02/18/2016 10:08

5 sai lầm tai hại mà người Việt hay mắc phải khi dùng đũa

Jessy Lam Jessy Lam

Dùng đũa ăn hàng ngày là truyền thống và bản sắc của người Việt. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng biết cách dùng đũa đúng cách và an toàn.

Dùng đũa gắp thức ăn cho người khác

Có một thực trạng bạn thường thấy trong bữa ăn của người Việt là mọi người dùng đũa đang ăn gắp thức ăn cho những người ngồi cùng bàn. Thực tế, việc gắp thức ăn cho người cùng bàn là không nên. Cho dù đó là thói quen khó bỏ, hay sự tôn trọng, yêu thương người ngồi cùng mâm đi chăng nữa thì vẫn nên bỏ.

Bestie gap thuc an

Người Việt hãy bỏ dần thói quen gắp thức ăn cho người khác.

Bởi vì theo Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam (VNAGE), trên 80% dân số nước ta bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn này gây ra khá nhiều bệnh dạ dày - tá tràng như: chứng rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày - tá tràng. Vi khuẩn H. pylori có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh và lan truyền chủ yếu qua ăn uống. 

Do đó, để tránh lây nhiễm cần ăn chín, uống sạch, tránh các thói quen xấu như: uống chung ly rượu, chấm chung nước mắm, lấy đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho người bên cạnh... Có thể kết luận rằng, dùng đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho người khác là thiếu vệ sinh và có khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm.

Sử dụng đũa quá 3-6 tháng

Bestie doi dua 3

Cái gì cũng có hạn sử dụng, vì thế nên thay mới đũa thường xuyên.

Nhiều gia đình sử dụng đũa ăn quanh năm mà không có nhu cầu thay mới, song điều này là không nên. Bởi thông thường các loại đũa được làm từ tre, gỗ có hạn sử dụng chỉ từ 3-6 tháng. Do đó, bạn nên thường xuyên thay đũa và lựa chọn những loại đũa biết rõ xuất xứ để tránh rước bệnh về nhà.

Dùng đũa đã đổi màu

Ngay cả khi đũa ăn hàng ngày vẫn còn tốt nhưng nếu đũa đã chuyển sang màu đậm hoặc nhạt dần thì bạn cũng nên bỏ. Bởi sau một thời gian sử dụng mức độ an toàn của đũa đã giảm và mầm bệnh từ đũa thì tăng lên.

Bestie doi dua 4

Hãy bỏ nếu thấy đũa đã phai màu nhiều.

Dùng đũa đã nấm mốc

Bạn cũng không nên dùng đũa đã có dấu hiệu bị nấm mốc, đặc biệt với các loại đũa tre, gỗ. Nếu tiếc của dùng, bạn có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ói mửa, đặc biệt là bệnh ung thư gan.

Dùng đũa có mùi hắc

Nên chọn những loại đũa có nguồn gốc tự nhiên. Sau mỗi lần sử dụng chú ý rửa thật sạch sẽ, lau khô bằng vải sạch, để vào ống đựng đữa thoáng khí, bảo quản khô ráo. Đối với việc sử dụng đũa dùng 1 lần, nếu bóc lớp ni-lông ngửi thấy mùi hắc là do SO2 đã bị sử dụng quá liều, không nên dùng.

Theo Người Đưa Tin

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top