02/23/2016 16:02

Đàn ông ham "nấu cháo" điện thoại coi chừng "nấu chín" tinh binh

Jessy Lam Jessy Lam

Sức nóng và sóng điện từ của điện thoại được cho là có thể “nấu chín” tinh trùng, khiến tinh trùng yếu dần rồi "hy sinh".

Các nhà khoa học Isarel đã theo dõi 106 người đàn ông về khả năng sinh sản của họ trong vòng 1 năm và phát hiện ra rằng sức nóng và điện từ từ điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Đàn ông để điện thoại di động trong túi quần hoặc "nấu cháo" điện thoại chỉ 1 tiếng mỗi ngày có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về sinh sản. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số lượng tinh trùng cũng bị giảm khi vừa sạc điện thoại và vừa nói chuyện cùng một lúc, hoặc khi đặt điện thoại ở gần chỗ ngủ vào ban đêm.

Bestie dien thoai

Đừng nên đặt điện thoại trên giường ngủ.

Chất lượng tinh trùng của nam giới tại các nước phương Tây đang giảm dần và đây được coi là vấn đề có liên quan đến con số 40% các cặp vợ chồng khó thụ thai. Sức nóng và sóng điện từ của điện thoại được cho là có thể “nấu chín” tinh trùng và khiến tinh trùng bị yếu, rồi "hy sinh". Kết quả nghiên cứu đã buộc các chuyên gia về sinh sản ở Anh lên tiếng cảnh báo đối với phái mạnh “nghiện” sử dụng điện thoại.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học Israel cho biết nam giới nói chuyện điện thoại nhiều hơn 1 tiếng mỗi ngày có chất lượng tinh trùng giảm một nửa so với nhóm nói chuyện bằng điện thoại ít hơn 1 tiếng. Trong khi đó, những ai vừa nói chuyện điện thoại vừa sạc pin cũng có nguy cơ gặp các vấn đề về chất lượng tinh trùng cao gấp đôi.

Bestie sac dien thoai

Dù biết là nguy hiểm, nhưng hầu hết chúng ta đều vẫn dùng điện thoại khi đang sạc pin.

Những phát hiện được công bố trên tạp chí sinh sản Reproductive BioMedicine đã củng cố mối liên quan giữa tỉ lệ sinh sản ngày càng giảm ở nam giới và việc sử dụng điện thoại quá thường xuyên. Giáo sư Martha Dirnfeld đến từ trường đại học Technion tại Haifa cho biết: “Số lượng tinh trùng ở đàn ông đã giảm đáng kể và gây hậu quả khó thụ thai. Nếu bạn đang cố gắng có em bé và điều này vẫn chưa thể thực hiện được trong suốt cả một năm, bạn nên hạn chế thói quen sử dụng điện thoại của mình.”

Bestie vo sinh

Nếu lập gia đình lâu mà vẫn chưa có con, bạn đã biết nguyên nhân vì sao rồi đấy.

Giáo sư Gedis Grudzinskas, chuyên viên tư vấn sinh sản đến từ bệnh viện St George, London cũng khuyên: “Đàn ông cần nghĩ đến thế thế hệ tương lai mình và cố gắng thay đổi thói quen sử dụng điện thoại quá nhiều.”

Theo Công Luận

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe “vùng kín” của chị em
Scroll to top