02/18/2016 14:03

5 mẹo tinh thần giúp bạn tiết kiệm tiền dễ dàng

Hạ Lam Hạ Lam

Nếu bạn luôn gặp vấn đề về việc chi tiêu quá tay, hãy áp dụng ngay những mẹo dưới đây, đảm bảo nhanh chóng bạn sẽ giữ được khoản tiết kiệm kha khá và chi tiêu chính đáng.

1. Tính mọi thứ theo giá trị giờ làm của bạn

Mỗi buổi sáng, bạn ăn một bát phở 30 nghìn và một cốc cà phê 20 nghìn. Như vậy tổng cộng bạn đã tiêu tốn 50 nghìn mỗi sáng, bằng 1/4, thậm chí một nửa số tiền lương bạn có thể kiếm được trong một ngày. Nói theo cách khác là bạn đã tiêu đi 1/4 số lương mỗi ngày của mình ngay cả trước khi làm việc. 

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy suy nghĩ về giá trị của mọi thứ theo hướng bạn phải làm việc bao nhiêu lâu để có được mức tiền bằng giá trị của chúng. Nếu số lượng thời gian làm bạn hoảng sợ, bạn sẽ suy nghĩ kỹ nó trước khi mua và để lại những thứ không thực sự cần thiết trên kệ. 

5 mẹo tinh thần giúp bạn tiết kiệm tiền dễ dàng

2. Nhận ra những khoản tiêu tốn khổng lồ cho thói quen nhỏ hàng ngày

Nếu bạn chỉ cần thêm 1 cốc cà phê mỗi ngày. Hãy thử nhân lên 1 năm bạn đã chi bao nhiêu tiền cho việc này, bạn sẽ sốc khi nhận ra bạn đã tiêu tốn tới hơn 10 triệu đồng cho việc đơn giản này. Phản ứng đầu tiên của bạn có thể là ngừng ngay thói quen đắt giá này. Tuy nhiên, cuộc sống sẽ chẳng còn ý nghĩa nếu ta không được tận hưởng. Vì vậy đừng quá khắt khe với mình mà hãy giữ thói quen chỉ còn ở mức 1, 2 lần một tuần. 

5 mẹo tinh thần giúp bạn tiết kiệm tiền dễ dàng

3. Suy nghĩ về thời gian nghỉ đồng nghĩa với việc đang mất tiền

Nếu sếp của bạn đề nghị làm thêm giờ, hãy đồng ý. Bạn có thể chỉ muốn về nhà và nằm thư giãn trên ghế sô pha suốt buổi tối và dù ít hơn 1 hay 2 tiếng, quãng thời gian này của bạn cũng không thay đổi. Trong khi đó, bạn sẽ được nhân đôi lương trong giờ nghỉ, thậm chí lương nhân 3 trong ngày lễ. 

Tuy nhiên hãy cân đối công việc và gia đình, mẹo nhỏ này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải làm quần quật ngay trong những ngày nghỉ, lễ tết và bỏ bê gia đình, người thân của mình.

4. Sử dụng tiền một cách có ý nghĩa

Đồng tiền là vô nghĩa cho đến khi bạn cho nó ý nghĩa nào đó. Nếu bạn có một triệu đô la trong ngân hàng và từ chối tiêu nó, nó cũng chỉ là một con số trong hệ thống. Nhưng nếu bạn có 100 đô la trong túi và dùng nó để dành một bữa tối lãng mạn cho vợ, bạn đã không chỉ tiêu 100 đô cho bữa tối, mà còn được hẳn một kỷ niệm đáng giá. Hãy tiêu từng đồng tiền của bạn một cách có ý nghĩa, tức là việc chi tiêu từng đồng vào những việc khiến bạn cảm thấy thỏa đáng và hài lòng.

5. Nghĩ về tiền tiết kiệm như là tiền kiếm được 

Điều này giúp bạn thay đổi thói quen phung phí và chi tiêu vào các món đồ không thực sự cần thiết, đó là hãy thay đổi cách nghĩ về tiền tiết kiệm. Đơn giản là, thay vì nghĩ rằng, mình đã tiết kiệm được 1 triệu nếu không uống cà phê mỗi sáng, hãy tự nhủ rằng, bạn đã kiếm được 1 triệu mỗi tháng nhờ không uống cà phê. 

5 mẹo tinh thần giúp bạn tiết kiệm tiền dễ dàng

Theo Congluan

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top