02/03/2016 13:55

Ca sĩ Đinh Hương: "Nickname của tôi là bà già khó tính

HN HN

Đầu năm 2016, Đinh Hương tái xuất với bộ đôi album mang màu sắc hoàn toàn khác nhau, cho thấy sự kiên định với dòng nhạc cô theo đuổi bấy lâu nay cũng như sự đa năng của cô trong rất nhiều vai trò.

Những ngày cuối tháng chạp, thật may vì xếp được cuộc gặp với Đinh Hương. Ở cô luôn toát ra nguồn năng lượng bất tận và sự nhiệt thành hiếm thấy. Hương liến thoắng, như thể, bao nhiêu áp lực, bao nhiêu đau đớn cô chịu đựng đã qua hết rồi. Còn bây giờ là giây phút cô tận hưởng và sẻ chia niềm vui trái ngọt. 

 “Lao động nhiều vì trót khiến hai đối tượng thính giả yêu mình”

Rất nhiều ca sĩ trẻ chọn cách giới thiệu bản thân đến công chúng bằng MV, bằng single thì Đinh Hương đi đâu trong suốt hai năm qua - khi đã có một cái nền rất tốt từ The Voice 2013?

Thực ra trong hai năm qua, tôi vẫn có những sản phẩm hướng đến các bạn trẻ như MV "Vút bay", "Sống là nhiều hơn thế" cùng nhiều nhạc phẩm khác. Nhưng giữa một thị trường âm nhạc mà mảnh đất đó thuộc về những cái tên khác thì phải thẳng thắn thừa nhận, tôi có phần bị lu mờ.

Để cho ra một sản phẩm có sự đầu tư về chất xám là điều chắc chắn ai cũng phải cố gắng rồi, nhưng bên cạnh đó, còn có rất nhiều yếu tố hỗ trợ, chẳng hạn như hình ảnh sao cho bắt mắt, quảng bá sao cho rầm rộ,… thì nó liên quan đến vấn đề về kinh phí, ekip hậu thuẫn,… Tất cả những điều ấy làm sao có được với một người nghệ sĩ mới chân ướt chân ráo bước ra từ cuộc thi vài năm như tôi? Tôi nghĩ, để có được những sản phẩm âm nhạc, với nghệ sĩ nói chung và với ca sĩ trẻ nói riêng, bên cạnh câu chuyện về năng lực sáng tạo, về tài chính còn là tình yêu nghề vô bờ bến. Phải yêu nghề kinh khủng lắm mới chắt chiu, vun vén thù lao từ việc đi diễn để thực hiện những sản phẩm âm nhạc chỉn chu, chất lượng.

Ca sĩ Đinh Hương:

Ba album trong ba năm, lại có vẻ đi ngược xu hướng thị trường, với một ca sĩ trẻ không phải là điều đơn giản. Hương gặp phải những áp lực nào, đặc biệt là áp lực về kinh tế?

Thú thật, suốt hai năm trời làm sản phẩm, không khi nào tôi không gặp ác mộng. Ác mộng từ việc phải làm như thế nào đến việc mỗi ngày đón nhận thêm quá chừng sự kiện trong showbiz, khiến tôi lung lay và sốt ruột. Chưa kể, những trào lưu âm nhạc mới ập đến, tôi luôn thường trực nỗi lo không biết mọi người có đón nhận sản phẩm của mình? Rồi tiền ở đâu ra làm hết cái này cái kia, trong khi tính tôi quá cầu toàn. Hễ không hài lòng là bỏ làm lại.

Tôi tuy tốt nghiệp về kinh tế nhưng chuyện gì liên quan đến tiền bạc, để tôi tính là thôi, coi như thua rồi đó. Chỉ có lỗ chứ không có lời, vì tôi chỉ nghĩ đến chất lượng cuối cùng thôi, trong khi tôi đảm nhận rất nhiều vai trò trong dự án này, đòi hỏi tôi phải tính toán cực kỳ thận trọng và tỉnh táo, từ việc cân bằng được cá tính của bản thân với sở thích của khán giả, chi phí tổng thể cho toàn dự án, hình thức đưa đến công chúng sẽ như thế nào, sáng tác, hòa âm, phối khi, design, thiết kế bìa đĩa,… ra sao, quảng bá, giới thiệu thế nào cho hiệu quả…

Có những ngày thức dậy, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là hôm nay mình sẽ mượn tiền ở đâu để đóng tiền nhà, để chi trả hàng ngàn thứ. Đã có lúc tôi muốn bỏ cuộc. Cả ekip cũng khổ sở và mệt mỏi vì sự cầu toàn của tôi. Mà tôi tin, nếu không thấu hiểu và thương yêu tôi, có lẽ mọi người đã không thể chịu được “bà già khó tính” này (cười). Tôi may mắn có được những người bạn hiểu và sẵn sàng giúp đỡ mình trong mọi hoàn cảnh.

