02/05/2016 01:35

Cách dạy con trẻ ứng xử sao cho đẹp trong những ngày Tết

Vi Nguyễn - Theo thegioitre.vn Vi Nguyễn - Theo thegioitre.vn

Phần lớn trẻ em Việt Nam thích ngày Tết vì được nhận lì xì cũng giống như trẻ em phương Tây thích Giáng sinh vì có ông già Noel phát quà. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần dạy con hiểu được ý nghĩa của ngày Tết.

Con trẻ thường náo nức mong chờ Tết đến để được tặng quà và lì xì năm mới, nhưng mỗi em lại có thái độ khác nhau khi nhận những món quà này. Dạy trẻ cách ứng xử trong ngày những ngày đầu năm là điều mà cha mẹ nên làm để ý nghĩa ngày Tết thêm trọn vẹn.

1. Phép lịch sự khi nhận quà và lì xì

Một trong những lý do để trẻ thích Tết đó chính là được nhận quà và lì xì. Người lớn thường mong con cháu mình khỏe mạnh, học giỏi và với số tiền may mắn đầu năm này, trẻ sẽ có thêm tiền mua sách vở phục vụ cho học tập. Tuy nhiên, một số trẻ sống quá thực dụng và coi trọng vật chất. Khi được người lớn lì xì là mở bao luôn và bĩu mỗi: "Sao ít thế?". Có trẻ được tặng sách lại hậm hực: "Đã bảo thích siêu nhân rồi thế mà lại đi mua sách, con chả thích đâu"...

Đây chính là lỗi giáo dục từ việc gia đình chưa dạy con biết giá trị của quà tặng. Mỗi một món quà đều chứa đựng một lời chúc thành công và may mắn, món quà đó có thể ngay tại thời điểm này, con bạn chưa cần đến hoặc không thích nhưng đó là tình cảm của người tặng cũng như sự quan tâm mà con cần phải hiểu và tôn trọng. Giá trị của vật chất không thể quy đổi thành tiền bạc - đó là bài học về tình yêu thương mà cha mẹ nên dạy con khi con còn nhỏ.

Bestie-y-nghia-ngay-tet

2. Dạy trẻ nói lời chúc Tết

Rất nhiều trẻ khi đi chúc Tết cùng bố mẹ chỉ biết chào và không biết phải chúc Tết thế nào. Thực ra, đây là kĩ năng giao tiếp đơn giản mà cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con cái. Nếu trẻ nhát, rụt rè khi gặp người lạ, bạn có thể từ từ hướng dẫn cho bé quen dần với phản xạ giao tiếp nhưng nếu đó là thói quen của trẻ thì bạn cần tập cho trẻ biết cách nói lời chúc Tết.

Trước khi đến nhà ai đó, bạn có thể soạn sẵn cho con lời chúc rồi cho con tập nói trước khi đi. Dần dần, con sẽ biết với người già, với vợ chồng mới cưới hay với các anh các chị thì cần những lời chúc thế nào cho phù hợp.

3. Ứng xử lúc ăn uống

Hầu hết ngày Tết, chủ nhà thường giữ khách lại để cùng ăn cơm với gia đình. Người lớn có thể nhâm nhi chén rượu hoặc uống cốc bia vui xuân, nhưng trẻ em vốn phản xạ theo tự nhiên, khi đã ăn no rồi, trẻ sẽ nhất quyết từ chối. Có trẻ sẽ quậy phá trong bữa cơm, có trẻ sẽ ngồi im nhìn mọi người bằng khuôn mặt khá phụng phịu.

Cách giải quyết tốt nhất cho tình huống này chính là bố mẹ chủ động mang theo trò chơi cho bé chơi hoặc cho con ra xem ti vi, ngồi đợi bố mẹ.

Đối với trẻ ăn ngậm, ăn chậm hoặc lười ăn, bạn có thể cho con ăn ít, về nhà ăn tiếp. Không nên ép con ăn, nhất là khi mình là khách đến chơi.

Bestie-y-nghia-ngay-tet

4. Dạy trẻ hiểu ý nghĩa của ngày Tết

Phần lớn trẻ em Việt Nam thích ngày Tết vì được nhận lì xì cũng giống như trẻ em phương Tây thích Giáng sinh vì có ông già Noel phát quà. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần dạy con hiểu được ý nghĩa của ngày Tết.

Tết cổ truyền của nước ta khác với Tết dương lịch ở một số nước, nó mang đặc trưng văn hóa phương Đông và tín ngưỡng tôn giáo người Việt. Chính vì thế, ngày Tết cổ truyền không chỉ là khoảnh khắc giao thời giữa trời và đất mà còn là dịp để gia đình đoàn tụ, cha mẹ và con cái gần gũi nhau, yêu thương nhau nhiều hơn. Các em được cùng cha mẹ đến thăm bà con, hàng xóm, anh chị em gần xa để gắn kết mọi người lại và trao cho nhau những lời chúc an lành. Đó mới là ý nghĩa thực sự của Tết cổ truyền Việt Nam.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top