chán.

Tuy nhiên, trò chơi này lại tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hiểm.

Hai ngày sau khi đi dự một buổi tiệc sinh nhật về, cậu con trai 10 tuổi của chị Brenda Sanderson ở Boston (Mỹ) bắt đầu nổi những vết phồng đỏ lốm đốm khắp cơ thể. Mẹ của cậu bé nghĩ rằng đây là hậu quả khi con chơi ngoài trời nắng hoặc con bị bỏng do chà xát với chất liệu nhựa của nhà hơi. 

Tuy nhiên, sau khi bôi thuốc mỡ trị phỏng, các vết phồng rộp vẫn không thuyên giảm mà còn loét ra và bắt đầu mưng mủ. Đưa con đến bác sĩ, chị không tin vào tai mình khi phát hiện con mình đã bị nhiễm khuẩn tụ cầu nghiêm trọng do nhà hơi đã không được vệ sinh sạch sẽ. Mồ hôi của cả trăm đứa trẻ vẫn còn bám trên đó. 

Bestie khuan tu cau

Vết lở loét do khuẩn tụ cầu.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, vi khuẩn tụ cầu có 3 loại là tụ cầu vàng, tụ cầu da và tụ cầu hoại sinh. Trong 3 loại đó thì tụ cầu vàng (Saureus) là loại gây nhiều bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt gây nhiều bệnh cấp tính, nặng và có thể tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Tụ cầu vàng kháng lại nhiều loại kháng sinh thông dụng, đặc biệt kháng lại kháng sinh methicilin. Tụ cầu vàng gây ra các tổn thương ngoài da như chốc lở, viêm nang lông, các loại mụn nhọt, lở loét da, thậm chí tạo nên các ổ áp-xe nằm ngay dưới da gây đau đớn, sốt, sưng nề sung huyết làm đỏ cả một vùng da. 

Những bệnh do tụ cầu gây nên ở da có thể là do môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh nhưng cũng có thể là do nội sinh (vi khuẩn tụ cầu có ngay trên cơ thể, khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng trở nên gây bệnh). Vi khuẩn tụ cầu vàng thường cư trú trên da nhưng ít gây bệnh. Nhưng nếu có các vết xước, mụn trên người, kèm theo vệ sinh cá nhân không tốt, cơ thể có sức đề kháng yếu thì vi khuẩn tụ cầu dễ dàng xâm nhập gây các bệnh nguy hiểm.

Bestie vet thuong

Khuẩn tụ cầu dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua những vết thương hở.

"Nhà hơi giống như một tấm thảm đấu vật. Khuẩn tụ cầu có thể phát sinh trong phòng gym hay từ bất kì thứ gì đó không được vệ sinh sạch sẽ", bác sĩ cho hay.

Nhiều gia đình có thể thuê mướn những nhà hơi nhỏ về cho con em mình chơi trong các buổi tiệc, nhưng các bậc phụ huynh hãy cẩn thận khi làm điều này và đảm bảo mọi thiết bị con mình chơi phải được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Gia đình cũng không nên coi thường các vết xước tay chân, vết cắt, mụn nhọt gây sưng và mưng mủ ở trẻ nhỏ. Không tự ý dùng kháng sinh hay thuốc bôi, đắp lá và không được cào xước vùng da bị viêm… Cần trị triệt để các bệnh ngoài da để tránh tụ cầu xâm nhập qua đường máu. Tốt nhất nên đi khám để bác sĩ cho thuốc điều trị thích hợp. Tăng cường bổ sung vitamin, chế độ ăn nhiều đạm giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể…

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top