Vất vả như vậy, nhưng lại phát hành album ở hai mảng màu khác nhau trong cùng thời điểm. Dẫu gì thì vẫn bị so sánh và cũng khiến người nghe khó xác định rằng, đâu mới là con đường Đinh Hương thật sự theo đuổi?

Cái này là sự tham lam của riêng Đinh Hương (cười), vì tôi lỡ làm cho hai đối tượng khán giả thích mình rồi. Mà con đường của tôi, tôi luôn muốn tìm ra được sự giao thoa của ba yếu tố: sự ghi nhận của giới chuyên môn, đến gần với người nghe và giữ được cá tính của chính mình. Rõ ràng đó là một hành trình không hề đơn giản. Trên chặng đường đó, tôi biết mình vẫn còn nhiều thiếu sót và tôi vẫn đang từng ngày tìm tòi để có được một hình ảnh rõ nét hơn. Tôi ao ước, một ngày nào đó sẽ làm ra sản phẩm âm nhạc tiếng Việt, đúng chất soul của mình, vừa đáp ứng được ba yếu tố trên. Nhưng tôi không thể cứ ngồi đợi đến ngày đó. Tôi vẫn phải đi, phải làm những sản phẩm âm nhạc, phải trải nghiệm để thính giả hiểu được rằng, tôi yêu thính giả đến mức nào. Nếu chỉ làm "Love Đinh Hương" thì những khán giả yêu dòng nhạc soul của tôi sẽ như thế nào? Họ có nghĩ rằng tôi bỏ quên họ hay không? Và ngược lại.

Nói chung là vì tôi tham nhiều, yêu nhiều, thành ra cũng phải hy sinh bằng cách lao động nhiều hơn với mỗi đối tượng thính giả. Với những thính giả sâu sắc, đứng tuổi, tôi cảm ơn họ đã cho tôi được sống là chính mình. Với những thính giả trẻ, tôi thấy mình phải có trách nhiệm đến gần, truyền cảm hứng cho các bạn ấy. Cho nên, tôi thường hát những ca khúc có tính chất động viên tinh thần như "Vút bay", "Sống là nhiều hơn thế", "Beattiful my life",… Sống là phải biết khát khao, đam mê, phải vượt qua những chông gai đi đến tận cùng đam mê của mình. Âm nhạc có rất nhiều sứ mệnh, trong đó sứ mệnh động viên tinh thần và khích lệ một ai đó rất là tốt đẹp. Do đó, tôi phải tiếp cận họ bằng những sản phẩm họ có thể nghe được, truyền được thông điệp đó, mang đến cho họ món ăn tinh thần giá trị. Âm nhạc vẫn văn minh, ca từ có ý nghĩa mà vẫn có thể tạo động lực và định hướng suy nghĩ.

Ca sĩ Đinh Hương:

Hai album dường như là hai bản thể của một Đinh Hương, phải thế không?

(Cười giòn) Cảm ơn chị đã nhận ra! Bình thường, bước ra ngoài, tôi là người thân thiện, gần gũi và trân quý những người bước vào cuộc đời mình. Không giấu gì chị, tôi không phải là tuýp người giao lưu nhiều, tôi không có nhiều mối quan hệ, bạn bè. Một ngày 24 giờ, tôi chỉ thích ở nhà, dành thời gian cho âm nhạc hoặc ra các tiệm đĩa, tìm hiểu những gì liên quan đến âm thanh, đến sản xuất. Tôi luôn bị hấp dẫn bởi thứ ma lực, làm thế nào để tạo ra những âm thanh thật hay. Sự tiếp xúc, có chăng là với những người trong ekip. Vậy nên, khi tôi mở lòng mình bước đến gặp gỡ một ai đó, có nghĩa là, tôi phải cảm nhận được một sự chân thành nào đó trong mối quan hệ ấy. Nên, nếu chị nghe "Love Đinh Hương", chị sẽ thấy một cô gái… cũng nữ tính, cũng ngọt ngào, cũng mơ mộng và thậm chí, có lúc như trẻ con nữa! Nhưng sâu thẳm tôi là một... bà cụ. Trời ơi, chị biết không, tôi bị ekip gọi là "bà già khó tính" đấy!

Khi yêu, chưa cần cưa cũng đổ!

Khó tính, cầu toàn trong công việc, điên hết cỡ trên sân khấu còn đời thường, Đinh Hương thế nào?

Tối giản hết mức có thể, gọi là rất đời đến mức khán giả gặp không nhận ra luôn đó chị (cười). Không túi xách hàng hiệu, không phấn son, ăn tại những quán ăn bình dân, nhưng nói chung đa phần là ở nhà nhiều. Một bạn trong ekip của tôi bảo: "Đinh Hương ơi, biết là đời thường nhưng cũng phải xinh đẹp một chút để có chiến lược hình ảnh". Nhưng mà với tôi, cảm giác đó vất vả khủng khiếp lắm! Tôi cảm thấy mình gồng mình trước công chúng quá nhiều rồi, nên chỉ muốn những điều đơn giản, xuề xòa, đãng trí, không ngăn nắp. Tôi không tài nào chịu được lúc về nhà rồi mà mình mặc cái áo cũng không thoải mái nữa (cười).

Mãi tập trung cho âm nhạc như thế thì thời gian đâu Đinh Hương dành để yêu?

Điều quan trọng là tôi tự tin mình còn trẻ, chỉ muốn tập trung cho âm nhạc thôi. Tôi bây giờ đang ở giai đoạn đắm chìm trong đó. Tôi nghĩ mình có tìm bạn trai cũng chia tay sớm thôi vì không ai chấp nhận mình dành tình yêu lớn nhất cho âm nhạc, còn họ ở thứ yếu (cười).

Nói thật đi, Đinh Hương có chạnh lòng không?

Cũng có những lúc cảm thấy rất là chạnh lòng. 8/3 cũng muốn được tặng một bông hoa, hay lễ tình nhân thấy người ta "gấu gấu" với nhau, lắm lúc cũng muốn tìm một bờ vai. Rất may là bên cạnh tôi còn có người bạn, trợ lý, quản lý, producer - anh Đăng Khoa. Anh giống như tri kỷ âm nhạc với tôi vậy đó. Tôi còn nhận được rất nhiều tình thương của thính giả.

Cái này là tự lừa dối này…

Không! Thật ra tôi vẫn thấy đủ (cười).

Ca sĩ Đinh Hương:

Vậy, một chàng trai như thế nào sẽ thu hút được Đinh Hương?

Tôi luôn vẽ ra cho mình một hình tượng bạch mã hoàng tử giống mấy anh chàng Hàn Quốc vậy đó. Phải thú nhận, tôi trải qua mấy mối tình rồi từ thời sinh viên đến giờ, và kết quả chung cuộc là tôi thường hay tự bị đổ (cười lớn). Không có ai “cưa” tôi hết, mà tự dưng hai người cảm thấy hình như đối phương có cảm tình với mình, thế là đến với nhau thôi. Trời ơi, nhiều khi tôi tự hỏi, sao mình không chảnh lên chút xíu để họ nghĩ đủ chiêu trò cưa cẩm mình (cười).

Thường, tôi hay đổ trước những anh chàng hiền lành như cục đất và điềm đạm. Tôi nghĩ là mình cá tính quá, gặp một anh chàng cá tính nữa thì sẽ cãi nhau chí chóe suốt ngày luôn. Phải hiền lành để dung hòa lại cái tôi của tôi và để tôi dễ ăn hiếp nữa. 

Nhiều người theo đuổi hình ảnh ngoan hiền, lúc chuyển qua hình ảnh quyến rũ thì rất cuốn hút. Tương lai, Đinh Hương có dự định như vậy không?

Tôi nghĩ, hình ảnh phải gắn liền với âm nhạc. Mình làm cái gì đó sexy nó không ăn nhập, chứ cô gái nào lại không mong mình hấp dẫn, quyến rũ trong mắt người khác. Với điều kiện, mình có cái thực sự đẹp để khoe chứ không đẹp lắm mà làm quá lên, tự mình cũng cảm thấy xấu hổ nữa. Tôi cho rằng, vốn dĩ cái gì không thuộc về mình, thì đừng cố kéo nó vào mình. Có thể hình ảnh hiện tại của tôi hơi nhàm nhưng về lâu dài, thính giả nhìn vào đấy, sẽ trân trọng giá trị lao động.

Tôi cũng nghĩ mình thuộc tuýp người cầu tiến và rất biết lắng nghe nhận xét của khán giả. Tôi thường chia ra thành kế hoạnh ba năm lần thứ nhất, ba năm lần thứ hai. Trong ba năm đầu, tôi xây cho mình cái nền cơ bản để người nghe hiểu rằng đó là cô gái chăm chỉ sáng tạo, đáng trân trọng. Ba năm lần thứ hai, tôi sẽ đẩy mạnh hơn hình ảnh cũng như cách xuất hiện trước công chúng. Từ trước đến giờ, tôi vẫn được nhận xét là có nội lực về giọng hát, thế mạnh về vũ đạo thì tại sao không thử để cố gắng vừa đã con mắt, vừa đã cái tai, vừa giới thiệu một Đinh Hương đa năng hơn trong lĩnh vực phim ảnh.

Cảm ơn Đinh Hương đã dành thời gian chia sẻ!

Theo Đẹp online

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top